Quận Hoàng Mai chủ động các phương án xử lý cháy nổ tại các khu tập thể cũ

Rate this post

Trước thực trạng Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy, Công an quận Hoàng Mai đã chủ động xây dựng chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ gắn với đảm bảo ANTT”. trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai ”. Đến nay, đề án đã được Quận ủy, UBND quận Hoàng Mai phê duyệt và triển khai trên địa bàn 14 phường trên địa bàn.

Hơn 100 căn nhà tập thể cũ kỹ, xuống cấp

Với diện tích 41km2, có nhiều khu dân cư, khu tập thể cũ, đường điện đã sử dụng nhiều năm, hẻm sâu, đường nhỏ khó xe chữa cháy ra vào, thiếu nước chữa cháy. Làm thế nào để hạn chế thấp nhất xảy ra cháy, nổ trên địa bàn đang có tốc độ đô thị hóa nhanh và gia tăng dân số cơ học đang là vấn đề được cấp ủy, chính quyền Hoàng Mai trăn trở, trăn trở.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai - Ông Đỗ Thanh Tùng làm Trưởng ban chỉ đạo chuyên đề.  Ảnh của HM
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai – ông Đỗ Thanh Tùng làm Trưởng Ban Chỉ đạo chuyên đề. Ảnh của HM

Trước thực trạng đó, Công an quận Hoàng Mai qua phân tích số liệu cháy nổ trên địa bàn nhiều năm đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 138 quận chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC. .

Thượng tá Nguyễn Hùng Nam, Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết: Trong 3 năm qua, năm 2020 xảy ra 163 vụ, năm 2021 là 11 vụ, quý I / 2022 xảy ra 48 vụ. Trong đó, nguyên nhân do cháy là do ngắn mạch lần lượt chiếm 78,95% (năm 2020), 70,5% (năm 2021), 61,5% (quý I / 2022), cháy do cháy lửa trần lần lượt chiếm 17,76%, 27,34% và 30,8% (quý I / 2022). Đây là hai nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ, mặc dù Công an huyện đã liên tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân.

“Vị trí các khu tập thể cũ trên địa bàn các phường Tân Mai, Mai Động, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ, Giáp Bát, Thịnh Liệt, Vĩnh Hưng, Hoàng Liệt đang là điểm nóng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC …”, Đại tá Nguyễn Hùng Nam chia sẻ.

Theo thống kê, Hoàng Mai hiện có 2.889 hộ dân sinh sống trong 112 khu tập thể cũ, chất lượng công trình xuống cấp rõ rệt với khoảng 12.000 nhân khẩu. Các khu nhà tập thể cũ này không được trang bị hệ thống, phương tiện PCCC tại chỗ. Hiện việc tự trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy của các hộ dân còn rất hạn chế. Các khu tập thể cũ đi vào hoạt động đã lâu nên không có nguồn nước dự trữ để chữa cháy. Họ cũng sử dụng nước sinh hoạt như nhau, nhưng thực tế nguồn nước dự trữ thường xuyên không đảm bảo cho sinh hoạt nên nước được phục hồi. Công tác chữa cháy hầu như không có.

Ngoài ra, giao thông phục vụ công tác chữa cháy còn nhiều khó khăn, nhiều nhà tập thể nằm trong khu dân cư đường hẹp (lộ giới dưới 4m), nhiều dây điện chằng chịt chằng chịt không đảm bảo chiều cao thông thủy. 4,25m nên khi xảy ra cháy nổ, xe chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp không thể tiếp cận, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy.

Người dân được trang bị kỹ năng xử lý cháy nổ

Ý thức được điều đó, Công an Hoàng Mai đã tập trung nghiên cứu, phân tích để xây dựng chuyên đề phòng cháy, chữa cháy phù hợp với đặc điểm địa bàn, coi đây là giải pháp quan trọng để hạn chế thấp nhất sự việc xảy ra. cháy trong khu vực. Một nét rất mới trong công tác phòng cháy chữa cháy của quận Hoàng Mai trong bối cảnh công tác cháy nổ diễn biến phức tạp, cần có những giải pháp xử lý kịp thời, phù hợp.

Đầu tháng 5 năm nay, Công an quận Hoàng Mai đã báo cáo UBND quận Hoàng Mai kết quả điều tra, rà soát công tác đảm bảo ANTT tại các khu tập thể trên địa bàn, chính thức đề nghị Công an TP, Quận ủy TP. Ủy ban, HĐND, UBND quận, Ban Chỉ đạo 138 quận, huyện được phép xây dựng chuyên đề “Nhà ở tập thể an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gắn với đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai” . .

Ngày 17/6/2022, UBND quận Hoàng Mai đã phê duyệt quy hoạch và triển khai thực hiện đề tài này. Trong đó yêu cầu Công an Hoàng Mai “nghiên cứu, đánh giá kỹ thực tế, có phương án cụ thể đối với từng nhà tập thể, nhà dòng họ, đảm bảo việc triển khai đề tài khoa học, hiệu quả, đúng tiến độ, được sự đồng tình, ủng hộ của Con người để thực hiện một cách hiệu quả Chủ đề ”. Theo đó, sau 1 tháng triển khai tại phường Tân Mai, quận sẽ tiến hành tổng kết, rút ​​kinh nghiệm để nhân rộng ra toàn địa bàn.

Lực lượng PCCC Hoàng Mai diễn tập.  Ảnh của HM
Phòng cháy chữa cháy Hoàng Mai tích cực diễn tập. Ảnh của HM

Tiêu chí “Nhà tập thể an toàn” được xây dựng rất chi tiết, trong 8 tiêu chí chính có những điểm mới như 100% hộ dân được trang bị bình chữa cháy xách tay, 1 bộ phá dỡ, ít nhất 1 phụ. mặt nạ phòng độc. Theo đó, phấn đấu, 100% hộ dân có lối thoát hiểm, lối thoát nạn, khu tập thể cũ đều thành lập tổ tự quản dự phòng được tập huấn nghiệp vụ …

Kế hoạch triển khai chuyên đề được xây dựng chi tiết, ngoài 14 phường tham gia, UBND quận Hoàng Mai đã giao nhiệm vụ cụ thể cho 7 đơn vị trực thuộc với những nhiệm vụ cụ thể.

Phấn đấu 100% hộ dân trong khu tập thể cũ được trang bị bình chữa cháy xách tay, 1 bộ phá dỡ, ít nhất 1 mặt nạ phòng độc. 100% hộ gia đình có lối thoát hiểm

Ngay trong bước “ra quân” ​​chuyên đề, Công an quận Hoàng Mai đã nhận được sự hưởng ứng của các công ty, đơn vị. Tại lễ phát động, nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã hưởng ứng ủng hộ vật tư kỹ thuật PCCC.

Sáng cùng ngày, Công an Hoàng Mai diễn tập các tình huống PCCC tại khu tập thể A6, phường Tân Mai nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp sử dụng điện, bếp gas an toàn.

Theo đó, Công an quận đã hướng dẫn các kỹ năng thoát hiểm khi có tình huống cháy nổ xảy ra để người dân nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy. có thể xảy ra. Đồng thời, Ban tổ chức đã phát tài liệu hướng dẫn phòng cháy chữa cháy cho các hộ dân sinh sống tại các tập thể, chung cư mini cũ trên địa bàn phường Tân Mai.

Đánh giá chuyên đề sẽ góp phần giải quyết một số tồn tại trong công tác phòng cháy chữa cháy, ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai khuyến cáo người dân áp dụng các giải pháp kỹ thuật trong công tác phòng cháy chữa cháy để tăng cường an toàn phòng cháy chữa cháy. . điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đối với nhà tập thể cũ; Tháo dỡ lồng thép, “chuồng cọp” hoặc mở cửa thoát hiểm trên lồng thép; Mở các lối thoát hiểm, kêu gọi sự chung tay, ủng hộ phương tiện chữa cháy của các tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện để bổ sung các nhà tập thể cũ.

Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng BCĐ 197 quận Hoàng Mai cũng yêu cầu Công an quận và UBND các phường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến ​​thức pháp luật, hướng dẫn người dân kỹ năng PCCC. sống trong các tập viện cũ; Chủ động tổ chức hiệu quả công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cháy nổ và cứu nạn, cứu hộ tại các hộ gia đình, tổ dân phố, khu dân cư nhằm mang lại cuộc sống an toàn cho nhân dân trên địa bàn. nhà tập thể cũ trên địa bàn huyện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *