Làm thật tốt để lên Việt Bắc trả ơn đồng bào

Rate this post

Đại tướng nói với đồng chí rằng, nếu làm tốt công tác du lịch CKVB thì các đồng chí đang thay mặt tôi trả ơn đồng bào. Du lịch CKVB phải là du lịch xanh, người làm du lịch phải giữ rừng, không cụ thể hóa và quan trọng là làm sao để người dân được hưởng lợi.

Du lịch ở Chiến khu Việt Bắc chưa phát triển như mong đợi

CKVB với 6 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang từng là nơi chuẩn bị các điều kiện cho tổng khởi nghĩa, thủ đô kháng chiến, vừa là hậu phương, vừa là vùng kháng chiến. . chiến tranh. Mảnh đất trung thành, thân thương này lưu giữ hơn 1.000 di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, di tích cách mạng, đặc biệt là những địa danh gắn liền với lịch sử cách mạng hào hùng của thời kỳ kháng chiến chống thực dân. Người Pháp. CKVB chứa đựng trong mình cả những giá trị văn hóa đặc sắc về phong tục tập quán, tín ngưỡng, nghi lễ dân gian, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số. Đây là nguồn lực lớn để các tỉnh Duyên hải miền Trung khai thác, phát triển du lịch, nhất là du lịch về nguồn, du lịch tưởng niệm, kết hợp các nhóm sản phẩm khác như du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng. cộng đồng…

“Vào dịp ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), sản phẩm du lịch Vị Xuyên của chúng tôi rất được du khách ưa chuộng. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho du lịch Hà Giang “, bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết. Rất tiếc, ở khu CKVB không còn nhiều sản phẩm như vậy. Bà Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, nhận xét: “Việc phát triển du lịch trên địa bàn còn khiêm tốn so với tiềm năng, du lịch vùng Duyên hải miền Trung trong những năm gần đây phát triển chủ yếu dựa vào khai thác các nguồn tài nguyên sẵn có. Sản phẩm du lịch chưa được đầu tư nhiều nên còn khá đơn điệu, trùng lặp, thiếu các dịch vụ bổ sung, công tác hợp tác, xúc tiến, đào tạo nguồn nhân lực du lịch còn hạn chế, chưa hiệu quả. Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn so sánh: “Đường bộ tem đã được cải thiện rất nhiều, nhưng cho đến nay, hệ thống đường xá đã được cải thiện rất nhiều. Bắc Kạn mỗi lần về là một lần say, nhưng say đường, không say cảnh, say tình. Từ Hà Nội đến hồ Ba Bể phải mất 5-6 giờ mới đủ hứng thú? “. Ông Dương Xuân Huyện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, nhìn nhận:” Tại các di tích lịch sử, số lượng khách du lịch, vui chơi. còn các điểm dịch vụ vui chơi giải trí kèm theo còn quá nhỏ, hầu hết các “địa chỉ“ đỏ ”đang ở giai đoạn đầu tư ban đầu hoặc ở dạng tiềm năng nên các điểm này thường chỉ là điểm phụ trợ trên hành trình của du khách chứ chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. cũng như khả năng thu hút khách. Khách du lịch chủ yếu đến từ nhu cầu cá nhân, tổ chức đoàn thể với mục đích thăm lại chiến trường xưa, tưởng nhớ đồng đội hoặc giáo dục thế hệ trẻ. Hiện nay, chưa có nhiều doanh nghiệp lữ hành quan tâm đến việc tổ chức các tour này ”.

Tìm giải pháp phát triển du lịch

Phát triển du lịch được xác định góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đồng bào các dân tộc miền núi các tỉnh Duyên hải miền Trung. Tuy nhiên, đến thăm ATK xưa, GS.TSKH Trịnh Quang Phú, một nhà khoa học và cũng là người có kinh nghiệm làm du lịch nhiều năm bày tỏ sự tiếc nuối khi sản phẩm du lịch của những nơi này chưa thể hiện được “hồn” du khách. “Một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc. Ông nói:” Chúng ta phải thổi sức sống vào di tích bằng cách hiện đại hóa. Chẳng hạn, đến Pác Bó, nóc đình Hồng Thái, làm sao gặp được Bác Hồ; đến cây Đa Tân Trào phải như được nhìn thấy Đại tướng, được thấy khí thế cách mạng của các bậc tiền nhân năm xưa… Việt Nam đã làm nên những huyền thoại. CKVB không chỉ thu hút khách trong nước mà còn cả khách nước ngoài. ” Đồng tình với quan điểm này, theo TS Trần Chiến Thắng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế – Văn hóa: “Căn cứ CKVB là biết. Có nhiều hình ảnh mang hình ảnh “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù” nhưng nay cây cối thưa thớt, đường vào Tân Trào đã rộng, có lẽ chúng ta cần xem lại quy hoạch để tạo môi trường du lịch đồng bộ, cụ thể và hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cần gắn phát triển du lịch với lợi ích của người dân địa phương, tạo động lực để họ tham gia vào quá trình bảo tồn và phát triển du lịch, làm sao để họ hiểu biết và yêu thương mọi người. quý và sẵn sàng bảo vệ nhất mảnh đất của mình ”.

Một trong những giải pháp quan trọng để phát triển du lịch CKVB là tạo sự liên kết. Tuy nhiên, cùng suy nghĩ với lãnh đạo các địa phương trong vùng, ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn, băn khoăn vì 6 địa phương đều có sản phẩm chung “Qua những miền di sản”. sản vật của Việt Bắc ”trong hơn 10 năm. Ban đầu, các địa phương hào hứng tham gia, tổ chức hội thảo về nguồn lực, hướng dẫn thi … nhưng dần dần, giờ đang vào guồng và cần thay đổi. Theo Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ: “Chúng ta cần một“ nhạc trưởng ”và tôi đề nghị Tổng cục Du lịch (Tổng cục Du lịch) chủ trì, điều phối, tập huấn, đào tạo cho các địa phương. phải có quy chế phối hợp ”Ở góc độ doanh nghiệp, ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội cho rằng:“ Các địa phương cần kết hợp sản phẩm chủ đạo với sản phẩm du lịch vệ tinh để thỏa mãn mong muốn đa dạng. của du khách. Hiện nay, khi lượng khách lẻ ngày càng đông, việc đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, hạ tầng, dịch vụ đi kèm, thu hút khách tham gia trải nghiệm nhiều sẽ giúp kéo dài thời gian lưu trú, tăng chi tiêu, giúp du khách hiểu thêm về một , bản sắc, hấp dẫn, CKVB an toàn … ”.

TIẾN LINH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *