Lương hấp dẫn, tuyển dụng trả lương, doanh nghiệp vẫn khó tìm được lao động

Rate this post

Thông tin về tình hình lao động, việc làm nửa đầu năm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, thị trường lao động phục hồi mạnh mẽ, lao động từ 15 tuổi trở lên trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 51,4 triệu người. Mọi người. Lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm trong 6 tháng đầu năm là 50,3 triệu người. Trong đó, 18,6 triệu người đang làm việc ở khu vực thành thị. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề ước đạt 66,6%; tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 26,1%.

Về cơ bản, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trọng điểm đã duy trì được nguồn lao động ổn định, tình trạng thiếu hụt một phần nhưng không nhiều.

Đề cập đến tình trạng thiếu lao động ở một số lĩnh vực và thiếu cục bộ ở một số ngành, tại cuộc họp giao ban lĩnh vực lao động, người có công và xã hội tháng 8 mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Đào Ngọc Dung cho biết, năm nay lực lượng lao động nhảy việc nhiều. Hầu hết việc nhảy việc xảy ra liên quan đến thu nhập thấp. Người lao động có quyền lựa chọn môi trường làm việc tốt hơn, thu nhập tốt hơn. Gần đây, các đơn vị kinh doanh hạn chế việc làm thêm, đồng nghĩa với việc tỷ lệ nhảy việc tăng cao.

Tại Hà Nội, ông Vũ Quang Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, Trung tâm nhận được phản ánh của các doanh nghiệp về tình trạng thiếu lao động hoặc khó tuyển dụng. Tuy nhiên, Hà Nội mặc dù cũng thiếu hụt lao động nhưng mức độ không nhiều như các tỉnh thành khác. Hơn nữa, thiếu hụt lao động cũng là quy luật của thị trường, vì khó đòi hỏi sự bất cân xứng giữa cung và cầu.

Theo ông Thành, tại Hà Nội, một số nhóm ngành có thể thiếu hụt lao động lớn như du lịch, dịch vụ do trước đây bị ảnh hưởng bởi dịch phải hoạt động cầm chừng, nay khi hoạt động bình thường lại cần tuyển. sử dụng số lượng lớn công nhân. Trong lĩnh vực sản xuất, cũng cần tuyển nhiều lao động phổ thông, đặc biệt là nhóm hàng điện tử, may mặc.

Thiếu hụt lao động là thực tế của nhiều doanh nghiệp khi liên tục đăng quảng cáo tuyển dụng nhưng vẫn không tìm được lao động. Bà Hoàng Thị Chín, chuyên viên nhân sự Công ty TNHH Sản phẩm Ricoh Iamging (Việt Nam) chuyên sản xuất phụ kiện và ống kính máy ảnh cho biết, đơn vị này hiện đang tuyển khoảng 200 công nhân. Học sinh THPT, tuổi từ 18-35 và nhiều vị trí khác như: Kỹ thuật viên sơn, kỹ thuật viên sửa chữa, IT, phiên dịch tiếng Anh, Nhật …

Theo bà Chín, dù tuyển dụng qua nhiều kênh, thậm chí trả phí cho một số kênh tuyển dụng chuyên nghiệp nhưng doanh nghiệp vẫn khó tìm được ứng viên phù hợp.

Bà Đào Lan Phương, chuyên viên nhân sự Công ty TNHH Intop Việt Nam cho biết, công ty này có nhu cầu tuyển dụng nhân sự phục vụ cho nhiều vị trí còn trống của công ty. Nhóm nhân viên công ty hướng tới là những người có trình độ và kinh nghiệm. Để tuyển được nguồn lao động phù hợp, doanh nghiệp đưa ra mức lương từ 10 – 20 triệu đồng / tháng cho những người có kinh nghiệm và trình độ kỹ thuật. Tuy nhiên, để tìm được nhân viên phù hợp với yêu cầu là rất khó.

Để kết nối nhu cầu tuyển dụng giữa doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn Hà Nội, góp phần bù đắp nguồn lao động thiếu hụt của các đơn vị này, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, thông tin hiện nay, bên cạnh số lượng lao động thường xuyên người được kết nối việc làm tại các phiên giao dịch việc làm định kỳ, Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội sẽ cung cấp lao động thuộc nhóm đã hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động áp dụng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, qua đó có số Zalo, số điện thoại, email để thông tin về giao dịch việc làm được gửi đến người lao động. Nhờ đó, người lao động có cơ hội tìm việc làm trở lại thị trường lao động, doanh nghiệp cũng có nguồn lao động đáp ứng yêu cầu ”, ông Khánh thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *