Tăng cường tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp

Rate this post

(Baonghean.vn) – Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An đã từng bước thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, tốn điện bằng các thiết bị mới, hiện đại, có khả năng tiết kiệm điện. điện lực…

Tiết kiệm điện là vấn đề cần thiết và quan trọng của mỗi doanh nghiệp giúp giảm thiểu chi phí, bảo vệ và tăng tuổi thọ cho máy móc, dây chuyền sản xuất …

Nhận thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện, những năm qua, siêu thị MM Mega Market (TP. Vinh) đã triển khai nhiều biện pháp tiết kiệm điện an toàn, hiệu quả. Ông Bùi Công Việt – Giám đốc MM Mega Market Vinh cho biết: Mục tiêu của đơn vị là tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ 20 – 30% so với cùng kỳ các năm trước và đây cũng là tiêu chí để đưa vào thi đua hàng năm giữa các bộ phận. . Tại siêu thị, hệ thống điều hòa trung tâm là một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất nên vào giờ thấp điểm, không có khách, chúng tôi đều tạm ngừng hoạt động.

Tăng cường tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ảnh 1

Các quầy hàng đông lạnh tại siêu thị MM Mega Market đều áp dụng công nghệ làm lạnh tiên tiến, có khả năng tiết kiệm điện. Ảnh: Quang An

Do lượng khách ra vào lớn nên cửa được lắp đặt lam chắn gió và bản lề đóng cửa tự động, hạn chế sự lưu thông giữa không khí lạnh bên trong và không khí nóng bên ngoài, góp phần giảm thất thoát. lạnh. Hệ thống đèn chiếu sáng do phải hoạt động cả ngày để phục vụ khách mua sắm nên cũng đã được thay thế bằng các loại đèn sử dụng công nghệ tiết kiệm điện nhưng vẫn đảm bảo đủ ánh sáng.

Ngoài ra, siêu thị cũng đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời phục vụ một số bộ phận để không phụ thuộc hoàn toàn vào lưới điện. Tại các gian hàng lạnh được áp dụng công nghệ làm lạnh tiên tiến với khả năng tiết kiệm điện tối ưu. Siêu thị thường xuyên tổ chức đào tạo, tuyên truyền cho nhân viên cách vận hành thiết bị tiết kiệm và hiệu quả.

Tăng cường tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ảnh 2
Máy móc sản xuất tại Công ty Cổ phần Bao bì Nhựa Vinh được nhập khẩu đảm bảo chất lượng và tiết kiệm năng lượng. Ảnh: Quang An

Đối với Công ty Cổ phần Bao bì Nhựa Vinh, doanh nghiệp hiện có khoảng 100 máy móc lớn nhỏ gồm máy kéo sợi, máy dệt, máy tráng, máy may… tạo thành một dây chuyền sản xuất thông suốt với công suất trên 500 tấn sản phẩm / tháng. . Do số lượng máy nhiều, lượng điện tiêu thụ lớn nên bình quân mỗi tháng công ty phải trả từ 600-750 triệu đồng tiền điện. Đặc biệt, do đặc thù làm sản phẩm theo đơn đặt hàng nên có thời điểm đặt hàng nhiều, máy móc làm việc liên tục nên tiêu hao lượng điện rất lớn nên các phương án tiết kiệm điện của công ty được đặc biệt coi trọng. tiêu điểm.

Ông Nguyễn Đôn Hiệp – Trưởng phòng kỹ thuật công ty cho biết: Hệ thống máy móc sản xuất của công ty được ưu tiên nhập khẩu từ các nước có thế mạnh về máy móc cho ngành đóng gói như Đức, Ấn Độ. , Đài Loan, Trung Quốc nên khả năng tiết kiệm năng lượng tốt, hoạt động ổn định hơn so với máy trong nước. Ngoài ra, đội ngũ kỹ thuật luôn thường xuyên kiểm tra máy móc, dây chuyền sản xuất để đảm bảo máy móc hoạt động trơn tru, không rò rỉ, từ đó giảm thiểu tỷ lệ thất thoát điện, đảm bảo công suất. Công ty cũng đang nghiên cứu để có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời ở một số bộ phận.

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Vinh có hơn 7.000 doanh nghiệp, trong đó có nhiều đơn vị có mức tiêu thụ điện hàng năm lớn như Công ty cổ phần Dệt may Hoàng Thị Loan, Công ty cổ phần Bia Sài Gòn. – Nghệ Tĩnh; Công ty cổ phần bao bì nhựa Vinh, Khu công nghiệp Bắc Vinh, các siêu thị… Để tiết kiệm điện trong sản xuất, Điện lực TP Vinh thường xuyên phối hợp với các công ty này tổ chức các buổi tọa đàm về tiết kiệm điện nhằm mang lại hiệu quả tiết kiệm điện. đưa ra những mô hình, cách làm hay, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng điện vào ca 3 (giờ thấp điểm) để được hưởng giá điện thấp, tiết giảm chi phí.

Tăng cường tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ảnh 3
Máy móc được sản xuất tại công ty bao bì nhựa Vinh được áp dụng công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng. Ảnh: Quang An

Theo số liệu từ Công ty Điện lực Nghệ An, lũy kế 7 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh đạt khoảng 2.400 triệu kWh. Đây là một trong những năm tiêu thụ điện tăng vọt so với những năm trước. Riêng tháng 6 và tháng 7 năm 2022, những tháng nóng nhất trong năm, sản lượng điện tiêu thụ của tỉnh đạt 350 triệu kWh.

Trong đó, các địa phương có mức tiêu thụ điện lớn nhất gồm thành phố Vinh, thành phố Quỳnh Lưu, thành phố Nghi Lộc, thị xã Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa… Đây là những địa bàn tập trung đông dân cư cũng như tập trung nhiều nhà máy, khu công nghiệp. công nghiệp lớn nên lượng điện năng tiêu thụ rất lớn.

Thực tế, để tiết kiệm điện hiệu quả đòi hỏi các doanh nghiệp tiếp tục có các giải pháp sử dụng điện hợp lý, khoa học và bền vững. Trong đó cần xây dựng hệ thống quản lý năng lượng, bố trí thời gian sản xuất vào các thời điểm hợp lý, tránh giờ cao điểm, tập trung vào giờ thấp điểm để giảm lượng điện năng cần thiết; đảm bảo sử dụng thiết bị, máy móc tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là hệ thống chiếu sáng, điều hòa không khí, điều hòa nhiệt độ … phù hợp với điều kiện thời tiết, môi trường lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *