Những người trẻ quan tâm đến những công việc tạm thời

Rate this post

Công việc tạm thời lên ngôi

Khi xã hội ngày càng thay đổi, đặc biệt là sau những tác động đáng kể của đại dịch COVID-19, ngày càng nhiều người trẻ lựa chọn công việc tự do, ngắn hạn. Đơn giản là họ không có nhiều động lực để gắn bó lâu dài tại một công ty hay một vị trí cố định vì cho rằng hình thức này không còn phù hợp trong thị trường lao động bấp bênh như hiện nay.

Đó là ngôi nhà nguyên thủy mà nền kinh tế Gig (tiếng Anh: Gig Economy) lên ngôi. Đây là một nền kinh tế mà mọi người thường làm việc bán thời gian hoặc tạm thời, và các công ty có xu hướng thuê những người làm nghề tự do và những người làm nghề tự do thay vì nhân viên toàn thời gian. Không chỉ đơn thuần là lựa chọn nghề nghiệp, đây còn thể hiện phong cách sống của nhiều bạn trẻ hiện đại.

Những người trẻ quan tâm đến những công việc tạm thời
Việc làm tạm thời đang thu hút nhiều bạn trẻ

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Alphabet với khoảng 5.000 sinh viên tại Việt Nam, gần 60% sinh viên cho biết họ sẵn sàng trở thành nhân viên hợp đồng. Trong số đó, gần 80% cho rằng quyền tự do lựa chọn giờ làm việc của họ là lý do hàng đầu. 45% thích sự tự do trong văn hóa doanh nghiệp và các mối quan hệ, nơi họ được phép cân nhắc nhiều cơ hội.

Sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh cũng đã thúc đẩy nền kinh tế Gig. Các vị trí làm việc tự do được cung cấp trực tuyến và ngày càng đa dạng từ nhân viên giao hàng, dọn dẹp, phục vụ… cho đến dịch thuật, tìm kiếm luận văn hay sửa chữa thiết bị gia dụng. thu hút nhiều lao động trẻ mới ra trường.

Tốt nghiệp một trường đại học tại Hà Nội vào tháng 12 năm ngoái, Lê Minh Quân (23 tuổi, ngụ Gia Lâm, Hà Nội) cho biết thu nhập chính của anh đến từ việc kiếm tiền từ việc hỗ trợ quảng cáo và chỉ đạo. Hướng dẫn sử dụng các tính năng trên một số phần mềm đang được nhiều người sử dụng. Đồng thời, nam thanh niên còn làm bồi bàn tại quán cà phê của người bạn 3 ngày trong tuần.

“Làm nhân viên chính thức trong một công ty mang lại sự ổn định và lợi ích xã hội nhiều hơn, nhưng tôi không muốn bị căng thẳng khi trở thành một phần của bất kỳ tổ chức, cơ quan hay công ty nào. Được tự do làm những gì mình thích quan trọng hơn với tôi ”, Quân chia sẻ.

Những người trẻ quan tâm đến những công việc tạm thời
Làm những công việc tạm thời mà mình thích giúp Thảo Hiền cảm thấy thoải mái và tự do hơn

Cũng giống như Minh Quân, Thảo Hiền (24 tuổi), cựu sinh viên trường mỹ thuật hiện đang làm thiết kế đồ họa tự do trên các trang mạng và kiêm luôn việc bán thời gian cho một cửa hàng hoa. Những công việc đang giúp cô gái trẻ kiếm được khoảng 12-20 triệu mỗi tháng.

“Tôi gần như không bị áp lực công việc và không phải chịu sự quản lý của ai. Tôi có thể sắp xếp làm nhiều việc tùy thích và nghỉ ngơi bất cứ lúc nào thay vì chạy dài theo deadline và không có thời gian cho bản thân “, Thảo Hiền chia sẻ.

Thay đổi xu hướng nghề nghiệp

Công việc tạm thời hiện là lựa chọn của hàng nghìn người mỗi ngày. Loại hình việc làm này có thể giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng hiện có và có thêm kiến ​​thức mới, đồng thời mở rộng mạng lưới của mình.

Làm việc tạm thời cũng giúp giảm bớt căng thẳng tài chính để bạn có thể theo đuổi các cơ hội toàn thời gian. Loại công việc này cũng phù hợp với những ai muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình hoặc tập trung vào một sở thích nào đó.

Ngọc Minh (24 tuổi, ngụ Tây Hồ, Hà Nội) từng có 4 năm học đại học với chuyên ngành kiểm toán. Tuy nhiên, những công việc cô gái trẻ chọn khi ra trường và làm trong suốt 3 năm qua đều không “ăn nhập” với chuyên ngành.

Những người trẻ quan tâm đến những công việc tạm thời
Ngọc Minh chọn những công việc tạm thời để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân

Khi còn là sinh viên, cô gái 24 tuổi không đi làm thêm vì tập trung gần như toàn bộ thời gian cho việc học. Vừa mới ra trường, cô gái trẻ chọn công việc phiên dịch và phục vụ bàn tại quán cà phê mèo yêu thích của mình. Sau một thời gian, Ngọc Minh tham gia một số lớp học về nhiếp ảnh và chỉnh sửa ảnh để đi làm dịch vụ chụp ảnh. Hiện tại, cô đang làm cùng lúc 3 công việc: thiết kế đồ họa, người mẫu ảnh và kế toán bán thời gian.

“Vẫn còn nhiều định kiến ​​về việc liệu công việc tạm thời là công việc chất lượng thấp ảnh hưởng đến cơ hội tìm được việc làm toàn thời gian hay chỉ là một công việc ngắn hạn, không ổn định và lương thấp, không có lợi ích. Nó xứng đáng với tôi, nhưng tôi không nghĩ vậy.

Làm những công việc tạm thời cho tôi những kinh nghiệm và trải nghiệm mà tôi chưa bao giờ nghĩ đến. Nó cũng tạo cơ hội cho một người không giỏi giao tiếp như tôi có cơ hội “tiếp xúc” nhiều hơn để sẵn sàng cho những công việc lâu dài sau này. Hơn hết, làm những công việc này khiến tôi cảm thấy rất thoải mái và tự do ”, Ngọc Minh bày tỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *