Thủ đoạn khiến nhiều người bị lừa mua phải lan đột biến gen “dỏm”

Rate this post

Ngày 29/9, TAND Hà Nội xử phạt nhóm buôn bán lan đột biến gen gồm Quách Văn Hải (SN 1992) mức án 12 năm tù, Trần Hữu Sỹ (SN 1987) và Trịnh Hải Nam (SN 2002) cùng lĩnh vực. . 10 năm tù; Đỗ Văn Chung (SN 1987) lĩnh án 6 năm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

NHẬN ẢNH THẬT ĐỂ BÁN “HÀNG GIẢ”

Hồ sơ cho thấy, cả 4 bị cáo đều không có nghề nghiệp, quê ở huyện Yên Thủy – Hòa Bình, nơi có nhiều người trồng và kinh doanh các loại lan, đặc biệt là lan đột biến, có giá trị kinh tế cao hơn. hơn rất nhiều so với các loại lan thông thường nên phải có kiến ​​thức về hoa lan.

Muốn biết chính xác phải đợi cây ra hoa hoặc trực tiếp chăm sóc cây “mẹ” rồi tách cây con ra để xác định đột biến gen. Khi còn non, chưa có hoa, lan đột biến có những đặc điểm khá giống nhau, nếu không có kinh nghiệm sẽ không thể phân biệt được đâu là lan bình thường và đâu là lan đột biến.

Do cần tiền tiêu xài, nhóm của Hải lập các tài khoản Facebook ảo như Hải Hoa Lan, Vườn lan Quang Trung, Thành Chung … để rao bán các loại lan đột biến gen.

Đặc biệt, nhóm này đã đăng tải video, hình ảnh cây “mẹ” và mặt hoa lan đột biến thật để quảng cáo, cam kết là giống lan đột biến Hồng Yên Thủy, ký hiệu là HYT; Hiền Oanh (HO) hoa năm cánh trắng.

Các báo cáo tại tòa nhà.
Các bị cáo trước tòa.

Khi giao dịch với khách, nhóm này còn cam kết “bảo hành cây đến khi ra hoa, nếu sai cây, sai hoa chúng tôi sẽ thu mua lại đúng giá thị trường”. Trường hợp khách yêu cầu đến vườn xem lan, các bị cáo thuê, mượn địa chỉ các quận Hoài Đức, quận Long Biên, quận Ba Đình để làm vườn lan, lấy địa điểm giao dịch.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 9/2020 đến tháng 2/2021, nhóm của bị hại đã chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng.

Trong số các nạn nhân, anh Ngô Duy L. bị chiếm đoạt nhiều nhất với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, giữa tháng 1/2021, Nam chụp ảnh 3 cây lan lạ thường, cao khoảng 11-15cm trong vườn nhà anh Sỹ ở xã An Khánh, huyện Hoài Đức rồi đăng lên facebook Nguyễn Duy Mạnh rao bán. Hiền Oanh là loài lan đột biến, có 5 cánh màu trắng.

Anh L. liên hệ hỏi mua, Nam gửi video, hình ảnh có chứa hoa thật đột biến, cam kết giống chuẩn, chuẩn hoa và bảo hành đến khi cây ra hoa. Anh L. đồng ý mua 3 cây với giá 205 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, Nam thuê ô tô chở 3 cây trên giao cho anh L. ở thành phố Tuyên Quang. Một tháng sau, anh L tiếp tục hỏi mua 2 cây lan đột biến do Nam rao với giá 97 triệu đồng.

Sau khi nhận đủ tiền từ anh L., Nam xóa tài khoản Facebook vì sợ bị phát hiện. Đến tháng 4/2021, biết anh Quách Văn Hải đang bị cơ quan công an điều tra, Nam đập phá, vứt sim điện thoại để xóa dấu vết.

CẢ CẢ LỖI VÀ SỰ THIỆT HẠI CHƯA BIẾT VỀ LAN MIX

Cơ quan công tố xác định, trong vụ án này, Hải đã thực hiện trót lọt 7 vụ lừa bán 18 cây lan đột biến giả cho 6 nạn nhân, chiếm đoạt 900 triệu đồng, thu lợi 525 triệu đồng. Còn Sỹ thực hiện 8 vụ bán 21 cây cho 2 nạn nhân, chiếm đoạt 616 triệu đồng, thu lợi 320 triệu đồng. Nam thực hiện 8 vụ bán 21 cây cho 1 bị hại, chiếm đoạt 624 triệu đồng, thu lợi 264 triệu đồng. Chung thực hiện 4 vụ, lừa bán 8 cây sưa cho 3 nạn nhân với số tiền 375 triệu đồng, thu lợi 282 triệu đồng.

Tại tòa, Hải khai mới chơi lan và có tìm hiểu về loại lan này nhưng chỉ biết tên loại lan này như mọi người thường gọi. Về loại “lan đột biến”, bản thân anh Hải cũng chỉ nghe những người trong hội chơi lan nói đến. Thực ra, bị cáo chỉ xem lan đột biến trên mạng xã hội.

Hải thừa nhận cáo buộc của 7 vụ lừa đảo là đúng. Về số lan, Hải khai do vừa lấy của mình mua về, là lan bình thường nhưng đưa lên mạng rao bán, nói là lan đột biến để lừa lấy tiền chênh lệch.

Anh L. Nạn nhân trong vụ án cũng khá “đơ” về cây lan đột biến. Bản thân anh cũng mua nhiều lan của nhóm lừa đảo nhưng cho biết chỉ mua khi cây chưa ra hoa vì giá rẻ hơn.

“Khi nhìn cây lan khi còn nhỏ, tôi thấy có những đặc điểm giống nhau. Hai bên chỉ cam kết đó là lan đột biến qua video”, anh L. nói. Bản thân ông cho rằng việc đặt tên lan là Hồng Yên Thủy chỉ là thông qua dân gian, nhưng không có cơ sở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *