Là cán bộ, đừng “đẽo cày giữa đường”

Rate this post

Lối làm việc “đẽo gọt giữa đường” khiến nhiều cán bộ mắc sai lầm, khuyết điểm trong lãnh đạo, quản lý, gây hậu quả nghiêm trọng. Cần nhận diện những biểu hiện suy thoái này, kiên quyết đấu tranh khắc phục, loại bỏ …

“Cày bừa giữa đường” và hậu quả

Phiên tòa do TAND TP.Hà Nội mở, xét xử vụ thu hồi “đất vàng” ở tỉnh Bình Dương vừa kết thúc. Đây được coi là “vụ án lớn”, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong thời gian dài, bởi số lượng bị cáo đông, lên đến 28 người, phạm tội có tổ chức, gây hậu quả nghiêm trọng cả về kinh tế, uy tín chính trị của cán bộ, tâm lý xã hội nặng nề. ảnh hưởng. Trong vụ án này, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cùng bị tuyên phạt 7 năm tù. Theo dõi diễn biến quá trình điều tra, xét xử vụ án, dư luận thấy rõ tiền sử phạm tội của hai cựu cán bộ từng giữ các chức vụ lãnh đạo cao nhất của tỉnh Bình Dương. Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến họ vướng vào vòng pháp luật trong vụ án này là do thiếu bản lĩnh, thiếu cương quyết, thiếu suy nghĩ độc lập, không thể hiện rõ ràng ý kiến ​​của lãnh đạo, để doanh nghiệp, cấp dưới sai phạm. tham mưu, dẫn đến sai phạm kéo dài; Khi xảy ra hậu quả, họ theo dõi cấp dưới, doanh nghiệp và chỉ đạo xử lý các văn bản trái pháp luật. Đó là kiểu “đẽo cày giữa đường”, biến hết sai lầm này thành sai lầm khác, đi từ sai lầm nhỏ đến sai lầm lớn, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chính bị cáo Trần Văn Nam khi bào chữa trước tòa cũng đã thừa nhận điều này, rằng: “… Còn quá muộn nếu không quyết liệt, làm việc rõ ràng với Tổng công ty 3-2 để sai phạm kéo dài … “.

Nhìn lại các vụ án tham nhũng, tiêu cực trọng điểm được đưa ra xét xử ở các cấp trong thời gian qua, chúng ta thấy không ít cán bộ trước đây vì lối làm việc “giữa đường” đã được “hưởng lợi”. nhóm “chi phối, lôi kéo, đánh mất vị thế, vai trò cá nhân. Một số bị cáo khi nhận bản án nghiêm minh của pháp luật đã nói lời sau cùng trước tòa, bày tỏ sự ân hận vì thiếu bản lĩnh, thiếu kiên quyết, không nể nang, lắng nghe. tham mưu của cấp dưới và doanh nghiệp nên không lường trước được hậu quả, cũng chính từ việc làm đó mà nhiều công trình liên tục phải điều chỉnh, bổ sung, đội vốn, thi công sai thiết kế… và cuối cùng là “đắp chiếu”. ”, gây hậu quả nặng nề về kinh tế, hậu quả đối với môi trường và đời sống xã hội.

Đối với công tác xây dựng Đảng cũng vậy. Nhiều cán bộ vì nghe quá nhiều ý kiến, đề xuất nên “quay như chong chóng”, “dĩ hòa vi quý”, không bày tỏ chính kiến ​​cá nhân, đùn đẩy trách nhiệm cho tập thể, đánh mất mình. vai trò của người chủ trì, người đứng đầu. Tình trạng này gây hậu quả không nhỏ về tư tưởng chính trị, gây hoang mang trong nội bộ cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên cảnh giác với nhau, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai thì không đấu tranh. dẫn đến chia bè kéo cánh, mất đoàn kết nội bộ.

Tuân thủ nguyên tắc, sử dụng “vũ khí” hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng “đẽo cày giữa đường” trong lãnh đạo, quản lý, điều hành ở một bộ phận cán bộ, đảng viên. Một trong những nguyên nhân là do cán bộ ngại làm sai, ngại trách nhiệm. Trong bối cảnh Đảng ta đang đẩy mạnh công tác xây dựng, chấn chỉnh đội ngũ, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, suy thoái trong nội bộ thì tâm lý ngại sai, sợ trách nhiệm càng dễ bộc lộ. Trong Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Đảng ta đã chỉ rõ những nguyên nhân của biểu hiện này, đó là: Lập trường tư tưởng không vững vàng, hoang mang, dao động trước những tác động từ bên ngoài … Không hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình trước Đảng. còn người dân thì … “Giữa đường mà cày”, đánh mất vai trò cá nhân cũng là biểu hiện của “nhất thể hóa trong chỉ đạo, dân chủ hình thức”.

Biết lắng nghe và phát huy dân chủ là một thuộc tính của khoa học lãnh đạo mà bất cứ cán bộ, cấp nào cũng cần có. Tuy nhiên, nếu lắng nghe mà không có chọn lọc, dân chủ mà không tập trung thì sẽ dẫn đến quá nhiều hoặc quá đúng trong tư duy và phương pháp lãnh đạo. Trong lĩnh vực quản lý kinh tế, nếu cán bộ chủ trì có những biểu hiện này thì rất dễ bị những kẻ chủ nghĩa cá nhân lợi dụng. Chúng sẽ khoét sâu “gót chân Achilles” của cán bộ để duy trì lợi ích nhóm, hòng thực hiện các hành vi tham ô, tham nhũng, tiêu cực. Những vụ án kinh tế lớn, do cán bộ “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gây ra thời gian qua là những điển hình, bài học kinh nghiệm. Trong công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác cán bộ, nếu người đứng đầu “chưa thống nhất về phương hướng, về hình thức dân chủ”, không thể hiện được vai trò, chính kiến, uy tín cá nhân… thì sẽ rất khó. Để tạo nên một tập thể vững mạnh, rất khó để duy trì sự đoàn kết thực chất.

Làm thế nào để cán bộ khắc phục, nói không với phong cách lãnh đạo, quản lý “đẽo gọt giữa đường”? Bài học, vũ khí, phương tiện … của khoa học lãnh đạo, nghệ thuật lãnh đạo không thiếu, nếu không muốn nói là cán bộ được Đảng “trang bị” đầy đủ. Vấn đề cơ bản vẫn là áp dụng nó vào thực tế như thế nào. Nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách là kim chỉ nam, là cơ sở bảo đảm cho cán bộ có tư duy, hành động đúng, phát huy tối đa trí tuệ tập thể. , ý chí của tập thể trước khi cá nhân đưa ra quyết định.

Quy định số 08-QĐi / TW của Bộ Chính trị về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nêu rõ, mỗi cán bộ phải luôn giữ vững nguyên tắc dân chủ, công bằng, khách quan, công khai, minh bạch. Trắng…; chủ động, tích cực phát hiện, thu hút, trọng dụng những người có đức, có tài, khát khao cống hiến; bảo vệ những người năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì sự nghiệp của Đảng, vì lợi ích quốc gia – dân tộc.

Tại Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai các Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng diễn ra ngày 9/12/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo: Thực hiện tốt chính sách khuyến học, bảo vệ. năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám nói, dám làm, luôn nỗ lực hành động vì lợi ích chung. Cán bộ dù ở cương vị nào cũng phải luôn ý thức đầy đủ trách nhiệm của mình, “làm đúng vai trò, học thuộc lòng”, thực sự có phẩm chất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Gắn bó mật thiết với nhân dân, được nhân dân yêu mến, kính trọng. Kết luận số 14-KL / TW của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, vì lợi ích chung được ban hành trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa như “lá chắn”, “lá chắn” bảo vệ những cán bộ dám làm. dám nghĩ, dám làm.Các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận … của Đảng đang được thực hiện hiện nay chính là “vũ khí”, phương tiện của phương pháp lãnh đạo, khoa học lãnh đạo, nghệ thuật lãnh đạo … bảo đảm cho cán bộ phát huy nguyên tắc và phát huy vai trò cá nhân trong sức mạnh tập thể.

Như vậy, cán bộ ở bất kỳ cấp nào, trong hoàn cảnh nào cũng cần nhận thức đầy đủ hai mặt của một vấn đề biện chứng, đó là mối quan hệ giữa cá nhân với tập thể, giữa người đứng đầu và người đứng đầu. với cấp ủy, tổ chức Đảng, giữa cấp trên với cấp dưới, giữa người chủ trì với cơ quan, bộ phận tham mưu, giữa dân chủ và tập trung … để không phải “đẽo cày giữa đường”.

PHAN TÙNG SƠN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *