[Mẹo Hay]5 cách sửa Macbook bị đơ khi sử dụng hiệu quả

Rate this post

Macbook được coi là dòng thiết bị công nghệ cao cấp trên thị trường. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, máy không tránh khỏi tình trạng cỗ máy Macbook bị đơ khi sử dụng. Dù bỏ ra số tiền lớn để sử dụng Mac nhưng lại gặp phải lỗi khiến người dùng cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc.

Vậy macbook bị đơ máy phải làm sao, có cách khắc phục không? Nguyên nhân nào gây ra lỗi đóng băng màn hình khi sử dụng trên Mac? Ngay sau đây, blogchamchi.com sẽ giới thiệu đến bạn những nguyên nhân thường gặp và 5 cách khắc phục hiệu quả. Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích này.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến Macbook bị đơ khi sử dụng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này macbook bị kẹt và không thể hoạt động. Việc tìm hiểu nguyên nhân chính xác giúp chúng tôi nhanh chóng khắc phục lỗi. Thường thì những nguyên nhân này xuất hiện là do người dùng. Blog chăm chỉ Liệt kê một số nguyên nhân thường gặp như sau, mời mọi người cùng xem qua.

Mở quá nhiều ứng dụng cùng một lúc vì vậy nó sẽ khiến bộ nhớ Macbook bị đầy, lúc này hệ thống trên Mac bắt buộc phải hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu của người dùng. Vì vậy nó có thể bị quá tải và khiến máy bị đơ, treo khi đang sử dụng.

– Các chương trình khởi tạo trên Macbook bị xung đột. Cũng có thể một trong những ứng dụng bạn đã cài đặt trên Macbook không rõ nguồn gốc, hoặc bạn đang sử dụng ứng dụng “crck” bị lỗi. Làm như vậy máy sẽ bị xung đột phần mềm và gây ra các lỗi không mong muốn.

– Bộ nhớ Ram bị quá tải hoặc Ram bị hỏng. Trạng thái macbook bị đóng băng và sẽ không tắt Trong khi rất có thể, thiết bị “yêu quý” có quá nhiều ứng dụng nên bộ nhớ RAM bị đầy. Khi bộ nhớ RAM bị đầy máy của bạn sẽ có dấu hiệu chạy chậm khi sử dụng, nóng máy khi sử dụng hoặc tệ hơn là bị đơ, đơ khi sử dụng.

– Hệ điều hành cũ và bị lỗi. Vì bản cập nhật macOS mới của Apple để khắc phục các lỗi ở phiên bản trước. Nhưng nếu bạn sử dụng phiên bản cũ thì không thể tránh khỏi những lỗi giật / lag khi sử dụng.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến Macbook bị đơ khi sử dụng

5 cách sửa Macbook bị đơ khi sử dụng hiệu quả

Macbook bị đơ để làm gì? Đây là hiện tượng khiến nhiều người dùng khó tiếp tục sử dụng máy tính. Dưới đây là 5 cách để bạn nhanh chóng khắc phục sự cố này.

Phương pháp 1: Khởi động lại nếu Macbook bị lag

Khởi động lại máy tính là cách làm khá đơn giản nhưng khắc phục được nhiều vấn đề. Trong đó có việc Macbook bị lag giúp máy hoạt động trơn tru hơn.

Các bước thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, tìm và nhấp vào. biểu tượng Quả táo trên màn hình trên cùng, bên trái => Trên màn hình mới, tìm kiếm và chọn Khởi động lại.
 • Trường hợp Macbook bị treo không thao tác được chuột => Nhấn tổ hợp phím Command + Control + Eject (nút nguồn trên bàn phím).
 • Trong trường hợp bàn phím và chuột không hoạt động => Nhấn và giữ phím Đẩy ra (nút nguồn) cho đến khi tắt máy => Khởi động lại Macbook và kiểm tra lỗi.

Khởi động lại nếu Macbook bị lag

Cách 2: Buộc thoát ứng dụng khiến Macbook bị đơ, không tắt được

Với các ứng dụng làm Macbook bị đơ và không thể tắt Bạn có thể chọn buộc thoát khỏi ứng dụng. Thực hiện các hành động sau:

 • Bước 1: Chọn tổ hợp phím bấm Command + Option + Shift + Esc.
 • Bước 2: Khi đó các ứng dụng đang hoạt động trên thiết bị sẽ tự động thoát ra.
 • Bước 3: Kiểm tra xem máy có chạy ổn định không.

Buộc thoát ứng dụng khiến Macbook bị đơ, không tắt được

Phương pháp 3: Đóng các ứng dụng sử dụng nhiều CPU

Kiểm tra và đóng các ứng dụng tốn nhiều CPU trên Macbook không khó? Cách làm rất đơn giản. Cách này có thể giúp khắc phục ngay cả lỗi macbook bị kẹt và không thể hoạt động. Các bạn có thể tham khảo và làm theo nhé.

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Lệnh + Dấu cách để hiển thị Tìm kiếm tiêu điểm => Sau khi giao diện Spotlight xuất hiện, hãy nhập Giám sát hoạt động trong hộp tìm kiếm trong cửa sổ mới được hiển thị.
 • Bước 2: Màn hình xuất hiện danh sách các ứng dụng đã mở trên MacBook => Kiểm tra nguồn và mức sử dụng CPU của từng ứng dụng.
 • Bước 3: Ứng dụng có lượng sử dụng tăng bất thường => Bấm vào dấu ‘xở góc trên bên trái để đóng ứng dụng.
 • Bước 4: Kiểm tra lỗi xem máy đã chạy ổn định trở lại chưa. Nếu cảm thấy vẫn chưa mượt, hãy khởi động lại Macbook xem thế nào.

Đóng các ứng dụng sử dụng nhiều CPU để sửa macbook bị treo

Làm gì để tránh lỗi Macbook bị đơ / giật lag khi sử dụng?

Để hạn chế tối đa tình trạng máy bị giật / lag khi sử dụng, bạn nên tham khảo những cách dưới đây? Không chỉ giúp tránh những lỗi “vặt vãnh” như đơ, giật / lag, quá nhiệt, .. mà còn giúp Macbook luôn hoạt động trơn tru.

Cách 4: Dọn dẹp ổ đĩa trên Macbook khi sử dụng bị đơ

Nhiều khi bạn đã lưu quá nhiều ứng dụng, tệp hoặc tài liệu trên thiết bị của mình! Nên dẫn đến tình trạng ổ bị đầy gây ra lỗi. Để khắc phục, hãy xóa các ứng dụng hoặc tệp tài liệu không cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn khắc phục hoàn toàn tình trạng giật / lag khi sử dụng trên Mac.

 • Bước 1: Tìm và nhấp vào biểu tượng Quả táo trên màn hình trên cùng, bên trái => Trên màn hình hiển thị mới, chọn Giới thiệu về máy Mac này.
 • Bước 2: Tiếp tục tìm kiếm Kho => Kiểm tra dung lượng máy => Chọn xóa dữ liệu không cần thiết.
 • Bước 3: Cuối cùng là kiểm tra lại lỗi Macbook xem đã khắc phục được chưa.

Dọn dẹp ổ đĩa trên Macbook khi sử dụng bị đơ

Phương pháp 5: Cập nhật MacOS

Nhiều bạn có suy nghĩ không dám nâng cấp lên hệ điều hành mới vì sợ bị lỗi nên từ lúc mua cho đến khi máy bị đơ là chưa từng nâng cấp hệ điều hành. Nhưng không ngờ, sử dụng phiên bản “quá lỗi thời” lại gặp nhiều lỗi hơn.

Bạn nên từ bỏ ngay “thói quen” này, bởiĐể Macbook hoạt động trơn tru, không gặp bất kỳ sự cố nào, người dùng đừng quên cập nhật hệ điều hành. Cập nhật macOS lên phiên bản mới nhất bao gồm các bước sau:

 • Trên màn hình, tìm và nhấn Tùy chọn hệ thống => Tiếp tục tìm kiếm Cập nhật phần mềm.
 • Tải xuống và cài đặt hệ điều hành mới nhất => Chờ cho đến khi quá trình hoàn tất.
 • Cuối cùng là kiểm tra lỗi Macbook khi sử dụng ..

Cập nhật hệ điều hành MacOS

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 5 cách khắc phục hiệu quả Macbook bị đơ khi sử dụng. Hi vọng thông tin này sẽ giúp bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *