Sử dụng tên bệnh viện để lừa đảo các khoản quyên góp từ thiện

Rate this post

Không chỉ các trường học, mới đây Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cũng vừa phát đi thông tin cảnh báo tình trạng mượn danh bệnh viện để lừa đảo qua mạng xã hội. Các đối tượng này liên tục đưa thông tin về các trường hợp bệnh nhân nguy kịch, đặc biệt là trẻ em đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy để kêu gọi quyên góp.

Khẩn trương, Bệnh nhi nghèo cần tiền mổ não, rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng! Đây là bài viết được nhiều người lan truyền trên Facebook, chia sẻ thông tin về cháu bé Hoàng Duy Phương, sinh năm 2020, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, cần tiền mổ não. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Mượn danh bệnh viện để lừa đảo từ thiện - Ảnh 1.

Nội dung bài đăng đau lòng còn có hình ảnh bệnh nhân, giấy nhập viện, thông báo chi phí phẫu thuật, biên lai đóng tiền tạm ứng và thông tin cụ thể về số tài khoản nhận hỗ trợ.

Tuy nhiên, dù đã nhiều lần liên hệ với số điện thoại được dùng để xác minh bài báo được đăng tải nhưng phóng viên chỉ nhận được phản hồi duy nhất “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được”.

Nhận được thông tin, Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Chợ Rẫy đã vào cuộc kiểm tra hệ thống, cũng như danh sách bệnh nhân khó khăn cần hỗ trợ. Bệnh viện khẳng định toàn bộ nội dung và hình ảnh bệnh nhân tên Hoàng Duy Phương đăng tải đều là giả. Đồng thời, hình ảnh hóa đơn, chứng từ trong bài báo kêu gọi quyên góp cũng không đúng sự thật.

Là một trong những bệnh viện tuyến cuối lớn nhất cả nước, Bệnh viện Chợ Rẫy thường xuyên bị các đối tượng lợi dụng danh nghĩa lừa đảo. Từ tháng 4 đến nay, Bệnh viện đã phát hiện trên 5 trường hợp. Phương thức chung là lấy thông tin của một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy lâu năm, sau đó đổi sang tên bệnh nhân khác, thường là trẻ em, có hoàn cảnh éo le rồi đăng lên mạng xã hội kêu gọi chuyển viện. . tiền giúp đỡ.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi, động cơ, mục đích mà người lợi dụng danh nghĩa bệnh viện để kêu gọi quyên góp từ thiện có thể bị xử lý hành chính, dân sự hoặc hình sự.

Cho đi là còn mãi, nhưng nếu không tỉnh táo, nhiều nhà hảo tâm bỗng chốc trở thành nạn nhân, bị lợi dụng lòng thương để lấy tiền. Và khi lòng tin và lòng nhân ái bị xói mòn, người đau khổ hơn ai hết chính là những bệnh nhân đang cần được giúp đỡ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *