“Lợn ăn chuối” không quá khác biệt so với các sản phẩm thịt sạch bày bán trên thị trường

Rate this post

Thịt sạch theo mô hình 3F sẽ dần thay thế thịt không rõ nguồn gốc

Thịt lợn là loại thịt thiết yếu ở Việt Nam, chiếm 66% tổng lượng thịt tiêu thụ, tiếp theo là thịt gia cầm và thịt bò. Theo Vndirect Research, mặc dù thịt lợn là loại thịt chính nhưng thị trường thịt lợn trong nước vẫn ở mức thấp do 95% thịt lợn tiêu thụ là thịt ấm và không an toàn (lợn nuôi bằng kháng sinh hoặc tăng trọng). ; giết mổ nhỏ lẻ, tiêu chuẩn vệ sinh thấp, thịt vận chuyển không qua kiểm soát thú y, bày bán ở chợ có nguy cơ nhiễm bệnh cao).

Vndirect cho rằng thu nhập, kiến ​​thức dinh dưỡng và nhận thức về sức khỏe của người dân Việt Nam ngày càng tăng, đặc biệt là sau ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi và bệnh Covid-19, đã dẫn đến nhu cầu về thịt sạch ngày càng tăng. Xu hướng này phát triển mạnh ở khu vực thành thị, nhờ sự phát triển của các kênh thương mại hiện đại giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với thịt sạch và có thương hiệu. Do đó, Vndirect cho rằng thị trường thịt lợn Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng và các doanh nghiệp áp dụng mô hình 3F sẽ được hưởng lợi từ xu hướng chuyển dịch nhu cầu sang thịt sạch ở khu vực thành thị.

Nhân tố mới tham gia “cuộc đua 3F”

Ngày 17/9, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) chính thức ra mắt thương hiệu Bapi “Heo ăn chuối” và cửa hàng BapiMart đầu tiên tại TP.HCM. Hồ Chí Minh với sản phẩm chủ lực là thịt lợn mỏng và một số sản phẩm thịt chế biến: thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng. “Lợn ăn chuối” được giới thiệu là sản phẩm thịt ngon, sạch vì lợn ăn chuối sạch quanh năm ít mắc bệnh. Bên cạnh đó, việc tận dụng chuối phế phẩm làm thức ăn chăn nuôi cũng giúp “heo chuối” giảm giá thành sản phẩm.

Tuy nhiên, Vndirect đánh giá dù thu hút sự chú ý của người tiêu dùng nhờ tên thương hiệu đặc biệt nhưng sản phẩm “Heo ăn chuối” không quá khác biệt so với các sản phẩm thịt sạch hiện có trên thị trường. thị trường, từ góc độ tiêu dùng.

Ngoài HAG, còn có một cái tên mới nổi khác là BAF. Ra mắt sản phẩm từ năm 2021, đến nay, thịt mang thương hiệu BAF đã có mặt tại 50 cửa hàng Siba Food và 250 cửa hàng Meat Shop. Hiện BAF có đàn lợn hơn 200.000 con (bao gồm cả lợn con và lợn giống), hai nhà máy thức ăn chăn nuôi và 15 trang trại trên khắp khu vực phía Nam.

Sự gia nhập của BAF và HAG được cho là “phù hợp với thời đại” khi thói quen của người tiêu dùng chuyển từ mua thịt ở chợ, không rõ nguồn gốc sang những nơi có thương hiệu, đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Vndirect:

Sân chơi đã có những đối thủ lớn

Giá trị thị trường của ngành thịt Việt Nam ước tính đạt 8,9 tỷ USD vào năm 2021, với sự tham gia của nhiều công ty lớn như CP Food, GreenFeed, Japfa, CJ Vina, Dabaco và Masan Meatlife. Trong đó, CP Việt Nam, công ty con của Tập đoàn CP Thái Lan, là nhà sản xuất thịt lớn nhất Việt Nam với thị phần thịt lợn ước tính khoảng 17-18%.

Một cái tên đáng chú ý khác là Meat Deli (một thương hiệu của Masan Meatlife) ra mắt vào cuối năm 2019. Sau 2 năm ra mắt, sản phẩm Meat Deli đã có mặt rộng rãi trên hệ thống siêu thị Winmart và chiếm tỷ trọng khoảng. 2-3% thị phần. Sản phẩm Meat Deli của MML vẫn dẫn đầu về giá trong phân khúc thịt lợn có thương hiệu với câu chuyện “Thịt ướp lạnh tiêu chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam” – sử dụng công nghệ đóng gói Oxy Fresh 9. .

Vndirect cho rằng sân chơi “3F” hiện đang khá đông với nhiều đối thủ mạnh.

Tuy nhiên, theo Ipsos Việt Nam, phân khúc thịt heo có thương hiệu tại Việt Nam vẫn còn dư địa để tăng trưởng khoảng 10% -15% / năm, do phân khúc này chỉ chiếm khoảng 10% toàn thị trường. Do đó, đây vẫn là thị trường tiềm năng cho những hộ chăn nuôi đầu tư vào hệ thống chăn nuôi hiện có, phân phối qua các điểm bán hàng hiện tại và tuân theo câu chuyện “thịt sạch, có nguồn gốc rõ ràng”.

Vndirect:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *