‘Thế giới kỳ lạ’ khám phá những điều quen thuộc bằng con đường của những điều chưa biết

Rate this post

Cha và con trai là nguồn gốc ổn định của cả xung đột và cứu chuộc, bất kể bạn đang ở thế giới nào.

thế giới kỳ lạ

Hãng phim Walt Disney

Tác giả Rob Hunter · Xuất bản vào ngày 22 tháng 11 năm 2022

Trước đây, việc tạo ra những thế giới thực sự xa lạ trên màn ảnh chỉ là mục đích của các bộ phim hoạt hình. Phim người đóng luôn có âm trường thực (tức là các địa điểm trên Trái đất) hoặc rõ ràng là do con người tạo ra. Hoạt hình CG đã phần nào san bằng sân chơi dựa trên số lượng đó, nhưng ngay cả khi đó, sự hiện diện đơn thuần của các diễn viên con người đang biểu cảm trên phông nền CG vang lên ở phía nam của rỗng. Bộ phim hoạt hình đầy đủ vẫn là cách tốt nhất để tạo và ghi lại cảnh quan của người ngoài hành tinh, và minh chứng mới nhất cho lập luận đó là tính năng mới nhất của Disney, thế giới kỳ lạ. Câu chuyện và chủ đề của nó có thể quen thuộc, nhưng nó thực hiện một tác phẩm tuyệt vời khi giới thiệu cho người xem một nơi nào đó mới mẻ.

Người dân Avalonia là một nhóm hài lòng. Vâng, hầu hết trong số họ. Trong khi nhiều người đang sống hạnh phúc trong thế giới duy nhất mà họ biết, một vùng đất được bao quanh bởi những ngọn núi không thể xuyên thủng, nhà thám hiểm Jeger Clade (lồng tiếng bởi Dennis Quaid) không phải. Anh ấy dành cả cuộc đời mình để khám phá những gì ở phía bên kia, nhưng khi anh ấy mất tích thì đó là con trai của anh ấy Người tìm kiếm (Jake Gyllenhaal) người trở lại với một khám phá định mệnh sẽ thay đổi Avalonia mãi mãi — Pando, một loài thực vật sinh trái bằng điện. 25 năm sau và Avalonia là một vùng đất được biến đổi bởi điện với các thành phố, những cỗ máy bay giống như hơi nước (berry-punk?), v.v. Nhưng khi một bệnh dịch bí ẩn bắt đầu tàn phá Pando, Người tìm kiếm phải dẫn đầu một cuộc thám hiểm để tìm và khắc phục gốc rễ của vấn đề.

thế giới kỳ lạ là một bộ phim hoạt hình rực rỡ, đầy màu sắc và sống động như chúng ta đã từng xem. Nó mở ra với một bối cảnh đủ quen thuộc, gần giống như một cộng đồng thời thuộc địa (nhưng không có những đặc điểm khó chịu của riêng chúng ta như phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và các chủ nghĩa khác), trước khi sang số khi đến một thế giới mới lạ. Cuộc thám hiểm đột phá đến một cảnh quan hoàn toàn mới, và trong khi nó thổi bùng tâm trí của các nhân vật, nó sẽ kích thích và làm hài lòng chính chúng ta. Câu chuyện và chủ đề — những câu chuyện hay về mối quan hệ gia đình, những kỳ vọng mà chúng ta đặt lên con cái và vai trò của chúng ta đối với số phận của thế giới xung quanh — gần như không mới mẻ bằng, nhưng chúng được thực hiện tốt trong tất cả các phần. tương tự.

Không có gì lạ khi nói rằng Jaeger xuất hiện trở lại và mối quan hệ giữa cha và con trai trở thành trung tâm của thế giới kỳ lạcâu chuyện của. Clade lớn tuổi đã nuôi dạy con trai mình trở thành một nhà thám hiểm, nhưng Searcher đã tìm thấy con đường riêng của mình trong lĩnh vực nông nghiệp. Chu kỳ tiếp tục khi Người tìm kiếm mong đợi con trai của mình, Ethan (Jaboukie Young-Trắng), gánh vác nông trại của gia đình chỉ để xem cậu bé khám phá ra niềm yêu thích phiêu lưu. Một lần nữa, bạn thấy rõ những chủ đề này và kết quả cuối cùng trước khi chính các nhân vật nhìn thấy, nhưng phần trình diễn giọng hát và quá trình làm phim đảm bảo cảm xúc sẽ đến với niềm tin và xúc động đầy nước mắt. Hầu hết chúng ta đều thấy mình mâu thuẫn với kỳ vọng của cha mẹ và hành trình để họ chấp nhận không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Các chủ đề khác unspooling trong thế giới kỳ lạ là về mối quan hệ lớn hơn nhiều của chúng ta với thiên nhiên và chính hành tinh của chúng ta. Cảnh quan mới Người tìm kiếm và những người khác hạ cánh ở một nơi, theo đúng nghĩa đen, mọi thứ đều còn sống. Các sinh vật lớn và nhỏ lang thang trên mặt đất và bầu trời, cây cối thở, những kẻ tinh nghịch sền sệt và có xúc tu, những con thú Lovecraftian đi về những ngày của chúng – đó là một nguồn dồi dào các dạng sống, nhưng thậm chí còn có những khám phá lớn hơn sắp tới. Các nhân vật buộc phải đánh giá lại những lựa chọn mà họ đã đưa ra, và họ sớm nhận ra rằng làm điều đúng đắn đôi khi là điều khó khăn nhất.

đồng giám đốc Hội trường DonQuí Nguyễn (cùng với một nhóm các nhà làm phim hoạt hình) tiếp nhận kịch bản của phần sau và biến những nhịp đập dự kiến ​​của nó thành một cuộc phiêu lưu vĩ đại hoàn chỉnh với hình ảnh đẹp mắt và những pha hành động thú vị. Rốt cuộc, đây là một bộ phim phiêu lưu, và thế giới kỳ lạ phù hợp với cả nhãn hiệu và tiêu đề của nó với hình ảnh và cảm giác mạnh chắc chắn sẽ làm hài lòng khán giả mục tiêu. Từ một cuộc rượt đuổi hoành tráng đến những trận chiến chống lại những sinh vật cướp bóc, đó là một chuyến đi sống động chỉ dừng lại để giải thích và trao đổi cảm xúc. Và đối với những thứ hài hước, bao gồm cả một trò đùa hiểu biết về một nhân vật nhìn thấy một trong những con vật và nói “Tôi muốn bán thứ đó.” (Đó là một vai khách mời của nhân viên Disney…)

Phong cách hình ảnh của bộ phim cho phép các cấu trúc, con người và phần cứng “bình thường”, nhưng nó trở nên sống động với những khám phá mới. Màu sắc, thiết kế sinh vật hoang dã và động lực của bộ phim đều được thúc đẩy bởi hình ảnh trước mắt chúng ta. Hình ảnh động sắc nét nhưng mềm dẻo và sự thay đổi về phong cách đối với phần giới thiệu của gia đình Clade — một phân đoạn kiểu phim truyền hình thời sự được trình bày với giao diện truyện tranh theo phong cách in phun — cảm thấy phù hợp khi một tài liệu lịch sử được đưa vào động lực hướng tới tương lai.

Các nhân vật phụ điều hành toàn bộ phạm vi từ sự hài hước trong truyện tranh đến những người thúc đẩy và gây chấn động cốt truyện thực tế, đồng thời phần lồng tiếng xuyên suốt chắc chắn. Công đoàn Gabrielle, Lucy Liu, Karan SoniAlan Tudyk là những tài năng dễ nhận biết nhất trong số họ, và tất cả đều dành sức mạnh cho các nhân vật bất kể vai trò của họ là gì. Henry JackmanĐiểm số của nâng cao giai điệu phiêu lưu thêm một hoặc hai quãng tám, mang lại sự hỗ trợ ly kỳ phù hợp cho các cảnh hành động và giai điệu đáng suy ngẫm hơn khi động lực của nhân vật phát huy tác dụng.

Cuối cùng, thế giới kỳ lạ là một chuyến đi tuyệt vời mang tính giải trí mà không cần vượt qua bất cứ thứ gì giống như một chiếc đồng hồ đột phá. Đó là hình ảnh động đẹp mắt, sống động và cách kể chuyện hấp dẫn, và thế là quá đủ bất kể bạn đang ở thế giới nào.

Chủ đề liên quan: Disney

Rob Hunter đã viết cho Film School Rejects từ trước khi bạn sinh ra, điều này thật kỳ lạ khi anh ấy còn quá trẻ. Anh ấy là Trưởng ban phê bình phim và Phó tổng biên tập của chúng tôi và liệt kê ‘Tin tức phát sóng’ là bộ phim yêu thích nhất mọi thời đại của anh ấy. Hãy nói xin chào nếu bạn nhìn thấy anh ấy trên Twitter @FakeRobHunter.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *