Nghệ thuật và Thủ công: Neptune Frost

Rate this post

Bài viết này đã xuất hiện trong ấn bản ngày 23 tháng 6 năm 2022 sau đó Phim Làm Thế Nào Thư, bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi có các bài phê bình và viết phim gốc. Đăng ký nhận Thư tại đây.

Sao Hải Vương (Saul Williams và Anisia Uzeyman, 2021)

Nhạc kịch khoa học viễn tưởng của Saul Williams và Anisia Uzeyman, Sao Hải Vươngmở đầu bằng một ví dụ nổi bật về cái nhìn đối lập: Neptune—do Cheryl Isheja thủ vai ở đây, một trong hai diễn viên thể hiện nhân vật trong phim ảnh—quay xung quanh để đối mặt với máy quay cận cảnh. Ngoại hình của Isheja rất thu hút: mí mắt và lông mi của cô ấy nhuốm màu vàng, và khuôn mặt của cô ấy được che một phần bởi chiếc mũ đội đầu bằng lưới trông giống như bộ xương của một con cá lạ. Đó là một sự mở đầu phù hợp cho một phim ảnh điều đó liên quan đến tính thẩm mỹ của cuộc cách mạng – cho dù trong lĩnh vực cơ thể, trật tự địa chính trị hay chính trị của hình ảnh.

Sao Hải Vương theo dõi các hoạt động của một nhóm tin tặc, người bất đồng chính kiến ​​và thợ mỏ châu Phi đa ngôn ngữ, linh hoạt về giới tính, những người đảm nhận nền kinh tế toàn cầu chạy bằng coltan—một loại quặng quan trọng để sản xuất nhiều thiết bị điện tử và chủ yếu được tìm thấy ở Cộng hòa Dân chủ Công-gô. Tập trung vào những người chịu gánh nặng vật chất—lao động, lãng phí—của thực tế công nghệ ngày càng phi vật chất hóa của chúng ta, phim ảnh khám phá các ý tưởng của nó ít thông qua tường thuật hơn là thông qua một thế giới chết chóc được hình thành một cách tỉ mỉ, nơi mỗi đồ vật, dù là chỗ dựa hay trang phục, đều dựa trên và tái tạo các truyền thống châu Phi, phi thực dân và kỳ lạ.

Những chiếc mũ đội đầu lộng lẫy giống như cái được đội bởi Neptune trong phim ảnhcảnh quay mở đầu là một nét đặc trưng trong tác phẩm của Cedric Mizero, phim ảnhnhà thiết kế trang phục và bối cảnh. Trong một cuộc phỏng vấn, Mizero cho biết, “Tôi muốn phóng đại ý tưởng về chiếc mặt nạ: bạn nhìn thấy khuôn mặt của cô ấy nhưng bạn cũng không nhìn thấy khuôn mặt của cô ấy… Nó vẫn hoàn toàn là vật liệu tái chế nhưng mang một cảm giác vương giả.” Những sáng tạo của anh ấy dựa trên những chiếc mũ đội đầu bảo vệ của các chiến binh tổ tiên và những kiểu tóc truyền thống của Rwanda như Ngủ, một kiểu tóc điêu khắc hoa lệ, trong đó một số phần được cạo sát da đầu trong khi những phần khác mọc dài ra và cắt tỉa thành các hình parabol phức tạp. Việc Mizero nhấn mạnh vào phần đầu phù hợp với tầm quan trọng của nó trong nghệ thuật và truyền thống châu Phi, như được phản ánh trong khái niệm Yoruba về oricó nghĩa là đầu, nhưng cũng là số phận và định mệnh.

Các phim ảnhdiện mạo của ông đã được mô tả rộng rãi là Afrofuturist, một thuật ngữ chỉ một phong trào thẩm mỹ tưởng tượng ra những thực tế mang tính suy đoán hoặc thay thế thông qua lăng kính của người châu Phi và người gốc Phi. Đối với Mizero, Uzeyman và Williams, đây là một nhãn hiệu không phù hợp nhưng vẫn hoạt động như một điểm khởi đầu cho công việc của họ. Mizero, người lớn lên ở Gishoma, một ngôi làng nhỏ ở Rwanda, cho biết: “Tôi không có dòng nào yêu cầu nó trông giống Phi tương lai hay thậm chí là khoa học viễn tưởng. “Tôi đang làm điều gì đó đang xảy ra trong hiện tại, rút ​​ra từ một biểu cảm sáng tạo mà bạn có thể nhận thấy nếu đến Rwanda.”

Dành riêng cho việc đưa thời trang ra khỏi sàn diễn đô thị và đi vào làng quê, cách tiếp cận của nhà thiết kế triệt để ở chỗ nhấn mạnh rằng chúng tôi chú ý đến sự đổi mới và chủ nghĩa siêu thực vốn có của con người và những địa điểm thường được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông dưới góc độ dân tộc học. Sao Hải Vươngchẳng hạn, sử dụng những đồ vật được truyền cảm hứng từng được mã hóa tiêu cực—chẳng hạn như những chiếc túi “Ghana Must Go” lớn, chắc chắn và nhiều màu sắc, được gọi như vậy do những người Ghana bị trục xuất khỏi Nigeria vào năm 1983 sử dụng chúng—đã được lấy lại làm biểu tượng thời trang của các nghệ sĩ châu Phi đương đại.

Một trong những thiết kế yêu thích của Mizero là dành cho nhân vật “Thế thần Potolo”, một sinh vật đến từ một thực tại song song xuất hiện trước Neptune và đồng bọn nổi loạn Matalusa trong một khung cảnh mộng mơ, thuật lại một câu chuyện gốc lấy cảm hứng từ cả lập trình máy tính và thần thoại Dogon. Ý tưởng về nhị phân, trung tâm của cả hai, được hình dung trong nhiều kiểu tóc khác nhau của Potolo: bím tóc vàng bạch kim quấn quanh như bánh xe đạp ở mỗi bên đầu; Kiểu tóc đuôi ngựa phồng kiểu Fulani, được thực hiện bởi nhà thiết kế tóc và trang điểm Tanya Melendez. Khi Potolo lơ lửng trong không trung, các bánh xe nhiều màu gắn sau lưng anh ta quay phía trên anh ta giống như một chòm sao, gợi nhớ đến hệ thống sao đôi Sirius, theo văn hóa dân gian Dogon, là ngôi nhà của một chủng tộc ngoài hành tinh đã truyền đạt kiến ​​thức cổ xưa của nó. đến bộ tộc loài người. (Tên của nhân vật cũng xuất phát từ Dogon cho Sirius B, Sau Tolo.)

Mizero giải thích quy trình đằng sau bộ trang phục nhiều lớp và phức tạp về mặt kỹ thuật này: “Tôi đã tạo ra bộ trang phục này với sự cộng tác của một người trong nhóm của tôi, người làm việc với các mẩu tin lưu niệm và tạo ra ‘mảnh ghép’. Tất cả đều là thủ công, không có điều khiển từ xa. Chúng tôi đã làm nó ra khỏi xe đạp [wheels]. Chúng tôi thực sự muốn thứ gì đó giống như một giấc mơ, chuyển động như thể anh ấy đang hạ cánh từ không gian vậy.”

Tính sáng tạo và tháo vát của phim ảnh rút ra từ những trải nghiệm hàng ngày của Mizero về cuộc sống ở Rwanda: “Chúng tôi không vứt bỏ mọi thứ,” anh ấy nói về suy nghĩ của người Rwanda. “Chúng tôi biết rằng mọi thứ đều có vòng đời thứ hai, thứ ba, nhiều lần, từ công nghệ lạc hậu cho đến những chiếc thùng chúng ta dùng để đựng nước. Đó là một phần văn hóa của chúng tôi.”

Cách tiếp cận này thấm vào mọi khía cạnh của phim ảnh: bản nhạc thôi miên của Williams và nhóm hòa tấu Burundi Club Himbaza sử dụng công cụ đào của những người thợ mỏ coltan làm nhạc cụ; điện thoại hình bát giác trong mờ của tin tặc và súng gỗ, được tạo ra bởi nhà thiết kế chống đỡ Yves Minani, ra hiệu đối với đồ gỗ truyền thống; còn chiếc áo vest và đôi dép mà Matalusa mặc được làm từ bàn phím máy tính và bảng mạch bỏ đi. Trong cuộc trò chuyện với một phong trào nghệ thuật lục địa lớn hơn, những tính thẩm mỹ cứu cánh này làm nổi bật vẻ đẹp trần tục của các vật thể được tái sử dụng trong một thế giới được xác định bởi việc sản xuất chất thải không kiểm soát với chi phí của con người và các dạng sống khác.


Chrystel Oloukoï là một nhà nghiên cứu, làm nghề tự do phim ảnh nhà phê bình và người phụ trách rất quan tâm đến thử nghiệm lục địa và cộng đồng người da đen Rạp chiếu phim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *