ngoại giao và công nghệ! – Tiếng Việt

Rate this post

Tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác giữa Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Viện Khoa học Dược liệu và Tinh dầu Nga (VILAR), Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phấn đấu làm chủ hoàn toàn công nghệ. bảo quản lâu dài, bảo vệ an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong mọi điều kiện đến năm 2030.

Một nhà khoa học không muốn nêu tên vì lý do bảo mật khi trả lời RFA qua điện thoại hôm 15/8 từ Hà Nội rằng Việt Nam đã làm chủ được kỹ thuật ướp xác, và nhà lãnh đạo Việt Nam đã nói như vậy. chỉ vì lý do ngoại giao:

“Thứ nhất, về việc bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Việt Nam đã có chủ trương từ lâu. Một năm trước khi Bác mất, Bộ Chính trị đã cử bác sĩ Quyền – Trưởng khoa Giải phẫu Viện Quân y 118 bí mật sang Liên Xô nghiên cứu về công tác ướp xác. Người giao nhiệm vụ là ông Lê Đức Thọ, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết ‘đây là lần đầu tiên chúng tôi làm điều trái ý Bác’. Thứ hai, khi Bác mất đương nhiên có các chuyên gia Liên Xô bên cạnh làm kỹ thuật bảo quản, đồng thời Việt Nam cũng bắt chước việc ướp xác một người ăn xin để làm đối chứng ”.

Theo tôi thì không nên ướp xác nữa, vì tôi đọc di chúc của cụ Hồ Chí Minh, cụ nói là hỏa táng xác chứ không lập lăng. Đó là một, thứ hai là quá tốn kém, có Bộ Tư lệnh Lăng hàng năm rất tốn kém.
-Nguyễn Vũ Bình

Theo nhà khoa học này, kỹ thuật ướp xác mà Việt có được một phần là do ăn trộm:

“Sau mấy chục năm, tôi tình cờ nghe nói khi còn làm việc ở học viện quân y có một số luận án tiến sĩ bí mật về bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo tôi, đến bây giờ Việt Nam mới làm chủ được kỹ thuật bảo quản thi hài Bác, trước đây có một số loại hóa chất chúng ta không làm được. Nhưng có những thứ trộm được thì tôi biết vì khi còn ở nước ngoài, lãnh đạo phụ trách tôi là một người từng phục vụ những người ướp xác người Nga. Anh kể trong một lần đưa các chuyên gia đi ăn, uống và đi bơi, anh được chìa khóa vào phòng thí nghiệm để lấy mẫu hóa chất và phân tích.

Trong nhiều năm qua, báo chí nhà nước Việt Nam luôn có những bài viết ca ngợi công việc bảo quản thi hài Hồ Chí Minh từ năm 1969 và kêu gọi tiếp tục làm lâu dài. Tuy nhiên, lâu nay dư luận đặt ra câu hỏi có nên tiếp tục ướp thi hài cố Chủ tịch Hồ Chí Minh hay không.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, người từng công tác tại Tạp chí Cộng sản, bình luận với RFA ngày 15/8:

“Theo tôi thì không nên ướp xác nữa, vì tôi đọc di chúc của cụ Hồ Chí Minh, cụ nói rằng nên hỏa táng xác, không nên xây lăng. Đó là một, thứ hai là quá tốn kém, có Bộ Tư lệnh Lăng hàng năm rất tốn kém. Bây giờ đúng như nguyện vọng của ông Hồ Chí Minh, đỡ tốn kém cho người dân … Tôi đã thấy nhiều người nói điều này trước đây, nhưng họ không ngừng thay đổi. “

83515499-762F-4CD4-A4A4-5B77208154B2_w1023_r1_s-700.jpg
Hình minh họa. Reuters.

Nữ nghệ sĩ Kim Chi, người sống và làm việc lâu năm ở miền Bắc, khi trả lời đài RFA về vấn đề này, trước đó cho rằng thi hài cụ Hồ không nên bảo quản mà nên hỏa táng theo di chúc. công bố công khai:

“Theo tôi, nguyện vọng của ông Hồ là được hỏa táng, không nên xây lăng rồi ướp xác quá tốn kém. Nhưng về mặt phong thủy, người ta cũng rất kiêng kỵ, nếu xác chết cứ di chuyển lên xuống thì làm sao làm ăn được, đất nước làm ăn phát đạt. Về phương diện tâm linh, tôi nghĩ nên đốt theo ý muốn. Điều này vừa tốt cho phong thủy quốc gia, vừa mang lại hiệu quả kinh tế ”.

Trên mạng xã hội cách đây nhiều năm, một đoạn di chúc của ông Hồ Chí Minh về việc hậu sự cũng được lan truyền trên mạng xã hội … trong đó có đoạn: “Sau khi tôi chết, đừng tổ chức một đám tang hoành tráng, như vậy. không làm mất thời gian và tiền bạc của mọi người.Tôi yêu cầu thiêu xác, tức là “hoả táng”.

Nên ướp hay không ướp tùy trường hợp, tùy cơ địa mỗi người. Theo tôi, thứ nhất, nó có giá trị khoa học kỹ thuật, do Việt Nam chưa biết gì, giờ đã sở hữu gần hết rồi. Và bây giờ họ nói đó là ngoại giao mà tôi không biết.
-Nhà khoa học không muốn được nêu tên

Nhà khoa học ở Hà Nội, người không muốn nêu tên, nói:

“Nên ướp xác hay không ướp xác tùy trường hợp, tùy cơ địa mỗi người. Theo tôi, thứ nhất, nó có giá trị khoa học kỹ thuật, do Việt Nam chưa biết gì, giờ đã sở hữu gần hết rồi. Và bây giờ họ nói đó là ngoại giao mà tôi không biết. Theo tôi, về mặt khoa học, tôi đã làm chủ một công trình khoa học. Thứ hai, về người Á Đông và thể chế chính trị, nó cũng là một biểu tượng, như lăng các vua Nguyễn, lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức,… là dấu ấn của một thời kỳ lịch sử. Ngay cả lăng của Lenin vẫn còn, bất chấp sự sụp đổ của Liên Xô. Việc ướp xác Hồ Chí Minh được coi là biểu tượng để mọi người giữ vững quyền lực chính trị và sự đoàn kết nội bộ ”.

Theo thông tin được Nhà nước Việt Nam công khai, cố Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần ngày 2 tháng 9 năm 1969. Bộ Chính trị quyết định thực hiện tốt nhất nhiệm vụ bảo quản lâu dài thi hài và xây dựng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau đó, với sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế Liên Xô, Việt Nam đã bảo quản thi hài ông Hồ. Đến năm 1994, Việt Nam tự chủ được sản xuất thuốc thường xuyên và năm 2004 đã nhận chuyển giao và xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm pha chế và thử nghiệm các dung dịch ướp bảo quản. Đến năm 2019, Việt Nam sẽ hoàn thành việc chuyển giao này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *