Thông điệp từ cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên giữa EU và Indonesia

Rate this post

Các quan chức EU cho rằng, cuộc tập trận không chỉ gửi đi thông điệp về việc tuân thủ luật pháp quốc tế mà còn phản ánh khối này coi Indonesia nói riêng và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nói chung. là trọng tâm của chiến lược hợp tác Ấn Độ – Thái Bình Dương.

8-1.jpg -0
Thông qua cuộc tập trận chung, EU và Indonesia ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Nguồn: EEAS.

Các phương tiện truyền thông quốc tế ngày 16/8 đồng loạt đưa tin, không để lỡ nhịp trong cuộc chạy đua ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên giữa EU và Indonesia diễn ra từ ngày 14 đến 15/8 cùng ngày. Biển Ả Rập đã thành công rực rỡ. Cuộc tập trận chung có sự tham gia của tàu hộ tống KRI Sultan Iskandar Muda của Hải quân Indonesia và EU NAVFOR Somalia, khinh hạm ITS Virginio Fasan của chiến dịch Atalanta.

Dựa trên kịch bản của một chiến dịch chống cướp biển, cuộc tập trận bao gồm các cuộc đổ bộ trực thăng và các diễn biến chiến thuật phức tạp trên biển trên các tàu khả nghi, và kiểm tra khả năng bổ sung nhiên liệu trên tàu. biển. Đây là một phần trong dự án của EU về các tuyến vận tải chính ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (CRIMARIO), qua đó cung cấp một nền tảng chia sẻ thông tin trong khu vực để kết nối những người tham gia trận chiến.

The Guardian dẫn lời các nghị sĩ hàng đầu EU cho biết cuộc tập trận gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng EU và Indonesia cam kết hướng tới một trật tự tự do, cởi mở, bao trùm và dựa trên luật lệ ở Việt Nam. Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, được củng cố bằng việc tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, dân chủ, pháp quyền, minh bạch, tự do hàng hải và hàng không, thương mại hợp pháp không bị cản trở và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình. Ngoài ra, hai bên cũng tuân thủ và khẳng định tính ưu việt của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Có 3 lý do chính để EU chọn Indonesia cho cuộc tập trận chung này. Đầu tiên phải kể đến tàu King of Indonesia KRI Iskandar Muda vừa hoàn thành nhiệm vụ cùng Lực lượng đặc nhiệm hàng hải lâm thời của Liên hợp quốc tại Lebanon. Thông qua những đóng góp tích cực trong các sứ mệnh gìn giữ hòa bình, Indonesia đã có những đóng góp cho hòa bình và an ninh quốc tế theo quy định của Hiến chương Liên hợp quốc. Thứ hai, EU và Indonesia thường xuyên tiến hành các cuộc đối thoại về chính sách an ninh. Đối thoại lần thứ sáu giữa hai bên diễn ra vào tháng 11 năm 2021, tập trung vào an ninh hàng hải cùng với cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, chống ma túy, gìn giữ hòa bình và quản trị. quản lý khủng hoảng, an ninh mạng, không phổ biến vũ khí hạt nhân và quản lý thảm họa. Và quan trọng nhất, Indonesia là một trong những thành viên tích cực của ASEAN, nơi có tuyến giao thông huyết mạch nhộn nhịp thứ hai thế giới là Biển Đông, chỉ đứng sau Địa Trung Hải.

Theo Reuters, mỗi ngày có khoảng vài trăm lượt tàu đi qua tuyến đường này, khoảng 50% là tàu trên 5.000 tấn, hơn 10% là tàu trên 30.000 tấn, chiếm 1/4 lưu lượng đường biển trên thế giới. Hơn 90% vận tải thương mại trên thế giới được thực hiện bằng đường biển, và 45% trong số đó đi qua Biển Đông. Trong nhiều tuyên bố, EU khẳng định coi Indonesia và ASEAN là những đối tác chính để triển khai chiến lược hợp tác ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, phù hợp với triển vọng của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Thay vì đặt quan hệ với ASEAN là bên cho và bên nhận, EU hiện coi ASEAN là đối tác bình đẳng – cán cân quyền lực quan trọng, nhằm đảm bảo hòa bình, thịnh vượng, an ninh và an ninh. toàn khu vực và thế giới.

Các chuyên gia đánh giá cao chiến lược của EU trong việc tiếp cận Ấn Độ – Thái Bình Dương, đặc biệt là dự án tuyến hàng hải CRIMARIO trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của các cường quốc trong khu vực. Chiến lược này được xây dựng trên nền tảng của chiến lược Kết nối châu Á-EU năm 2018, với nguyên tắc kết nối phải bền vững, toàn diện và dựa trên các quy tắc quốc tế, duy trì một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do. do và mở. Điều này góp phần đa dạng hóa chuỗi giá trị, khẳng định tầm quan trọng của châu Âu về chính trị, quân sự, kinh tế cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh giữa EU với các nước lớn.

Được biết, EU và Indonesia có ý định tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác trên biển, bao gồm các cuộc tập trận hải quân chung và các chuyến cập cảng. Hai bên dự định tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm và nâng cao năng lực nhận thức trong lĩnh vực hàng hải, đặc biệt là thông qua dự án của EU về Tăng cường hợp tác an ninh với châu Á (ESIWA). và CRIMARIO.

Đầu tháng 8, đồng minh EU là Mỹ đã cùng Indonesia tham gia cuộc tập trận “Siêu lá chắn Garuda”. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các nước châu Á lo ngại về hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở Thái Bình Dương, song Washington khẳng định cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. Quy mô của cuộc tập trận lớn hơn đáng kể so với các cuộc tập trận trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *