Những lợi ích không ngờ từ ánh nắng mặt trời mang lại | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

(QNO) – Hầu hết mọi người đều cho rằng ánh nắng mặt trời có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ra ngoài trời với nhiệt độ và thời gian thích hợp, nguồn ánh sáng tự nhiên này không chỉ cung cấp năng lượng mà còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe tinh thần của mỗi người.

1. Cải thiện giấc ngủ

Cơ thể của bạn tạo ra một loại hormone gọi là melatonin quan trọng để giúp bạn ngủ. Vì cơ thể bạn bắt đầu sản xuất chất này khi trời tối, bạn thường bắt đầu cảm thấy buồn ngủ hai giờ sau khi mặt trời lặn, đây là một trong những lý do khiến cơ thể chúng ta thức khuya vào mùa hè.

Nghiên cứu cho thấy rằng một giờ ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng giúp bạn ngủ ngon hơn. Ánh nắng mặt trời đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của bạn bằng cách cho cơ thể bạn biết khi nào cần tăng và giảm mức melatonin.

Điều này giúp bạn có tinh thần nhạy bén hơn để học tập; hoạt động vào ban ngày bởi vì cơ thể đã được báo hiệu rằng nó không còn ban đêm nữa. Vì vậy, bạn càng có nhiều ánh sáng ban ngày, cơ thể bạn sẽ sản xuất melatonin tốt hơn khi đến giờ đi ngủ. Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ; dành khoảng 15 phút mỗi ngày đứng dưới nắng để có một giấc ngủ sâu; cảm thấy thoải mái hơn vào ban đêm.

2. Duy trì xương chắc khỏe

Một trong những cách tốt nhất (và dễ nhất) để có được vitamin D là đi ra ngoài. Cơ thể chúng ta sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời – khoảng 15 phút dưới ánh nắng mặt trời mỗi ngày là đủ nếu bạn có làn da trắng. Và vì Vitamin D giúp cơ thể bạn duy trì canxi và ngăn xương trở nên giòn, mỏng hoặc biến dạng, nên việc ngâm mình dưới ánh nắng mặt trời có thể chỉ là những gì bác sĩ kê đơn.

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Vitamin D cũng rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của bạn và với việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời, bạn có thể giúp tăng cường nó. Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tật, nhiễm trùng, một số bệnh ung thư và tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật.

4. Giảm cân

Ánh nắng ban mai cũng có thể giúp mọi người giảm cân. Các nhà khoa học cho rằng tia nắng mặt trời có thể thu nhỏ các tế bào mỡ bên dưới bề mặt da của bạn. Bạn cần 20-30 phút trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến trưa để tạo ra sự khác biệt, nhưng càng sớm càng tốt.

5. Nâng cao tâm trạng và giảm nguy cơ trầm cảm

Đôi khi bạn cảm thấy tâm trạng thoải mái và tràn đầy năng lượng trong những ngày nắng ấm. Đó là bởi vì ánh sáng mặt trời thúc đẩy sản xuất serotonin – hormone hạnh phúc; Nó có tác dụng cân bằng tâm trạng của mọi người.

Vào những ngày thời tiết không tốt hoặc vào mùa mưa, không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng, chúng ta thường cảm thấy lo lắng, căng thẳng và dễ dẫn đến một số bệnh trầm cảm, thường gặp nhất là trầm cảm theo mùa. .

Vì vậy, chúng ta cần dành nhiều thời gian mỗi ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể; cải thiện sức khỏe tinh thần một cách hiệu quả.

6. Tăng cường các chức năng của não

Vitamin D được tổng hợp từ ánh sáng mặt trời; là một loại thuốc tự nhiên với nhiều lợi ích quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Một nghiên cứu của Đại học Cambridge, Anh trên 1.700 người từ 65 tuổi trở lên (cho cả nam và nữ) cho thấy khả năng nhận thức của não bộ suy giảm khi cơ thể thiếu vitamin D.

Từ giờ; Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng mặt trời có tác dụng kích thích sự phát triển của tế bào thần kinh ở vùng hải mã – phần não chịu trách nhiệm hình thành hoạt động; tổ chức và lưu giữ những kỷ niệm.

Hơn; Nhiều nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc phơi nắng hàng ngày giúp cải thiện một số triệu chứng của bệnh Alzheimer như: giảm kích động; tăng cường chất lượng giấc ngủ; giảm chứng mất ngủ vào ban đêm.

7. Ánh sáng mặt trời có thể kéo dài tuổi thọ

Việc phơi nắng đúng cách hàng ngày không chỉ giúp tránh nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiêu hóa; tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả. Nó mang lại một cơ thể khỏe mạnh và một cuộc sống hạnh phúc.

Trên thực tế, một nghiên cứu kéo dài hơn 20 năm trên 30.000 phụ nữ Thụy Điển đã chỉ ra rằng; những người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sống ngắn hơn 2,1 năm so với những người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *