Nền tảng kỹ thuật số thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử Hàn Quốc

Rate this post

Market Kurly là một trang thương mại điện tử tại Hàn Quốc chuyên phân phối thực phẩm tươi sống với khẩu hiệu nổi tiếng “đặt hàng trước 11h đêm, nhận hàng trước 7h sáng”.

Với khẩu hiệu nổi tiếng “đặt hàng trước 11 giờ đêm, nhận hàng trước 7 giờ sáng”, nền tảng mới thành lập năm 2015 này đang phát triển nhanh chóng, thậm chí vượt mặt các cựu binh khác để vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua giao hàng. nghỉ đêm tại xứ sở Kim Chi.

Kurly chủ yếu cung cấp dịch vụ giao hàng qua đêm tại Seoul và các khu vực lân cận. Khách hàng của nền tảng chủ yếu là những người độc thân hoặc các cặp vợ chồng trẻ vừa phải đi làm vừa không có thời gian đi chợ. Các mặt hàng được giao đa dạng từ nông sản, thịt, hải sản tươi sống đến các món ăn chế biến cao cấp.

Theo số liệu đến năm 2021, với sự gia tăng số lượng gia đình có thu nhập kép ở Hàn Quốc, dịch vụ này đã thu hút 10 triệu người dùng thường xuyên (tăng 43% so với năm 2020), chiếm hơn 20% dân số ở khu vực thủ đô Seoul. . Trong cùng năm, Kurly đạt doanh thu hợp nhất 1,56 nghìn tỷ won (1,3 tỷ USD), tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điểm độc đáo của nền tảng này là cam kết giao hàng đúng hẹn vào 7h sáng hôm sau cho tất cả các đơn hàng đặt trước 11h đêm hôm trước. Với các loại rau củ quả tươi, Kurly khẳng định chúng là sản phẩm vừa được thu hoạch trong vòng 24 giờ.

Nền tảng kỹ thuật số thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử Hàn Quốc

Để đáp ứng mục tiêu và chất lượng sản phẩm ở mức cao nhất, Kurly Market đã xây dựng hệ thống vận chuyển logistics hiệu quả cao, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, máy học, IoT … để dự báo chính xác nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó tính toán tối ưu nhất. khoảng cách vận chuyển vào sáng sớm hàng ngày.

Tập trung vào sự hài lòng của khách hàng

Tương tự như bất kỳ quốc gia nào khác trong thời đại hiện nay, Hàn Quốc cũng đang chứng kiến ​​sự cạnh tranh khốc liệt để giành thị phần trong miếng bánh dịch vụ mua sắm trực tuyến.

Sophie Kim, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của nền tảng Market Kurly, nhấn mạnh rằng nền tảng này không đặt nặng vấn đề cạnh tranh với các đối thủ khác. Nếu công ty sử dụng chỉ số danh sách sản phẩm làm tiêu chí để vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh, thì nền tảng không thể duy trì mô hình kinh doanh của mình, vốn tập trung vào các sản phẩm mới được thu hoạch.

Nữ CEO cũng cho rằng, nếu dồn hết mọi nguồn lực để loại bỏ đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp sẽ không tạo ra đủ lợi nhuận để đáp ứng hoạt động của chính mình cùng với các hợp đồng đã ký với nông dân, ngư dân. Mọi người. Trong khi đó, mục tiêu “cuối cùng” của Kurly là sự hài lòng của khách hàng.

Đi trước khách hàng một bước

Ban đầu, Kurly sử dụng Microsoft Excel và AWS (Amazon Web Services) để chạy phân tích dự đoán. Tuy nhiên, theo thời gian, những phương pháp “thủ công” như vậy ngày càng trở nên kém hiệu quả và thường dẫn đến việc “nhân viên phải sử dụng hết lượng hàng dư thừa”.

Sau đó, Market Kurly đã phát triển hệ thống phân tích dữ liệu lớn của riêng mình có tên là Data Collecting Doggy (DCD). Hệ thống, dựa trên các thuật toán đặc biệt và kỹ thuật học máy, có khả năng phân tích lượng lớn dữ liệu tích hợp song song với việc thu thập hơn 3 triệu điểm dữ liệu mỗi quý.

Dựa trên dự báo trên hệ thống, nền tảng phân phối có thể “đi trước khách hàng một bước”. Ví dụ, đối với bào ngư tươi, Kurly đặt hàng từ nhà cung cấp 2 ngày trước khi nhận được đơn hàng thực tế của người dùng. Dự báo của Kurly cho thấy kết quả khá chính xác: lượng sản phẩm dư thừa trong kho chỉ khoảng 1%.

“Năng lực cốt lõi của chúng tôi là dự đoán chính xác nhu cầu của người tiêu dùng và quản lý hàng tồn kho dựa trên phân tích dữ liệu lớn. Bạn có thể coi công ty của chúng tôi như một nửa nhà phân phối và một nửa công nghệ thông tin, ”CEO Kurly từng nói.

Hệ thống thu thập dữ liệu DCD cũng có tính năng chia sẻ doanh số cập nhật, mức tồn kho và cập nhật dự báo nhu cầu cho nhân viên sau mỗi 30 phút. Những dữ liệu này không chỉ cung cấp thông tin cho quá trình thực hiện đơn hàng mà còn góp phần vào hoạt động tiếp thị và chăm sóc khách hàng, khuyến khích nhân viên áp dụng tư duy dựa trên dữ liệu.

Công nghệ tối ưu hóa quy trình vận tải và hậu cần

Các mặt hàng tươi sống luôn là thách thức đối với mọi nhà phân phối trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm. Điều quan trọng nhất là hệ thống dây chuyền lạnh cần được quản lý hiệu quả để duy trì nhiệt độ tối ưu cho từng sản phẩm trong suốt quá trình từ thu hoạch đến khi tiêu thụ. Và đó cũng chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt của những tay chơi mới trong lĩnh vực giao hàng nhanh, khi áp dụng “dây chuyền lạnh toàn phần”.

Kurly hiện là cửa hàng tạp hóa trực tuyến cao cấp duy nhất ở Hàn Quốc cung cấp dịch vụ “giữ nhiệt độ cho đến cây số cuối cùng”. Công ty sử dụng xe tải lạnh duy trì nhiệt độ kiểm soát của sản phẩm từ khi thu hoạch đến khi phân phối.

Công ty cho biết họ bắt đầu phát triển hệ thống dây chuyền lạnh vào năm 2015 khi mua lại một nhà cung cấp hàng cấp đông nhỏ có tên là Daily Cool với khoảng 80 xe tải đông lạnh. Đến nay, Kurly sở hữu khoảng 600 chiếc xe tải đông lạnh.

Đội xe này được trang bị giải pháp quản lý nhiệt độ và độ ẩm theo thời gian thực với công nghệ dựa trên Internet vạn vật (IoT), được vận hành bởi các trung tâm phân phối của công ty tại Hàn Quốc.

Sau khi chốt đơn hàng lúc 11 giờ đêm, Kurly sử dụng TMS (hệ thống quản lý giao thông), với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, để tính toán lộ trình hiệu quả nhất cho từng xe giao hàng dựa trên vị trí cụ thể. và tình hình giao thông thời gian thực. Trong vòng 5 giờ, mỗi xe tải dự kiến ​​hoàn thành 120 đơn hàng, tương đương 2,5 phút / đơn hàng.

Là nền tảng dẫn đầu trong cuộc đua về dịch vụ giao hàng qua đêm ở Hàn Quốc, hơn 75% khách hàng quay lại đầu tiên tiếp tục sử dụng dịch vụ của công ty, so với mức trung bình của ngành chỉ là khoảng. 29%. Sau 5 vòng gọi vốn, đến năm 2021, startup này đã thu hút được khoảng 420 tỷ Won và sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn như Sequoia Capital, Hillhouse Capital và DST Global. Với đà phát triển mạnh mẽ, Kurly đang có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) ngay trong năm 2022.

Vinh Ngo

Vì sao Bình Phước, Đắk Nông tăng trưởng ấn tượng về chuyển đổi số?

Vì sao Bình Phước, Đắk Nông tăng trưởng ấn tượng về chuyển đổi số?

Theo xếp hạng của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2021, Bình Phước và Đắk Nông đều có bước tiến ấn tượng về chuyển đổi số, tăng lần lượt 16 bậc và 13 bậc. Có được kết quả này trước hết là nhờ tầm nhìn xa và sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *