“Mùa kịch Lưu Quang Vũ” của Nhà hát Tuổi trẻ

Rate this post

“Mùa kịch Lưu Quang Vũ” năm nay gồm các vở “Lời thề thứ 9”, “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trong đầm lầy” và “Anh không phải là bố của em”. Đây là những vở vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng vào đầu năm 2022.

Vở “Lời thề thứ 9” (đạo diễn: NSND Xuân Huyền, NSƯT Chí Trung) do Lưu Quang Vũ viết năm 1986, Nhà hát Tuổi Trẻ công diễn lần đầu năm 1988. Năm 2012, tác phẩm được phục dựng và do NSƯT Chí Trung trình bày. được diễn vào mùa thu hàng năm trong vở “Mùa kịch Lưu Quang Vũ” của Nhà hát Tuổi trẻ.

Câu chuyện đầy lý luận chính trị trước sự thoái hóa, biến chất của một bộ phận cán bộ đã được Lưu Quang Vũ phản ánh sắc nét trong vở “Lời thề thứ 9”. Trên nền nhạc là những ca khúc, giai điệu từ thập niên 1980-1990 của thế kỷ trước, tiết tấu vở diễn được đẩy lên nhanh hơn. Vì vậy, những khán giả đã từng xem Lưu Quang Vũ đóng kịch cách đây hơn 30 năm vẫn có thể hồi tưởng lại những kỷ niệm xưa cũ, những khán giả trẻ lần đầu biết Lưu Quang Vũ đóng kịch cũng bị hấp dẫn bởi những điều mới mẻ trong một tác phẩm mới. sản phẩm chính trị.

“Ai là thủ phạm” (đạo diễn: NSƯT Chí Trung) kể về cuộc sống đời thường của những người dân thành thị những năm 80 ở Hà Nội, xung quanh những mảnh đời nhỏ bé trong một khu tập thể có biệt danh là “Quán xá khu Phương Hà”.

“Hoa cúc xanh trong đầm lầy” (đạo diễn: NSƯT Sĩ Tiến) xoay quanh “mối tình tay ba” giữa Hoàng – Liên – Vân, đôi bạn trẻ một thời đầy kỷ niệm với hoa cúc xanh trên đầm lầy. giữa vùng quê yên ả.

“Anh không phải là bố em” (đạo diễn: NSƯT Sĩ Tiến) được viết năm 1988, là một trong những tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp lẫy lừng của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ.

Kể từ khi sản xuất kịch bản đầu tiên “Sống mãi tuổi 17” của Lưu Quang Vũ vào năm 1980 (đạo diễn: NSND Phạm Thị Thành), Nhà hát Tuổi Trẻ đã trở thành một trong những đơn vị nghệ thuật thành công và thành công nhất trên thế giới. Những vở kịch nổi tiếng nhất của Lưu Quang Vũ với các vở ăn khách: “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, “Cô gái đội mũ nồi xám”, “Lời nói dối cuối cùng”, “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trong đầm lầy” … Trong đó có nhiều vở đã được phục dựng và tiếp tục làm say lòng người xem sau nhiều thập kỷ phát hành: “Mùa hạ cuối cùng”, “Lời thề thứ 9”, “Tin ở hoa hồng”…

“Mùa phim Lưu Quang Vũ” diễn ra trong hai tháng 8 và 9 năm 2022 một lần nữa mang đến cho khán giả cơ hội thưởng thức những tác phẩm để đời của Lưu Quang Vũ, cùng sống lại những ký ức đầy xúc động. được tái hiện trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ.

KHÁNH HUYỀN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *