Nhiếp ảnh gia Lại Điền Đàm: Đắm mình trong từng khoảnh khắc của Thủ đô

Rate this post

(HNMCT) – Hơn 60 năm sống và làm việc với Hà Nội, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Lại Điền Đàm (người từng được trao tặng danh hiệu “Nhiếp ảnh gia xuất sắc” – E.VAPA / G) dành một tình yêu lớn cho mảnh đất này. Anh chọn nhiếp ảnh như một phương tiện để truyền tải những suy nghĩ, cảm xúc và góc nhìn về thủ đô. Anh là tác giả của hàng nghìn bức ảnh độc đáo, thú vị về Hà Nội khiến nhiều người ngưỡng mộ.

1. Tôi gặp NSNA Lại Diễn Đàm trong một cuộc hội thảo do Hội NSNA Hà Nội tổ chức để bàn về phương hướng, giải pháp nâng cao thực trạng nhiếp ảnh Hà Nội, và ngay lập tức bị thu hút bởi những ý kiến ​​tâm huyết, sắc bén của anh. anh ta. Anh cho biết: “Nhiếp ảnh Hà Nội muốn nâng cao vị thế thì bản thân mỗi nghệ sĩ phải không ngừng phấn đấu, cố gắng trau dồi kiến ​​thức, kinh nghiệm, lao động với tình yêu Hà Nội cháy bỏng. Nhiếp ảnh là một trò chơi tốn kém về tiền bạc, thời gian và công sức, nhưng nó là một cuộc tìm kiếm và khám phá nghệ thuật thú vị.

Trong mắt giới nhiếp ảnh thủ đô, Lại Điền Đàm như một người bạn chân thành, một người thầy đầy nhiệt huyết, sáng tạo và không ngại truyền đạt kiến ​​thức, kinh nghiệm cho những người mới vào nghề. NSNA Trần Văn Cường, Phó trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNA Hà Nội chia sẻ: “Lại Điền Đàm là tác giả của những bộ ảnh rất cá tính, thể hiện nét đẹp không cầu kỳ mà rất mộc mạc, đời thường. Anh đã nghiên cứu và khám phá những vẻ đẹp bình dị xung quanh cuộc sống của chúng ta mà qua lăng kính của anh đã trở thành một nét đẹp riêng. Đó là điều mà không nhiều nghệ sĩ làm được ”.

Còn NSNA lão thành Đinh Quang Thành cho biết: “Những bức ảnh của Lại Điền Đàm được chụp rất cẩn thận và tỉ mỉ, ánh sáng rất sống động và phong phú. Là người có kiến ​​thức sâu rộng về hội họa và âm nhạc nên các tác phẩm của ông đều có nhịp điệu và có hồn …”.

Sinh ra ở huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định), nhưng năm 1960, khi mới 12 tuổi, Lại Điền Đàm cùng gia đình chuyển lên thủ đô sinh sống nên ký ức về Hà Nội luôn đầy ắp trong ông. Sớm bộc lộ tố chất nghệ sĩ, anh được gia đình tạo điều kiện cho đi học hội họa 5 năm rồi học violin 5 năm nữa. Nhưng cuối cùng, “bến đỗ” mà anh cảm thấy phù hợp nhất vẫn là nhiếp ảnh. Tuy nhiên, anh không phủ nhận vai trò của hội họa và âm nhạc trong phong cách sáng tạo nhiếp ảnh của mình. Ngoài tố chất nghệ sĩ “trời cho”, anh còn là người ham học hỏi, chịu khó học hỏi.

Để theo đuổi nghề nhiếp ảnh, anh đã mày mò, học hỏi từ các đàn anh trong nghề như Đinh Đăng Định, Trịnh Hải, Đinh Quang Thành, Võ An Ninh… và từng công tác tại Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội. Nội (nay là Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) rồi Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) cho đến năm 1992 …

Tác phẩm “Dòng đời” của NSNA Lại Điền Đàm.

2. Nhiều năm trước, Ảnh viện Lai Diên Đàm tại 4B Đinh Liệt (Hà Nội) là nơi cung cấp những tác phẩm nghệ thuật đẹp về đất nước, con người Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung cho mọi khách hàng. Sau khi nghỉ hưu trong những năm tháng khó khăn, anh mở ảnh viện tại nhà để có tiền trang trải cuộc sống cũng như phục vụ đam mê nhiếp ảnh. Nhiều khách hàng đến với anh, trong đó đa số là người nước ngoài vì họ không chỉ yêu thích ảnh của anh mà còn bị thu hút bởi kiến ​​thức và sự nhiệt tình với nhiếp ảnh của anh. Phòng tranh của anh đã trở thành địa chỉ tin cậy, là điểm đến quen thuộc của nhiều khách hàng, nơi họ có thể tận mắt chiêm ngưỡng những bức ảnh đẹp, góc nhìn đa chiều về Hà Nội.

Anh cho biết, anh dành một tình yêu lớn cho Hà Nội, nơi không chỉ thói quen ăn uống, nếp sinh hoạt, lối sống đã trở thành truyền thống, thành “thương hiệu” của mảnh đất ngàn năm văn hiến mà còn là số phận của con người bao đời nay. Trong những bức ảnh của mình, anh chú trọng đến góc máy, ánh sáng và đặc biệt là bố cục phải đẹp, cân đối, hài hòa. “Nhiếp ảnh là sự sáng tạo thông qua công cụ rất tinh vi của máy ảnh. Trong thời buổi công nghệ ngày nay, máy ảnh kỹ thuật số ngày càng hiện đại cho phép con người có thể dễ dàng thao tác trên máy nhưng quan trọng là phải chụp bằng đầu. Tức là bức ảnh phải có nội dung, thông điệp rõ ràng, nhân văn và ý nghĩa ”, anh nhấn mạnh.

Dẫn tôi vào ngôi nhà số 4B Đinh Liệt, anh giới thiệu nhiều bức tranh mà anh thích. Trong đó có bức ảnh “Dòng đời” mà anh chụp từ trên đỉnh tòa nhà Hàm Cá Mập về một thanh niên tàn tật ăn mặc rách rưới, không đội mũ đẩy xe trong mưa lớn, trong khi có 4 người mặc quần áo. lịch sự che ô sang phía đối diện. Anh nói, cuộc sống của chúng tôi còn quá nhiều người khó khăn cần được đùm bọc, giúp đỡ. Hay bức “Tình mẹ” được chụp tại Hải Hậu quê anh với cảnh mẹ đi chợ đội chiếc thúng trên đầu; Trên giỏ không chỉ có hàng hóa mà còn có một đứa trẻ đang hướng ánh mắt ngây thơ về phía nhiếp ảnh gia. Xúc động trước bức ảnh này, anh cho biết, những người mẹ Việt Nam luôn cần cù, chịu thương, chịu khó, hết lòng chăm con như thế.

“Hoa Trong Phố” của NSNA Lại Điền Đàm.

3. Trong những ngày đại dịch Covid-19 hoành hành, không đi làm được, “buồn chân, buồn tay”, anh ở nhà vẽ tranh, đến nay anh đã vẽ được hàng chục bức. Dù chuyển hướng sang hội họa nhưng chủ đề trong các sáng tác của anh vẫn là Hà Nội. Đó là Hà Nội mùa thu đẹp đến ngây ngất, Hồ Gươm với tháp Rùa uy nghi, cổ kính… Khi anh nói sắp tới sẽ mở một cuộc triển lãm với bạn bè, nhìn thấy tôi “mắt tròn, mắt dẹt” vì bất ngờ. Anh cho biết: “Khi nào còn khỏe, tôi sẽ đi chụp ảnh quanh Hà Nội, hoặc có thể lên miền núi phía Bắc hoặc vùng Thanh Hóa, Nghệ An, lúc nào yếu thì ở nhà vẽ tranh. không tưởng tượng tôi sẽ sống như thế nào nếu không có sự sáng tạo nghệ thuật. “

Với “kho tàng” 100 giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế được trao cho những bức ảnh chụp được tâm hồn, tâm trạng, cuộc sống đời thường của người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng, anh như một đại diện của thế giới. Sứ văn hóa đưa hình ảnh đất nước, con người Hà Nội, con người Việt Nam mến khách, giàu đẹp đến với bạn bè quốc tế. Nhận được những lời tán dương, anh nhẹ nhàng xua tay và thủ thỉ: “Sáng tạo nghệ thuật là một biển tri thức rộng lớn, đòi hỏi mỗi người nghệ sĩ phải không ngừng sáng tạo, không được” giậm chân tại chỗ “. Có lẽ vì quan điểm đó mà anh vẫn cố gắng học hỏi, sáng tác từng ngày dù đã 75 tuổi và có danh hiệu cao nhất của Hội NSNA Việt Nam.

NSNA Lại Điền Đàm sinh năm 1948 tại xã Văn Lý, huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định). Ông là hội viên Hội NSNA Việt Nam từ năm 1982. Năm 2007, ông cùng với NSNA Nguyên Đán là hai nghệ sĩ đầu tiên được trao tặng danh hiệu “Nhiếp ảnh gia đặc biệt xuất sắc” – E.VAPA / G. Trong sự nghiệp của mình, anh đã giành được 100 giải thưởng quốc tế và hàng trăm giải thưởng quốc gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *