Nữ bí thư chi bộ hết lòng vì cộng đồng

Rate this post

Là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên tại Cao Bằng, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên, năm 1992, chị Triệu Thị Sa cùng gia đình rời quê lên thôn Thanh Bình, xã Tân Thành, huyện sinh sống. Lâm Hà lập nghiệp.Bà Triệu Thị Sa
Bà Triệu Thị Sa

Ấn tượng đầu tiên khi gặp và tiếp xúc với chị Triệu Thị Sa là sự gần gũi, thân thiện và tinh thần làm việc mẫu mực. Trước khi nghỉ chế độ, bà Sa đã công tác 37 năm tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và huyện Lâm Hà và trực tiếp là lãnh đạo một số trường học trên địa bàn huyện Lâm Hà. Bà hiểu rõ, để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, trước hết phải tạo được lòng tin của nhân dân, nội bộ đoàn kết. Trong quá trình công tác tại trường, mặc dù điều kiện vật chất khó khăn, phụ cấp giáo viên thấp nhưng cô luôn động viên cán bộ, giáo viên nỗ lực yêu nghề, hết lòng vì học sinh. , tạo được niềm tin và sự yêu mến của nhân dân trong xã. Có lẽ chính trách nhiệm trong quá trình công tác tại trường mà sau khi nghỉ chế độ, cô Sa được cán bộ, đảng viên trong thôn tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ từ năm 2015 đến nay.

Ở đời thường, chị Sa là người gần gũi, gương mẫu; Trong công việc, chị luôn có trách nhiệm, thực hiện tốt phương châm “Đảng viên đi trước, nước theo sau”, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, không những được chi bộ đánh giá cao mà luôn được tín nhiệm. cao của Nhân dân trong làng; được nhân dân suy tôn là người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số …

Chi bộ thôn Thanh Bình hiện có 9 đảng viên; Toàn thôn hiện có 243 hộ với 928 nhân khẩu; trong đó có 58 hộ DTTS phía Bắc, 39 hộ DTTS Tây Nguyên, 3 hộ DTTS Mường; 3 hộ đồng bào dân tộc Thái… Là người “quản ngục, tổng quản” nhiều năm công tác tại bản, bà Sa luôn đặt lợi ích của người dân, của bản lên hàng đầu. Việc thường xuyên đến từng con hẻm gõ cửa từng nhà đã giúp chị nắm được hoàn cảnh của từng hộ dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những vướng mắc nảy sinh trong khu dân cư để cùng bàn bạc. Hội đồng đã thống nhất cách giải quyết trong tập thể lãnh đạo chi bộ liên quan đến vấn đề môi trường, vận động Nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới, lắp đặt đường điện chiếu sáng, phòng chống dịch COVID-19, xóa đói giảm nghèo … Cùng với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền xóa bỏ hủ tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; chăm lo phát triển sản xuất, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Điều đáng nói, bà Sa đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể trong thôn tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện hiến đất, đóng góp số tiền trên 1,1 tỷ đồng, gần 600 ngày công để tự cải tạo, nâng cấp đường. , trồng cỏ hoa lạc trên các tuyến đường trục thôn, liên khu phố, đối ứng làm đường bê tông tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa, người dân đi lại thuận tiện và mỹ quan hơn. đường làng, ngõ xóm …

Bà Sa cho biết: “Để đời sống người dân được nâng cao thì việc phát triển kinh tế phải được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, chi bộ đã ra nghị quyết về phát triển kinh tế, phân công các đồng chí Đảng viên trong chi bộ hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất… Đây cũng là động lực để tôi tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò của Bí thư chi bộ, người có uy tín tiêu biểu cùng nhân dân thôn Thanh Bình thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. , xây dựng khu dân cư ngày càng giàu đẹp, văn minh ”.

Nhờ đó, đời sống kinh tế của nhân dân trong thôn từng bước được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 39 triệu đồng, hộ nghèo giảm dần qua từng năm; tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 95%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế cao; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, bộ mặt thôn xóm ngày càng “thay da đổi thịt”.

Cùng với thành công trên, năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bà Sa đã cùng với tập thể Chi bộ thôn Thanh Bình chỉ đạo Tổ COVID cộng đồng và các đảng viên tích cực tuyên truyền để người dân không bỏ qua. tình huống. là, chủ quan với tình hình dịch bệnh; tuân thủ yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt, chi nhánh đã phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế xã để truy tìm, rà soát các mối liên hệ chặt chẽ liên quan đến các trường hợp mắc bệnh F0 và tổ chức cách ly tại gia đình, nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán khi trẻ em xa nhà đi làm ăn, sinh sống. các địa phương, góp phần đảm bảo an toàn, linh hoạt thích ứng với các địa phương khác trên địa bàn toàn xã, khống chế có hiệu quả dịch COVID-19. trong tình hình mới.

Không chỉ gần dân, hiểu dân, tận tụy, luôn nhiệt tình, trách nhiệm vì lợi ích cộng đồng, Bí thư Chi bộ Triệu Thị Sa còn là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác ở xã Tân Thành và còn là một trong những những tấm gương sáng được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tôn vinh. Những việc làm của bà Sa thực sự là cầu nối đưa nghị quyết của Đảng đến với Nhân dân, bồi đắp niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

HỒNG VINH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *