Tập đoàn năng lượng Nga thu lợi nhuận kỷ lục bất chấp lệnh trừng phạt

Rate this post

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

Theo tờ The Guardian (Anh), Gazprom báo lãi ròng 2,5 nghìn tỷ rúp (khoảng 41,5 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm nay, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tăng cao do lo ngại về nguồn cung sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina.

Điện Kremlin sở hữu 49,3% cổ phần của Gazprom. Kết quả là Chính phủ Nga sẽ nhận được phần lợi nhuận trị giá 1,210 tỷ rúp, sau khi hội đồng quản trị đề xuất mức trả 51,03 rúp cho mỗi cổ phiếu của các nhà đầu tư. Quyết định này sẽ được đưa ra tại đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 30/9.

Doanh số bán hàng kỷ lục của Gazprom thể hiện một bước thụt lùi trong nỗ lực của phương Tây nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Nga thông qua các lệnh trừng phạt. Châu Âu đã dần dần loại bỏ dầu khí của Nga để giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của nước này, và thay vào đó, Nga đã tăng cường xuất khẩu dầu sang Châu Á. Gazprom cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu cũng khiến giá khí đốt tăng.

Phó Giám đốc điều hành Gazprom, Famil Sadygov cho biết: “Bất chấp áp lực trừng phạt và môi trường bất lợi bên ngoài, Tập đoàn Gazprom vẫn đạt doanh thu và lợi nhuận ròng kỷ lục trong nửa đầu năm 2022, đồng thời giảm nợ ròng và đòn bẩy xuống mức tối thiểu.”

Vào tháng 6, Gazprom quyết định không phát hành cổ tức hàng năm, lần đầu tiên kể từ năm 1998. Quyết định này khiến giá cổ phiếu của tập đoàn này giảm gần 30% chỉ trong một ngày.

Ngày 31/8, Nga xác nhận cắt nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 tới châu Âu trong 3 ngày để bảo trì. Gazprom đã cắt giảm sản lượng khí đốt của mình trong những tháng gần đây xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008. Vào tháng 7, Gazprom đã khóa van khí đốt qua Nord Stream để bảo trì trong 10 ngày, nhưng sau đó, nguồn cung chỉ đạt 20% công suất trong bối cảnh hàng loạt sản phẩm không quay trở lại. sự cố do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Chú thích ảnh
Hình minh họa: Reuters

Giám đốc điều hành Gazprom, Alexei Miller, cho biết Siemens Energy (Đức) không thể bảo trì thiết bị thường xuyên cho đường ống Nord Stream 1. Người đứng đầu tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga cho biết hoạt động này đang hoạt động. Theo hãng tin Interfax, việc bảo trì thiết bị Nord Stream 1 không thể thực hiện được vì lệnh trừng phạt của phương Tây.

Cùng ngày, Nga cũng thông báo cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho công ty Engie của Pháp sau khi công ty này từ chối thanh toán đầy đủ lượng khí đốt đã giao hồi tháng 7. Động thái này làm gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến. quan hệ kinh tế giữa Nga và EU, cũng như gia tăng nguy cơ suy thoái và ảnh hưởng đến việc phân bổ năng lượng ở một số nước trong khu vực.

Các chính phủ châu Âu cho rằng Nga đang “vũ khí hóa khí đốt” trong cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ cáo buộc và giải thích việc cắt giảm nguồn cung là vì lý do kỹ thuật.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu đang lên kế hoạch khẩn cấp để kiểm soát giá năng lượng vì lo ngại giá điện tăng vọt và nguy cơ mất điện trong mùa đông năm nay.

Tính trung bình, trữ lượng khí đốt ở các nước châu Âu đang vượt mục tiêu mà EU đề ra trước mùa đông. Các cơ sở lưu trữ của châu Âu hiện chứa khoảng 84 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên, vượt mục tiêu 65 tỷ mét khối đặt ra vào ngày 1 tháng 9 và gần với mục tiêu 88 tỷ mét khối của tháng 11.

Theo công ty tư vấn năng lượng Aurora, các nước Pháp, Ba Lan, Ý và Cộng hòa Séc đã đạt được mục tiêu cho tháng 11. Latvia là quốc gia duy nhất đạt được mục tiêu cho tháng Chín. Đức là quốc gia có nhiều con số 0 nhất. hầu hết không gian lưu trữ cần được lấp đầy – ở mức 2,6 tỷ m3, vì quốc gia này có mục tiêu cao hơn và cơ sở lưu trữ lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *