Thoại Mỹ đoạt huy chương vàng Liên hoan Sân khấu Thủ đô

Rate this post

Hà nộiNghệ sĩ Thoại Mỹ từng đoạt huy chương vàng với vai Nguyễn Thị Anh trong vở “Đêm trước hoàng đạo”, tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2022.

Nghệ sĩ phát biểu tại lễ trao giải tối 2/10: “Tôi rất xúc động khi đoạt giải này. Xin cảm ơn tác giả Võ Tú Uyên đã giao cho tôi một vai Nguyễn Thị Ánh rất tâm đắc mà đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng. Tôi. Tôi có những thứ đắt giá. Cảm ơn nhóm đã làm việc cùng nhau để tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh. “

Theo Thoại Mỹ, trở lại sân khấu Hà Nội, cô đã biểu diễn bằng tất cả nội lực, khát khao và đam mê với nghề. Nghệ sĩ gặp không ít áp lực khi hóa thân vào nữ thần Nguyễn Thị Anh – một vai diễn nổi tiếng được nhiều đàn chị đảm nhận. “Tôi nghiên cứu tài liệu và quyết định chọn cách diễn có chiều sâu, tiết chế từ lời nói đến hành động. Nguyễn Thị Anh là hoàng tộc nên lột tả được sự tàn ác nhưng vẫn cao quý, lạnh lùng từ mọi ánh nhìn, hành động và giọng nói. được điều chỉnh nhiều lần cho phù hợp “, cô nói.

Thoại Mỹ (trái) và Quý Bình trên sân khấu nhận giải tối 2/10. Ảnh: Hiểu Nhân

Thoại Mỹ (trái) và Quý Bình trên sân khấu nhận giải tối 2/10. Hình ảnh: Hiểu con người

Đêm trước ngày hoàng đạo ấn định đêm trước khi Lê Tư Thành chuẩn bị lên ngôi, trở thành vua Lê Thánh Tông. Ông vẫn trăn trở về vụ án Lệ Chi Viên đã 20 năm trôi qua, quyết định minh oan cho Nguyễn Trãi. Anh xác định kẻ chủ mưu là nữ thần Nguyễn Thị Anh – người đã đưa anh vào cung và hết mực yêu thương, chăm sóc. Vụ án còn có sự tham gia của nhiều quan chức tòa án.

Vở kịch do công ty Sóng Việt biểu diễn là 1 trong 4 đơn vị xã hội hóa phía Nam tham gia liên hoan đạt huy chương bạc hạng mục tác phẩm. Nghệ sĩ Võ Minh Lâm trong vai Lê Tư Thanh đoạt huy chương vàng cá nhân.

Ngoài Thoại Mỹ, Ban tổ chức đã trao 25 ​​HCV, 33 HCB cho các diễn viên. Nhà văn Chu Lai đoạt giải Tác giả xuất sắc nhất, Nhân dân Lê Hùng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Ở hạng mục tác phẩm, giải vàng được trao cho cuốn sách Mưa đỏ – Nhà hát kịch Quân đội, Vương quyền – Trường hợp Tống Thị Quyên – Hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long, Trung Trinh – Nhà hát Chèo Hà Nội. NSND Thoại Miêu gửi thư từ chối nhận huy chương, để dành cho các nghệ sĩ trẻ khác.

Danh sách các giải thưởng tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2022

Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (trái), họa sĩ Trịnh Thúy Mùi (phải) trao giải vàng thể loại ảnh nghệ thuật.  Ảnh: Hiểu Nhân

Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (trái), họa sĩ Trịnh Thúy Mùi (phải) trao giải vàng thể loại ảnh nghệ thuật. Hình ảnh: Hiểu con người

Liên hoan mang đến 13 tác phẩm thuộc nhiều loại hình nghệ thuật như chèo, cải lương, kịch nói, biểu diễn từ ngày 25-9 đến 2-10. Nhà viết kịch, TS Nguyễn Đăng Chương – đại diện ban tổ chức – nhận xét, sự kiện này có nhiều tác phẩm đạt chất lượng cao về tư tưởng, nội dung và nghệ thuật.

Số lượng giải thưởng vở diễn vượt quy định theo quy chế xét khen thưởng. Tuy nhiên, liên hoan cũng có một số đơn vị thiếu đầu tư về kinh phí và thời gian nên mang đến những tác phẩm sơ sài, chất lượng thấp gây nhàm chán cho người xem. “Có những vở, sau khi xem xong khán giả không hiểu được thông điệp. Điều đó cho thấy sự yếu kém của tác giả trong việc xác định vấn đề, kết cấu kịch bản và tổ chức các mâu thuẫn, xung đột của nhân vật. Diễn xuất của các nghệ sĩ cũng chưa tốt . Thực sự tốt, “anh nói.

Theo ông Đăng Chương, đề tài lịch sử chiếm ưu thế với bảy trong số 13 tác phẩm. Điều đó chứng tỏ, lịch sử luôn là mảnh đất màu mỡ để các nghệ sĩ khám phá và hoàn thành sứ mệnh bảo tồn và phát huy văn hóa sân khấu. Tuy nhiên, kịch bản hiện đại còn ít, cho thấy sân khấu chưa thực sự theo thời đại.

Nghệ sĩ Thúy Mùi – trưởng ban chỉ đạo liên hoan – cho biết hầu hết các tiết mục đều kín khán giả. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy sự kiện không chỉ thu hút giới chuyên môn mà còn cả công chúng thủ đô. “Vẫn còn những hạn chế ở một vài cá nhân, đơn vị nhưng mong sớm được khắc phục ở những lần sau. Mong các đơn vị nỗ lực xây dựng thêm nhiều tác phẩm sân khấu có giá trị tư tưởng, chất lượng nghệ thuật, các diễn viên trau dồi chuyên môn để cống hiến cho khán giả, “cô nói.

Thạc sĩ Hoài Anh (trái) nhận giải Biên đạo xuất sắc nhất, nhà văn Chu Lai (áo xanh) cho Tác giả xuất sắc nhất, nghệ sĩ Lê Hùng (áo nâu) và hai cháu nhận giải Đạo diễn xuất sắc.  Ảnh: Hiểu Nhân

Thạc sĩ Hoài Anh (trái) nhận giải “Biên đạo xuất sắc”, nhà văn Chu Lai đoạt giải “Tác giả xuất sắc”, nghệ sĩ Lê Hùng (áo nâu) và hai cháu nhận giải “Đạo diễn”. xuất sắc “. Hình ảnh: Hiểu con người

Liên hoan Sân khấu Thủ đô do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức từ năm 2014, hai năm một lần. Sự kiện nhằm tạo sân chơi để các nghệ sĩ giao lưu, học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn.

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *