Nuôi dưỡng khát vọng

Rate this post

Anh là tấm gương sáng về khát vọng, quyết tâm phấn đấu vươn lên, khơi dậy lòng tự tin, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, làm chủ khoa học công nghệ cho đội ngũ cán bộ. Cục quản lý chất lượng điện, điện tử …

Đam mê công việc, tận tụy với đồng đội

Chúng tôi gặp Trung tá Nguyễn Tất Nam nhiều lần, đó là khi anh nhận giải thưởng trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật. Tuy nhiên, hôm tôi đến Trung tâm KĐCLGD, anh ấy vẫn đang bận nghiên cứu ở Học viện Kỹ thuật Quân sự. Tranh thủ thời gian chờ đợi, tôi được đồng đội, đồng nghiệp của anh phác thảo một phần chân dung đồng chí trưởng phòng.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Thắng, Trợ lý Kỹ thuật Phòng Quản lý chất lượng Điện – Điện tử cho chúng tôi biết: “Anh. Nam là một cán bộ vừa giỏi chuyên môn, vừa tận tụy với công việc và luôn hết lòng giúp đỡ mọi người. Năm 2016, em đạt giải Ba, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của anh trong việc thực hiện sáng kiến ​​“Xây dựng chương trình tự động kiểm tra thông số kỹ thuật máy thu phát vô tuyến điện”. sóng ngắn ICOM IC-M710 và IC-718 ”.

Câu chuyện với chúng tôi như hé lộ những điều trăn trở bấy lâu nay của Thắng về người chỉ huy của mình. Anh kể về kỷ niệm và những bước đầu thành công trong công việc: “Thế mạnh của Phòng Quản lý chất lượng điện – điện tử là thử nghiệm thiết bị thông tin liên lạc (máy bộ đàm). Tôi được mọi người giới thiệu với anh Nam, là một cán bộ có kinh nghiệm và có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học nên tôi rất muốn nhờ anh ấy giúp đỡ, nhưng tôi ngại hỏi. Dường như hiểu được suy nghĩ của tôi, anh chủ động hỏi. Nghe tôi trình bày ý tưởng, anh đã hướng dẫn, động viên tôi nghiên cứu, hoàn thiện sáng kiến.

Có ý tưởng đã khó, biến nó thành hiện thực còn khó hơn. Nguyễn Trọng Thắng chưa có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu, hiểu biết về thiết bị còn hạn chế, nhưng nguyên tắc viết chương trình phần mềm đo lường là phải nắm được trình tự, thủ tục của các bước đo, với một hệ thống như vậy. Mới hoạt động trơn tru, không có xung đột. Trung tá Nguyễn Tất Nam đã tận tình hướng dẫn Thắng từ phương pháp đo, các yếu tố đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình đo. Thậm chí, thời điểm đó, cơ quan chưa có thiết bị mẫu, Trung tá Nguyễn Tất Nam đã trực tiếp đến Viện Điện tử, Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự mượn bộ đàm ICOM để Thắng thử nghiệm …

Được sự động viên, giúp đỡ của Trung tá Nguyễn Tất Nam, Thắng từng bước vượt qua khó khăn trên hành trình nghiên cứu khoa học. Khi sáng kiến ​​được thử nghiệm thành công, Thắng được anh Nguyễn Tất Nam nhiệt tình hỗ trợ viết bản mô tả để tham gia cuộc thi và đạt giải Ba cuộc thi Tuổi trẻ sáng tạo năm 2016.

Thắng bước đầu mang lại cho Thắng sự tự tin. Khi có dịp tiếp tục tham gia làm nhiệm vụ kỹ thuật cùng Trung tá Nguyễn Tất Nam, Thắng luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, như: Nghiên cứu đề tài “Mở rộng dải đo công suất thiết bị CMS 54 lên 200W” năm 2017. , đạt loại giỏi; thực hiện đề tài khoa học cấp Tổng cục Kỹ thuật năm 2021: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống đo tốc độ nhảy tần và công suất của máy phát tín hiệu nhảy tần đến 200W sử dụng máy phân tích tín hiệu N9030A” được đánh giá xuất sắc.

Với trách nhiệm cao trong công việc, luôn hết lòng vì đồng đội, năm 2020, Trung tá Nguyễn Tất Nam được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng Quản lý chất lượng điện-điện tử. Trên cương vị công tác mới, đồng chí đã phát huy tốt vai trò là người đi đầu trong việc tập hợp đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật để chinh phục khoa học và công nghệ; tổ chức công tác khoa học, chú trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thuộc quyền; chủ động đề xuất, tham mưu với cấp trên các giải pháp nâng cao năng lực khảo thí, đánh giá chất lượng của trung tâm.

Tạo bước đột phá để vươn tới những đỉnh cao

Vẫn làm việc gần gũi, trước khi trò chuyện với tôi, khi từ Học viện Kỹ thuật Quân sự trở về đơn vị, Trung tá Nguyễn Tất Nam đã kịp kiểm tra quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, nhân viên. Bác nói với chúng tôi: “Bác Hồ đã từng dạy, không tiến bộ là thụt lùi … Đối với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ, không tiến bộ là tụt dốc kiến ​​thức. Vì vậy, các cấp ủy đảng, chỉ huy của Bộ phận đặt ra yêu cầu cao về lòng say mê công việc và chất lượng thực hiện nhiệm vụ; đồng thời động viên, giáo dục đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật luôn đoàn kết, trách nhiệm, tích cực tự học, tự rèn để cống hiến, tập thể làm chủ trang bị kỹ thuật không chỉ trong biên chế mà cả ngoài biên chế ”.

Khi chúng tôi hỏi về niềm đam mê với nghề, Trung tá Nguyễn Tất Nam chia sẻ: “Chỉ cần có lòng say mê, tận tụy với công việc, chúng tôi mới có thể vượt qua mọi khó khăn, kiên trì theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, chúng tôi luôn đặt tiêu chí khơi dậy niềm đam mê, nhiệt huyết, yêu nghề cho đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn, kỹ thuật trong công việc.

Năm 2017, Phòng Đánh giá chất lượng Điện – Điện tử được giao nhiệm vụ xây dựng hệ thống thử nghiệm tương thích điện từ. Cái khó trong việc nắm bắt, làm chủ công nghệ và nâng cao chất lượng phòng xét nghiệm là hệ thống này có 17 bài thi. Năm 2020, với cương vị Trưởng phòng Quản lý chất lượng điện – điện tử, Nguyễn Tất Nam cùng với cấp ủy, chỉ huy phòng kế hoạch mỗi năm phải viết lại phần mềm điều khiển hệ thống các bài thi. Năm 2021, sở đã hoàn thành việc xây dựng chương trình đo tự động phục vụ thử nghiệm CE102; Vào năm 2022, bộ đang phát triển một chương trình đo tự động cho thử nghiệm CE101 theo tiêu chuẩn MIL-STD461. Khi hoàn thành các bài kiểm tra này, bên cạnh những kinh nghiệm và bài học để đẩy nhanh tiến độ công việc, thành công của hệ thống sẽ mang lại nhiều lợi ích, như: Đẩy nhanh tiến độ công việc và chất lượng thực hiện công việc. Dịch vụ; giảm sự phụ thuộc, nâng cao tính chủ động trong công việc, giảm chi phí và giá thành trong việc vận hành từng đợt kiểm tra …

Trò chuyện với Tất Nam, chúng tôi được biết, niềm đam mê khoa học công nghệ đã ngấm vào anh từ rất sớm. Năm 2000, chàng trai Nguyễn Tất Nam đã khiến gia đình, bạn bè và thầy cô bất ngờ khi bỏ ngang xét tuyển vào trường Đại học Giao thông vận tải mà chọn học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Môi trường quân đội và tinh thần, thái độ học tập, nghiên cứu nghiêm túc của các thầy cô giáo, đồng đội ở Học viện Kỹ thuật Quân sự đã tiếp thêm lửa cho Nam trong suốt quá trình học tập cũng như sau khi ra trường. đến nhận nhiệm vụ tại Trung tâm KĐCLGD.

Từ năm 2012 đến nay, Nguyễn Tất Nam đã chủ trì thực hiện 8 sáng kiến ​​đạt mức A, 2 sáng kiến ​​đạt mức C tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; 4 sáng kiến ​​đạt cấp Bộ CHQS tỉnh; Giải Nhất Tuổi trẻ Sáng tạo Quân đội và Giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019) với sáng kiến: “Giải pháp đo công suất và tốc độ nhảy tần cho máy phát thông tin nhảy tần dựa trên máy phân tích phổ”; Giải Ba Giải thưởng Tuổi trẻ Sáng tạo Quân đội cho sáng kiến: “Tích hợp phần mềm kiểm tra, thử nghiệm trang bị công nghệ thông tin, phần mềm diệt virus, sửa chữa máy tính và các tiện ích khắc phục sự cố trên CD / USB”; Giải khuyến khích Giải thưởng Khoa học Công nghệ Đo lường Việt Nam năm 2020 , với sáng kiến: “Giải pháp tự động thử nghiệm đầu dò giám sát dòng điện và bộ ghép tín hiệu nhiễu dùng trong thử nghiệm”.

Không chỉ đạt giải cao, các công trình, sáng kiến ​​của Trung tá Nguyễn Tất Nam đều phát huy giá trị và hiệu quả trong thực tiễn, như: Sáng kiến ​​“Giải pháp đo công suất và tốc độ nhảy tần cho máy phát thông tin nhảy tần dựa trên máy phân tích phổ” đã rút ngắn đáng kể thời gian đo đạc, kiểm tra phục vụ quá trình kiểm tra, đánh giá chất lượng máy thông tin nhảy tần trước khi đưa vào vận hành, sử dụng Đây là giải pháp mới có khả năng bán tự động, đo công suất và tốc độ nhảy tần, giá thành thấp hơn hàng chục lần hơn thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài và sử dụng đơn giản hơn.

Nhận xét về Trung tá Nguyễn Tất Nam, Đại tá Ngô Hữu Chính, Chủ nhiệm Chính trị, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết: “Trong quá trình công tác, đồng chí Nguyễn Tất Nam luôn có tinh thần trách nhiệm. , nghiên cứu khoa học với lòng say mê, nhiệt huyết, vận dụng tốt những kiến ​​thức được học ở trường và vận dụng vào thực tiễn của đơn vị, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; là tấm gương sáng về tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua của Trung tâm KĐCLGD ”.

Bài và ảnh: VIỆT HÀ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *