Người phụ nữ trồng và đưa chanh dây ra thế giới, kiếm tiền tỷ mỗi năm

Rate this post

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên học hết lớp 12, chị Đỗ Thị Mỹ Thơm (39 tuổi, ở thôn Nhơn Tân, xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang, Gia Lai) vào Đà Nẵng học nghề. may mắn.

Khi có việc làm, cô xin vào làm thợ may tại một công ty với mức thu nhập ổn định. Bẵng đi vài năm, chị Thơm quyết định về quê để cùng gia đình phát triển kinh tế.

Chị Thơm tâm sự, thấy bố mẹ trồng cà phê cứ “được mùa, mất giá”, chăm chỉ mà không có lãi, chị mạnh dạn đề nghị gia đình cho chị trồng thử nghiệm chanh dây trong vườn.

Thuyết phục gia đình, chị Thơm vào Lâm Đồng mua 80 cây giống về trồng thử trên vùng đất đỏ Gia Lai. Ngày đêm chăm bón cho khu vườn, tối về chị lên mạng, đọc sách báo để tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh leo.

Người phụ nữ trồng và đưa chanh dây ra thế giới, thu tiền tỷ mỗi năm - 1

Bà Thơm thu về hàng tỷ đồng nhờ xuất khẩu sản phẩm chanh dây sang Pháp, Thụy Sĩ (Ảnh: Nay Sat).

Khi thấy chanh dây phát triển tốt, chị Thơm tiếp tục trồng thêm 120 gốc, xen canh cà phê và tiêu trên diện tích hơn 2ha.

Tuy nhiên, năm 2010, cây chanh leo chưa được ưa chuộng nên đầu ra còn bấp bênh. Để bán được hàng, chị vận chuyển chanh đi khắp nơi để giao sỉ và lẻ.

Sau nhiều nỗ lực, năm 2011, chị Thơm tìm được mối mua chanh dây với giá 15.000 đồng / kg tại chợ Thủ Đức (TP.HCM). Sau đó, chị tiếp tục được một công ty xuất nhập khẩu hợp tác đưa chanh dây sang các nước châu Âu.

Để có vùng nguyên liệu bền vững, chị Thơm tiếp tục mở rộng diện tích trồng lên hơn 3ha. Diện tích trồng lớn, chạy không kịp nên vào những ngày mưa, chanh dây thường bị úng, úng. Để khắc phục, chị nhổ hết lá cây trước mỗi mùa mưa. Làm cách này chanh vẫn tươi tốt, ít bị úng.

Người phụ nữ trồng và đưa chanh dây ra thế giới, thu tiền tỷ mỗi năm - 2

Cây chanh dây do chị và các hộ dân trong HTX trồng phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ chăm sóc. Phân bón được sử dụng là phân chuồng và phân hữu cơ (Ảnh: Nay Sat).

Năm 2017, chị Thơm thu về hàng tỷ đồng nhờ xuất khẩu sản phẩm chanh leo sang Pháp và Thụy Sĩ. Khi đó, cơ sở của chị có 7 khách hàng vào chợ này đặt hàng nhưng chỉ đủ sản phẩm cung cấp cho 4 đầu mối.

“Thị trường châu Âu luôn có những yêu cầu khắt khe về chất lượng an toàn thực phẩm, mẫu mã sản phẩm. Rất nhiều chanh dây khi xuất khẩu sang các thị trường này phải được lựa chọn rất kỹ trước khi đóng gói”. Thơm cho biết.

Sau đó, chị Thơm mạnh dạn thành lập HTX liên kết với các hộ dân quanh vùng. Bà Thơm đã cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu toàn bộ sản phẩm của bà con với giá cao gấp 2-3 lần thị trường.

Đến nay, tổ hợp tác của bà Thơm có 38 thành viên và liên kết hơn 100 hộ trồng chanh dây.

Người phụ nữ trồng và đưa chanh dây ra thế giới, thu tiền tỷ mỗi năm - 3

Tổ liên kết trồng chanh dây của chị Thơm có hơn 100 hộ tham gia. Nhờ liên kết phát triển cây chanh leo, nhiều người đã nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo (Ảnh: Nay Sat).

Theo bà Thơm, mỗi ngày cơ sở xuất hơn một tấn chanh dây sang thị trường châu Âu. Bình quân hàng năm, sau khi trừ chi phí, HTX cho thu nhập khoảng 1,4 tỷ đồng.

Giúp người dân có thu nhập cao và thoát nghèo

Để có vùng nguyên liệu ổn định cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, chị Thơm và các hộ dân huyện Mang Yang đã nỗ lực mở rộng, chăm sóc chanh dây theo hướng hữu cơ. Qua đó, chất lượng và giá trị chanh leo cũng được tăng lên.

Ông Hoàng Long Quân (71 tuổi, ngụ thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang, Gia Lai) là hộ đầu tiên tham gia liên kết sản xuất chanh dây của chị Thơm. Anh cho biết, từ năm 2011 đến 2018, vườn chanh dây của anh liên tục rớt giá, năng suất thấp do trồng và chăm sóc không đúng kỹ thuật.

“Từ năm 2019, chị Thơm đã giới thiệu với hiệp hội và được tôi cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Qua đó, đã giải quyết được vấn đề đầu ra, giá cả thị trường nên chúng tôi rất yên tâm trồng loại cây ăn quả này”, Anh Quân.

Người phụ nữ trồng và đưa chanh dây ra thế giới, thu tiền tỷ mỗi năm - 4

Mỗi năm, anh Hoàng Long Quân thu nhập hơn 300 triệu đồng nhờ tham gia nhóm chanh dây của chị Thơm (Ảnh: Nay Sắt).

Với 2.000 gốc chanh dây, mỗi năm gia đình anh Quân thu nhập hơn 300 triệu đồng. Theo anh Quân, trồng chanh dây phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ chăm sóc. Phân bón cho cây là phân chuồng. Vì vậy, sản phẩm luôn được thu mua với giá rất cao, trên 40.000 đồng / kg.

Người phụ nữ trồng và đưa chanh dây ra thế giới, thu tiền tỷ mỗi năm - 5

Những vườn chanh dây hữu cơ mang lại hy vọng cho vùng đất Mang Yang (Ảnh: Nay Sat).

Bà Thơm cho biết thêm, giá chanh dây xuất khẩu trên 100.000 đồng / kg. Những trái chanh đủ tiêu chuẩn được xuất khẩu. Loại khác, chị Thơm đã chế biến thành nước ép, mứt chanh leo. Nhờ vậy, tất cả sản phẩm của bà con nơi đây đều được thu mua.

Hiện nay, cơ sở của chị Thơm có nhiều sản phẩm được OCOP cấp chứng nhận OCOP cấp tỉnh như chanh dây 4 sao, nước cốt chanh leo, trà thảo mộc sả chanh, chanh dây sấy dẻo 3 sao.

Với thành công của mình, chị Thơm đã nhận được nhiều giấy khen về việc thực hiện chương trình OCOP (mỗi xã một giấy), về việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đình Hải – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mang Yang cho biết, chị Thơm là người đầu tiên của huyện đứng ra thành lập tổ liên kết, mang lại doanh thu hàng tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ sở của chị Thơm còn giúp nhiều hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho 40 lao động địa phương với thu nhập mỗi người 7 triệu đồng / tháng.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Nhờ sự liên kết này, sản phẩm của nông dân sẽ không còn phải nghiên cứu như những năm qua, sản phẩm giá trị đã được nâng lên trở lại ”, ông Hải cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *