Ra mắt tuyển tập viết cho thiếu nhi của nhà thơ Xuân Quỳnh

Rate this post

“Bầu trời xanh của mỗi người” gồm 3 phần: Phần truyện với 16 truyện ngắn, phần Thơ với 20 bài thơ và phần phụ lục rất đặc sắc với những sáng tác của Mị – Lưu Quỳnh Thơ và những bài viết về cô, con của những người thân yêu.

Xuân Quỳnh được nhiều người biết đến với những bài thơ tình, nhưng viết cho thiếu nhi là một phần lớn trong sự nghiệp của bà. Xuân Quỳnh viết rất nhiều cho thiếu nhi và cô đã thử nghiệm đủ thể loại truyện cổ tích, văn học dân gian, ca dao, thơ, truyện. Viết cho thiếu nhi, Xuân Quỳnh đặt mình vào vị trí của trẻ thơ để từ đó thấy được vẻ đẹp ngộ nghĩnh, nên thơ, đẹp đẽ của những điều bình dị đời thường.

Xuân Quỳnh dựa vào truyện cổ tích dân gian và thế giới văn học dân gian để học cách nói chuyện với trẻ. Vốn dân gian qua Xuân Quỳnh không chỉ phong phú hơn về ngôn ngữ, linh hoạt hơn trong cách kể mà còn là nơi cô gửi gắm những bài học về tình yêu thương. Xuân Quỳnh như một người mẹ nhân hậu, không bao giờ mắc sai lầm, cô tin vào bản năng nhân hậu của trẻ thơ. Vì vậy, bé cá chuối của Xuân Quỳnh không ích kỉ, thờ ơ trước sự hi sinh của mẹ. Những chàng trai, cô gái “hiểu chuyện” trong cô giáo vẽ, cô làm đồ chơi, đứa trẻ lém lỉnh, ngôi sao Hoàn …

Các nhân vật trong truyện ngắn của Xuân Quỳnh đều là những người rất gần gũi: ông nội, ông ngoại, bà ngoại, cô giáo, bà cụ, chú hề… bối cảnh cũng thu gọn trong tầm quan sát của trẻ thơ. . Với truyện, Xuân Quỳnh thể hiện khả năng quan sát tỉ mỉ, tinh tế, đọc từ bên ngoài cái sâu thẳm bên trong, chắt lọc để thấy được những tầng sâu, ẩn khuất. Qua mỗi câu chuyện, Xuân Quỳnh gửi gắm những hạt giống yêu thương vào tâm hồn non nớt của các em nhỏ, hướng các em sống sâu sắc hơn, có trách nhiệm hơn với những người xung quanh.

Nhà thơ, Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh đã nhận xét rằng: “Phẩm chất thơ trong người phụ nữ Xuân Quỳnh tồn tại mạnh mẽ bên cạnh bản năng làm mẹ để tạo nên những vần thơ bay bổng, tài hoa, chan chứa tình yêu thương mà không dung dị, không chân thực minh họa cho cuộc sống”. 20 bài thơ đặc sắc được chọn trong “Bầu trời xanh của mỗi người” là 20 tiếng cười khúc khích, ngập tràn hạnh phúc của mẹ con Vũ trụ thơ mẹ và con chứa đầy sự tò mò, niềm vui, tình yêu thương con của Xuân Quỳnh và tình mẹ con Quỳnh. Có nhiều bài đã được nhiều thế hệ độc giả thuộc lòng như: Truyện cổ tích về loài người, Bầu trời trong trứng, Tiếng gà trưa …

Xuân Quỳnh đã cống hiến cả cuộc đời và sáng tạo nghệ thuật. Nhà nghiên cứu văn học Lưu Khánh Thơ chia sẻ: Bé Mi tên khai sinh là Lưu Quỳnh Thơ, do ông nội của Mị (nhà viết kịch Lưu Quang Thuận) đặt với ý nghĩa: Trạng Quỳnh. Trải qua bao thăng trầm của cuộc đời, có lẽ Xuân Quỳnh đã được hưởng hạnh phúc trọn vẹn nhất là làm mẹ của Mị – một chàng trai tài hoa.

Bé Mi đã cùng bố mẹ đi một chặng đường ngắn ngủi nhưng trọn vẹn trong tình yêu thương, tiếc thương của những người ở lại. Trong tuyển tập mừng sinh nhật lần thứ 80 của Xuân Quỳnh, “Trời xanh của ai” dành một phần trang trọng để tưởng nhớ chị Mi của mẹ Quỳnh. Trong đó, độc giả sẽ được đọc những bài thơ, truyện ngắn của Lưu Quỳnh Thơ. Ngoài thơ của mẹ Quỳnh còn có bài thơ của bố cô Vũ (Lưu Quang Vũ), nhà văn Tô Hoài kể về những kỷ niệm của mình với cậu bé Mị thích chơi tem. Những người thân trong gia đình chị Lưu Khánh Thơ, anh Lưu Tuấn Anh … đã viết về Mi.

“Bầu trời xanh của mỗi người” là dấu mốc kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh. Với việc tuyển chọn những tác phẩm của Xuân Quỳnh dành cho thiếu nhi, cuốn sách góp phần hoàn thiện chân dung văn học Xuân Quỳnh, nhắc lại những cống hiến của bà cho nền văn học thiếu nhi.

“Bầu trời xanh của mỗi người” để lại dấu ấn nghệ thuật với hơn 40 bức tranh màu tuyệt đẹp của họa sĩ Vũ Xuân Hoan. Mỗi bức tranh là một cuộc đối thoại giữa họa sĩ và tác giả, những ý tưởng trong truyện, thơ của Xuân Quỳnh tiếp tục được người nghệ sĩ sáng tạo thành những hình khối. Từng trang sách “Bầu trời xanh của mọi người” đều được chăm chút tỉ mỉ với những phần viết tay như tên sách, tên truyện, tên bài thơ, từng khoảng dừng, nghỉ cho ánh mắt và cảm xúc, tất cả đều được đội ngũ thiết kế cân nhắc kỹ lưỡng.

Cuốn sách “Bầu trời xanh của mỗi người” là lời tri ân dành cho Xuân Quỳnh nói riêng và những ai yêu mến Xuân Quỳnh và vẻ đẹp của nền văn học nước nhà nói chung. Với “Bầu trời xanh của mỗi người”, độc giả chỉ được nhìn thấy bầu trời xanh của Xuân Quỳnh và các con. Khoảng trời xanh riêng của nhà thơ nay gửi đến mọi người.


Xuân Quỳnh (1942 – 1988), quê ở làng La Khê, xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là quận Hà Đông, Hà Nội). Cô đến với nghệ thuật bằng nghề diễn viên múa ở Đoàn Văn công Trung ương và đã nhiều lần đi biểu diễn ở nước ngoài. Từ năm 1962 đến năm 1964, Xuân Quỳnh theo học Trường Bồi dưỡng cán bộ trẻ (khóa I) của Hội Nhà văn Việt Nam. Sau khi học xong, chị công tác tại Báo Văn nghệ, Báo Phụ nữ Việt Nam. Với những đóng góp xuất sắc cho nền văn học Việt Nam, năm 2017, bà đã được Nhà nước và Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Nhà thơ Xuân Quỳnh đã in các tập thơ: Lụa – Chồi biếc (thơ, in chung, NXB Văn học, 1963); Hoa dọc chiến hào (thơ, in chung, 1968); Gió Lào, cát trắng (thơ, 1974); Lời ru trên mặt đất (thơ, 1978); Sân ga chiều em đi (thơ, 1984); Hát cho mình (thơ, 1984); Hoa tháng năm (thơ, 1989); Thơ Xuân Quỳnh (1992, 1994); Thơ tình Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ (1994); Hát với con tàu; Cây trong phố – Chờ trăng (thơ, in chung)… Ngoài ra, chị còn có nhiều tập thơ, sách viết cho thiếu nhi như: Khoảng trời trong trứng (thơ thiếu nhi, 1982); Truyện Lưu Nguyễn (truyện thơ, 1985); Mùa xuân trên cánh đồng (truyện thiếu nhi – 1981); Bến tàu thành phố (truyện thiếu nhi, 1984); Still Another Moon (truyện thiếu nhi, 1986); Tuyển tập truyện thiếu nhi (1995); Chú gấu trong vòng đu quay (tập truyện)…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *