Quốc gia Đông Nam Á nào nhạy cảm nhất với suy thoái kinh tế của Mỹ?

Rate this post

Nền kinh tế lớn nhất thế giới ghi nhận hai quý suy giảm liên tiếp, thỏa mãn điều kiện của một cuộc suy thoái kỹ thuật. Tuy nhiên, một cuộc suy thoái thực sự đã, đang và sẽ xảy ra hay không vẫn là một câu hỏi lớn.

Trong trường hợp suy thoái bùng phát, châu Á được dự báo sẽ khó tránh khỏi những tác động tiêu cực và một số nước trong khu vực Nam Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn các nước còn lại.

Theo chia sẻ của các chuyên gia kinh tế với CNBChai “nạn nhân” đó lần lượt là Singapore và Thái Lan.

Quốc gia Đông Nam Á nào nhạy cảm nhất với suy thoái kinh tế của Mỹ?  - Ảnh 1.

Nền kinh tế Singapore rất cởi mở và do đó rất nhạy cảm với suy thoái kinh tế ở Mỹ. Ảnh: Getty.

Singapore “dễ bị tổn thương hơn” so với các nước trong khu vực khi nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái vì “phụ thuộc quá lớn”, nhà kinh tế Chua Hak Bin từ Maybank nhận định.

Khi được hỏi nền kinh tế nào sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên ở Đông Nam Á, ông nghĩ ngay đến Singapore vì quy mô nhỏ nhưng độ mở lớn và phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của hòn đảo này. Ý kiến ​​này được Selina Ling, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng OCBC đồng tình.

“Tôi nghĩ ngay đến những nền kinh tế mở cửa và phụ thuộc vào thương mại như Singapore, Hàn Quốc và ở một mức độ nào đó là Thái Lan,” cô nói.

Singapore

Theo báo cáo của Maybank hồi cuối tháng 8, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore “có tương quan lịch sử” với các chu kỳ tăng trưởng của kinh tế Mỹ do nền kinh tế nước này có nền tảng kinh tế vững chắc. xuất khẩu.

Ông Chua giải thích rằng thị trường nội địa của Singapore quá nhỏ và nền kinh tế phụ thuộc vào các dịch vụ thương mại, bao gồm vận tải và điều phối hàng hóa, để tạo ra tăng trưởng.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ thương mại trên GDP của Singapore vào năm 2021 sẽ đạt 338%. Chỉ số này phản ánh độ mở của một nền kinh tế đối với thương mại quốc tế.

“Mối tương quan và sự phụ thuộc của Singapore vào nhu cầu nước ngoài là rất cao,” ông Chua chỉ ra. Ông nói thêm, nếu Mỹ rơi vào suy thoái, các nền kinh tế có độ mở cao sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Irvin Seah, Chuyên gia kinh tế cao cấp tại DBS Group Research nói với CNBC rằng Singapore có quan hệ chặt chẽ với phần còn lại của thế giới, và một “cú sốc” từ bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng của nước này.

Tuy nhiên, Seah không kỳ vọng Singapore sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay hoặc năm sau.

Một báo cáo từ Maybank cho biết, nếu nền kinh tế Mỹ suy thoái thì “khả năng lớn là suy thoái sẽ nông chứ không sâu”.

Tuy nhiên, theo ông Chua, Mỹ có khả năng phải đối mặt với một cuộc suy thoái “kéo dài” trong khi khả năng suy thoái của Singapore phụ thuộc vào thời điểm Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của họ, mở cửa. đất nước này.

Singapore là nước xuất khẩu máy móc và thiết bị điện lớn, nhưng sản lượng của những sản phẩm này đã giảm 6,4% trong tháng 7 so với một năm trước đó, theo dữ liệu của Ủy ban Phát triển Kinh tế (EDB).

Sản lượng lĩnh vực bán dẫn giảm 4,1% trong khi sản lượng mô-đun nguồn và linh kiện giảm 19,7% do “số lượng đơn đặt hàng từ Trung Quốc và Hàn Quốc giảm”, theo EDB.

“Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nhiều nước ASEAN… Nhưng tình hình xuất khẩu sang Trung Quốc gần đây liên tục đi xuống”, ông Chua nói. “Do phụ thuộc rất lớn vào xuất khẩu, Singapore sẽ cảm thấy áp lực trên vai của mình”.

Các nhà kinh tế chỉ ra rằng chính sách 0 Covid của Trung Quốc đã góp phần cản trở sự phục hồi du lịch của Singapore kể từ khi bùng phát.

Năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát, khoảng 3,6 triệu du khách Trung Quốc đã đến thăm Singapore, tương đương 13% tổng lượng khách quốc tế. Tuy nhiên, Singapore sẽ chỉ đón khoảng 88.000 du khách Trung Quốc vào năm 2021.

Seah, chuyên gia kinh tế của DBS, nhận định khả năng Singapore tăng trưởng âm ít nhất 1/4 là “hoàn toàn có cơ sở” cho dù các điều kiện kinh tế đang dần trở lại bình thường.

nước Thái Lan

Theo dự báo của một số nhà kinh tế, Thái Lan nằm trong số những nước bị ảnh hưởng đầu tiên nếu Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái.

Du lịch là ngành mũi nhọn của nền kinh tế Thái Lan, góp phần định hình tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước. Chi tiêu cho khách du lịch đóng góp khoảng 11% GDP vào năm 2019, trước khi bùng phát Covid-19. Cùng năm đó, Thái Lan đã đón gần 40 triệu lượt khách du lịch quốc tế, mang lại doanh thu hơn 60 tỷ USD, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới.

Với chỉ 428.000 lượt khách quốc tế vào năm 2021, nền kinh tế của đất nước chùa Vàng đã tăng trưởng 1,5%, thuộc hàng thấp nhất Đông Nam Á, theo báo cáo. Reuters.

Quốc gia Đông Nam Á nào nhạy cảm nhất với suy thoái kinh tế của Mỹ?  - Ảnh 2.

Nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc vào khách du lịch từ Trung Quốc. Ảnh: Nikkei Asia.

Ông Chua tin rằng Thái Lan sẽ rơi vào suy thoái sau Singapore. Tuy nhiên, giống như Singapore, điều quyết định số phận của nền kinh tế Thái Lan là thời điểm mở cửa trở lại của Trung Quốc, ông nói thêm.

Seah cho biết kể từ khi dịch bệnh bùng phát, du khách Trung Quốc đã không thể đến Thái Lan, và điều đó khiến nền kinh tế nước này trở nên “bấp bênh”.

“Nếu du khách Trung Quốc không sớm quay trở lại, kinh tế Thái Lan sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Khi đó, tăng trưởng suy yếu, lạm phát gia tăng và đồng baht phải đối mặt với áp lực mất giá khủng khiếp ”, ông chia sẻ.

Đồng Baht của Thái Lan đang giao dịch quanh ngưỡng 36 THB đến 1 USD, giảm 20% so với 3 năm trước, trước khi đại dịch bùng phát.

Trong khi đó, Indonesia và Philippines là những nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thị trường nội địa, và đó là lý do tại sao họ ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế ở Mỹ, ông Chua nói.

“Indonesia và Philippines ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế ở Mỹ và xu hướng giảm nhu cầu từ nước ngoài. Bằng chứng rõ ràng nhất là hai quốc gia này tiếp tục tăng trưởng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Trong thời kỳ đó, tăng trưởng GDP ở hai quốc gia này cao hơn so với Singapore và Thái Lan, theo Ngân hàng Thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *