Lo lắng về suy thoái, dầu WTI giảm hơn 6% xuống gần 78 USD / thùng

Rate this post

Lo lắng về suy thoái, dầu WTI giảm hơn 6% xuống gần 78 USD / thùng

Giá dầu lao dốc vào ngày 23 tháng 9 do các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu trong bối cảnh lãi suất tăng và đô la Mỹ mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, sự sụt giảm đã bị kìm hãm bởi tin tức về cuộc chiến ở Ukraine.

Tính đến 21h50 ngày 23/9 (giờ Việt Nam), hợp đồng dầu WTI tương lai giảm 5,09 USD (tương đương 6,12%) xuống 78,33 USD / thùng, trong khi hợp đồng dầu Brent giảm 5,35% xuống 85,62 USD / thùng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm vào ngày 23 tháng 9, trong khi đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong 20 năm. Điều này gây áp lực lên giá dầu.

“Lo ngại suy thoái, cùng với việc tăng lãi suất và đô la Mỹ đang thống trị địa chính trị, ”Tamas Varga, nhà phân tích tại PVM Oil Associates, cho biết. “Việc tăng giá dầu sẽ bị hạn chế khi đô la Mỹ mạnh mẽ, trong khi các cuộc trưng cầu dân ý ở khu vực phía đông Ukraine có thể làm gia tăng căng thẳng với trung và phương Tây, đặc biệt nếu các đồng minh của Ukraine tiếp tục hỗ trợ nước này giành lại lãnh thổ.

Sau khi Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào ngày 21/9, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã làm theo, theo đó làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Cùng với đó, hoạt động kinh doanh ở khu vực đồng tiền chung châu Âu ảm đạm, một cuộc khảo sát cho thấy. Điều này báo hiệu một cuộc suy thoái đang đến gần khi người tiêu dùng kiểm soát chi tiêu của họ để tồn tại với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Trong khi đó, tại Anh, đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm và trái phiếu chính phủ Anh giảm mạnh sau thông tin Anh cắt giảm thuế và tăng nợ.

4 khu vực ở Ukraine bắt đầu trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga

Bốn khu vực ở Ukraine sẽ bắt đầu tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc tham gia của Nga vào ngày 23 tháng 9, một động thái có thể làm leo thang xung đột.

Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin, người dân các nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR), Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Kherson Oblast và Zaporizhzhia Oblast ở Ukraine từ ngày 23 đến 27/9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích của Ukraine.

Kế hoạch trưng cầu dân ý được các nhà lãnh đạo địa phương do Nga hậu thuẫn công bố ngày 20/9. Trong bài phát biểu sáng 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow sẽ ủng hộ quyết định được đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý.

Theo Reuters, cuộc trưng cầu dân ý đã được các quan chức thân Nga ở Ukraine thảo luận trong nhiều tháng, nhưng những chiến thắng gần đây ở Ukraine đã khiến họ phải đẩy nhanh tiến độ.

TASS đưa tin rằng do giới hạn thời gian và các vấn đề kỹ thuật, các khu vực đã quyết định bỏ phiếu giấy chứ không bỏ phiếu kỹ thuật số. Người dân sẽ chỉ có thể bỏ phiếu trực tiếp vào ngày 27 tháng 9, trong khi những ngày còn lại, cuộc trưng cầu dân ý sẽ được thực hiện tại từng cộng đồng và dưới hình thức gõ cửa từng nhà vì lý do an ninh.

Vũ Hảo (Theo CNBC)

FILI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *