Nhận xét/Phản hồi – Xây dựng Bộ sưu tập Manga Nhật Bản cho những người bảo trợ phi truyền thống

Rate this post

Truyện tranh, tiểu thuyết đồ họa và truyện tranh có một vị trí trong thư viện. Bộ phận Hiệp hội Dịch vụ Thư viện dành cho Thanh niên của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ biên soạn báo cáo hàng năm Tiểu thuyết đồ họa tuyệt vời dành cho thanh thiếu niên danh sách, và chỉ một số cuốn sách gần đây về truyện tranh/tiểu thuyết đồ họa/manga được nhắm mục tiêu cụ thể vào thủ thư bao gồm Tiểu thuyết đồ họa ngoài những điều cơ bản: Thông tin chi tiết và các vấn đề dành cho thư viện (Thư viện không giới hạn, 2009), Bộ sưu tập thư viện dành cho thanh thiếu niên: Truyện tranh và tiểu thuyết đồ họa (Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ, 2010), Chủ yếu là Manga: Hướng dẫn thể loại cho Manga, Manhwa, Manhua và Anime nổi tiếng (Libraries Unlimited, 2012), và tuyển tập Tiểu thuyết đồ họa và truyện tranh trong Thư viện và Kho lưu trữ: Tiểu luận về Độc giả, Nghiên cứu, Lịch sử và Biên mục (McFarland & Co., 2010). Ví dụ về phạm vi bảo hiểm tương tự trong các tạp chí nổi bật trong lĩnh vực khoa học thư viện là các bài báo Tiểu thuyết đồ họa trong thư viện học thuật: Từ Maus đến Manga và hơn thế nữa (Tạp chí Thư viện Học thuật2006), Việc thể chế hóa truyện tranh Nhật Bản trong các thư viện công cộng của Hoa Kỳ (2000-2010) (Tạp chí tiểu thuyết đồ họa và truyện tranh2013), và, mới đầu năm nay, Hành trình của một thủ thư trường học thông qua phát triển bộ sưu tập manga (Tìm hiểu kiến ​​thức).

Một chủ đề chung liên kết những cuốn sách và bài báo này là chúng thường trình bày tổng quan “cấp cao” về ý tưởng đưa manga, v.v. vào các bộ sưu tập của thư viện, hoặc thực sự định lượng mức độ mà các thư viện đang làm như vậy. Những gì họ thường không thảo luận, ngoại trừ một số chương trong Tiểu thuyết đồ họa và Truyện tranh trong Thư viện và Kho lưu trữ là cơ chế thực tế của quá trình này. Thư viện tiến hành mua truyện tranh/manga như thế nào, một số cách tiếp cận khả thi khác nhau để thêm bản ghi cho các loại tựa sách này vào danh mục của thư viện, chúng thậm chí nên được đặt ở đâu trong không gian thư viện?

Một bộ sưu tập gần đây khác, Hướng dẫn về tiểu thuyết đồ họa của Thư viện (Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ, 2020) đặc biệt cố gắng trả lời những loại câu hỏi này. Và một trong những chương của nó – Xây dựng bộ sưu tập truyện tranh Nhật Bản cho những người bảo trợ phi truyền thống trong thư viện học thuậtthảo luận về các loại cơ chế tương tự như được áp dụng cho manga nói riêng.

Tất nhiên, câu hỏi đầu tiên có thể nảy sinh liên quan đến chương này là tác giả của nó thậm chí có ý gì khi họ đề cập đến “những người bảo trợ phi truyền thống” của thư viện. Có lẽ, mục tiêu chính của một thư viện học thuật là thu thập và cung cấp quyền truy cập vào sách và các tài liệu khác có thể hỗ trợ nhu cầu của các nhà nghiên cứu. Mặt khác, Bộ sưu tập truyện tranh Nhật Bản mà họ mô tả được thiết kế để hỗ trợ việc đọc trong lớp (theo thuật ngữ được sử dụng bởi Chương trình tiếng Nhật của Đại học Pennsylvania, “tadoku” – “đọc mở rộng” – trong đó học sinh “chọn sách tiếng Nhật phù hợp với trình độ của mình, sau đó đọc càng nhiều càng tốt mà không cần từ điển và bằng cách bỏ qua các phần khó, nắm bắt nội dung tổng thể từ những phần mà họ có thể giải mã được trên đó của riêng họ”. Theo truyền thống, cách tiếp cận này sử dụng “người đọc được phân loại” – “những cuốn sách dễ đọc nhắm mục tiêu cụ thể đến các cấp độ ngữ pháp và từ vựng được lập trình”, nhưng các tác giả, một trong số họ là Thủ thư Nghiên cứu Nhật Bản của Thư viện Đại học Pennsylvania, nhận ra rằng sinh viên quan tâm nhiều hơn đến và sẽ tham gia vào cách tiếp cận tadoku nhiều hơn – nếu những cuốn sách mà nó cung cấp sẽ là những tựa sách mà họ quan tâm – tức là manga. Sau đó, nhận thức này dẫn đến các câu hỏi “liên quan đến cơ học” về việc chọn các đầu sách để mua, thực sự mua các đầu sách này, tạo các bản ghi thư mục chính xác và sau đó chỉ đơn giản là quảng cáo sự tồn tại của bộ sưu tập mới cho những người dùng tiềm năng.

Mục đích của tadoku là để học sinh chọn sách tiếng Nhật phù hợp với trình độ của mình, sau đó đọc càng nhiều càng tốt mà không cần từ điển và bằng cách bỏ qua các phần khó, nắm bắt nội dung tổng thể từ những phần mà họ có thể tự giải mã.

Các cách tiếp cận khả thi mà các tác giả mô tả để chọn các tựa sách để mua bao gồm liên hệ với các giảng viên ngôn ngữ để thu hút các đề xuất từ ​​​​sinh viên, cũng như cố gắng tìm hiểu các tựa manga phổ biến “trong số những người bảo trợ nói chung hơn”, sử dụng thuật toán đề xuất trên Amazon Nhật Bản để hiểu rõ hơn về “những gì hiện đang phổ biến và phù hợp với bộ sưu tập đang phát triển”, xem xét các bản ghi trên Wikipedia để biết chi tiết về các phần ngoại truyện và phần tiếp theo, v.v., đồng thời dựa vào danh mục và các tài liệu tiếp thị khác do các nhà xuất bản truyện tranh đã dịch lớn của Hoa Kỳ để hiểu về “các tựa sách phổ biến hiện nay” và “các xu hướng xuất bản quan trọng”. Một trong những xu hướng mà các tác giả đặc biệt chỉ ra là “truyện lãng mạn đồng tính do phụ nữ sáng tác” và “lăng kính đồng tính đối với truyện tranh”, dẫn đến “sự lựa chọn tập trung vào các tựa truyện LGBTQ hướng độc giả đến lịch sử và văn hóa đồng tính cũng như
các mối quan hệ và cuộc sống hàng ngày.” Tất nhiên, tất cả các cách tiếp cận này đều có khả năng dẫn đến sai lệch lựa chọn và có thể dẫn đến một bộ sưu tập đại diện quá mức cho một số loại hoặc thể loại nhất định để loại trừ những loại hoặc thể loại khác có lẽ không phải là “thời thượng”, nhưng đại diện tốt hơn cho toàn bộ phạm vi của các thể loại truyện tranh khác nhau dành cho độc giả ở Nhật Bản.

Sinh viên học tiếng Nhật như một ngoại ngữ thường được truyền cảm hứng từ sự quan tâm của họ đối với văn hóa đại chúng, do đó, tự nhiên có nhu cầu về truyện tranh hoặc truyện tranh Nhật Bản để tham gia vào lớp học tadoku

Xây dựng Tuyển tập Manga Nhật Bản, tr. 145

Từ đó, bài viết mô tả quá trình tìm kiếm thông tin chi tiết về hai tựa manga cụ thể (Anh Chồng Em!Jūhan Shuttai!), nhắm đến một thủ thư không quen thuộc chút nào với manga, chẳng hạn như cả ưu điểm và hạn chế của Wikipedia để tìm thông tin chi tiết về các tựa sách này và những thách thức khi sử dụng Amazon Nhật Bản để thực sự mua các tập. Phần tiếp theo là phần chuyên sâu nhất về kỹ thuật, xử lý các cách khả thi để thể hiện manga thực sự trong danh mục thư viện theo cách giúp những cuốn sách này khác biệt với tiểu thuyết tranh/truyện tranh không phải của Nhật Bản. Ngay bây giờ, cách tốt nhất như vậy là sử dụng hệ thống Tiêu đề Chủ đề của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ “Truyện tranh, dải, v.v.” đề mục, và thêm phân khu địa lý Nhật Bản. Các tác giả cũng khuyên bạn nên nhấn mạnh cụ thể rằng cuốn sách bằng tiếng Nhật và bất cứ khi nào có thể, bao gồm tiêu đề gốc tiếng Nhật thực tế (bằng chữ Hán, không chỉ phiên âm) trong hồ sơ danh mục.

Trong trường hợp không có từ điển đồng nghĩa hướng tới thư viện được chấp nhận rộng rãi, thiết lập “manga” hoặc “manhwa” là những chủ đề độc lập – và hậu quả là thiếu đại diện cho các thể loại phụ đã được thiết lập ở Nhật Bản và Hàn Quốc – các thư viện nên áp dụng và duy trì những quy ước đó để phục vụ người dùng của họ và mô tả bộ sưu tập của họ tốt nhất.

Xây dựng bộ sưu tập truyện tranh Nhật Bản, P. 157

Ví dụ: Bản ghi danh mục của Thư viện Penn, chồng của anh trai (Chồng của anh trai tôi)

Một phần nữa của bài viết đề cập đến khía cạnh quan trọng khác của việc phát triển và duy trì loại bộ sưu tập này – làm thế nào để bạn thực sự làm cho người dùng thư viện biết đến sự tồn tại của nó? Điều này liên quan đến việc quyết định một tên duy nhất cho bộ sưu tập và một vị trí thực tế dành riêng và thậm chí chỉ định cụ thể bộ sưu tập trên nhãn gáy sách. Tuy nhiên, bộ sưu tập phần lớn vẫn chưa được biết đến đối với những người dùng không phải sinh viên tiếng Nhật và để khắc phục điều này, các thủ thư đã thiết kế một chiến dịch tiếp thị đặc biệt với cả bảng hiệu in và kỹ thuật số, bao gồm cả bảng hiệu hiển thị ở tầng trệt của thư viện.

Tuyển tập Truyện tranh Đông Á đã được thiết kế để ứng dụng trực tiếp trong sư phạm ngôn ngữ và là nguồn tài nguyên luân chuyển tích cực để bồi dưỡng học sinh, và sự phát triển của nó thể hiện sự thay đổi trong cách các tài liệu bằng ngôn ngữ Đông Á của Thư viện Penn đã được quảng cáo và sử dụng.

Xây dựng bộ sưu tập truyện tranh Nhật BảnP. 161

Phần kết luận cũng tóm tắt cách thực sự sử dụng bộ sưu tập và cách nó phù hợp với sứ mệnh rộng lớn hơn của hệ thống thư viện là “làm cho việc học ngôn ngữ và bản thân thư viện trở nên thú vị đối với nhóm nhân khẩu học chưa được phục vụ đầy đủ” (chẳng hạn như sinh viên trong các khóa học ngôn ngữ, trái ngược với các nhà nghiên cứu) và thậm chí cả cách nó có khả năng mở cho người dùng công cộng có thể truy cập các bộ sưu tập của thư viện trường đại học vào những thời điểm cụ thể, cũng như các thư viện trường cao đẳng/đại học khác thông qua mượn liên thư viện.

Nhìn chung, chương này là một hồ sơ có giá trị về một bộ sưu tập quan trọng và độc đáo của thư viện, đồng thời là một mẫu hoặc hướng dẫn rất hữu ích cho các thư viện khác muốn thiết lập các bộ sưu tập thuộc loại này, hoặc chỉ đơn giản là sưu tập các tựa truyện tranh bằng nguyên bản tiếng Nhật. Tất nhiên, các phương pháp và cách tiếp cận mà các tác giả của nó nhấn mạnh là không toàn diện. Ví dụ, chúng không đề cập đến tính hữu ích của các nguồn tài nguyên khác, chẳng hạn như Bách khoa toàn thư về Mạng tin tức Anime để tìm thông tin về các tựa manga, sử dụng danh sách những người đoạt giải để chọn các tựa để đưa vào hoặc dựa trên ít nhất một số bộ sưu tập dựa trên các tựa đã được đối tượng nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, Xây dựng bộ sưu tập truyện tranh Nhật Bản là một bổ sung có giá trị cho các tài liệu về truyện tranh trong thư viện, và tài liệu về khoa học thư viện/quản lý thư viện nói chung, và tôi hy vọng rằng nó sẽ đóng vai trò là nguồn tài nguyên quan trọng và hỗ trợ cho các thủ thư quan tâm đến truyện tranh!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *