Thủ tục và hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền tên kênh Youtube

Rate this post

Đăng ký thương hiệu kênh youtube là gì? Thuật ngữ tiếng anh? Thủ tục đăng ký nhãn hiệu kênh youtube? Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu kênh Youtube?

Kênh Youtube hiện nay đang là nguồn thu nhập lớn của nhiều người. Vì vậy, tên Youtube cũng cần được bảo vệ dành riêng cho cá nhân, tổ chức đó. Để đảm bảo tốt hơn quyền của họ trong việc quản lý của pháp luật. Người dùng có kênh Youtube cần chuẩn bị hồ sơ, làm đúng thủ tục để yêu cầu đăng ký bảo hộ độc quyền tên kênh Youtube. Cơ quan quản lý nhà nước các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và giải quyết các nhu cầu của họ. Từ hoạt động này, quyền lợi của người dùng cũng được đảm bảo tốt hơn trong việc kiếm tiền và xây dựng hình ảnh trên Youtube.

Cơ sở pháp lý:

– Luật sở hữu trí tuệ, các văn bản hợp nhất năm 2019.

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Đăng ký thương hiệu kênh youtube là gì?

Đăng ký thương hiệu kênh Youtube là đăng ký tên kênh hoặc đăng ký biểu tượng kênh (logo, hình ảnh). Từ đó đảm bảo quyền bảo hộ, quyền sử dụng những đặc điểm đó của người quản lý, chủ sở hữu. Để có thể có độc quyền sử dụng tên đó cho kênh của bạn, hãy gắn bó với hình ảnh của bạn.

Ý nghĩa của việc đăng ký nhãn hiệu cho kênh Youtube:

Mỗi sản phẩm, dịch vụ đều có tên riêng (tên thương hiệu) hoặc dấu hiệu (biểu tượng, hình ảnh biểu tượng). Từ đó, khi nhắc đến sản phẩm, mọi người có thể hình dung, nhớ lại hoặc nắm bắt được thông tin của sản phẩm đó. Các kênh Youtube liên kết với các sản phẩm và dịch vụ đó cũng được xác định tương tự.

Việc này nhằm giúp khách hàng nhận biết đây là sản phẩm của công ty nào. Cũng như có sự hỗ trợ và tiếp cận phù hợp với các đối tượng và sản phẩm liên kết với cá nhân hoặc tổ chức đó.

Ngoài ra, việc gắn thương hiệu, logo cho sản phẩm / dịch vụ còn giúp khách hàng khác phân biệt thương hiệu / logo của mình với thương hiệu / logo của người khác cho cùng một sản phẩm. Từ đó, đổ lỗi cho các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh. Đặc biệt là bảo vệ những hình ảnh mà họ đã xây dựng, được mọi người biết đến và ủng hộ.

Ví dụ:

xem thêm: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký logo công ty, nhãn hiệu độc quyền

Kênh Youtube cũng đưa hình ảnh của chủ kênh được người xem ủng hộ. Giúp họ kiếm tiền từ hoạt động này, hoặc xây dựng và quảng bá hình ảnh hiệu quả. Từ đó mang đến những tính năng giúp nhận diện thương hiệu, cá nhân hay tổ chức khác. Chữ TOYOTA & hình quả địa cầu là dấu hiệu nhận biết được dán trên xe ô tô do TOYOTA sản xuất. Đây là biểu tượng giúp bạn dễ hình dung và phân biệt với các loại xe khác.

Trong lĩnh vực âm nhạc, chúng ta dễ dàng nhận ra và phân biệt tên kênh của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau. Cụ thể, đối với đăng ký thương hiệu kênh youtube, mỗi kênh này sẽ được chủ sở hữu đặt một tên riêng để giúp khách hàng (người xem) nhận biết tên kênh của mình và phân biệt với các kênh khác. Những người nổi tiếng và nghệ sĩ đang thực hiện rất tốt việc đăng ký nhãn hiệu cho kênh Youtube của họ.

Ai có thể đăng ký nhãn hiệu kênh youtube?

Mọi cá nhân, tổ chức có nhu cầu và có kênh Youtube cũng có thể đăng ký sở hữu thương hiệu cho kênh Youtube. Quy định này được quy định chi tiết trong Luật sở hữu trí tuệ. Như sau:

Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu của cá nhân như sau:

“đầu tiên. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu và biểu tượng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm do mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm của mình. sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó. ”

Rõ ràng đối tượng là cá nhân, tổ chức có sản phẩm cần đăng ký bảo hộ độc quyền với sản phẩm đó.

xem thêm: Thủ tục phản đối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

2. Các thuật ngữ tiếng Anh?

Đăng ký bảo hộ độc quyền tên kênh Youtube Tiếng Anh Đăng ký bảo hộ độc quyền tên kênh Youtube.

3. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu kênh youtube:

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu kênh youtube sẽ được thực hiện theo các bước sau:

3.1. Bước 1: Đặt tên cho kênh youtube và tiến hành tra cứu khả năng đăng ký:

Việc đặt tên kênh youtube rất quan trọng. Nếu tên này trùng hoặc gây nhầm lẫn với các kênh khác sẽ không được cơ quan có thẩm quyền đăng ký.

Tên kênh có thể được kết hợp với tên riêng, biệt hiệu, nghệ danh của bạn. Miễn là chúng tôi có thể đảm bảo tuân thủ pháp luật, không gây ra sự trùng lặp hoặc nhầm lẫn. Để thể hiện thương hiệu của chính mình, muốn được mọi người theo dõi và ghi nhớ. Sau khi đặt tên xong, chủ sở hữu cần tiến hành tra cứu khả năng đăng ký của tên đó (hay còn gọi là tra cứu nhãn hiệu). Để đảm bảo đủ tư cách, điều kiện đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Tính độc quyền cũng chỉ được xác định với kênh đã được đăng ký trước.

Lưu ý: Gia chủ nên chọn 2-3 tên để phòng trường hợp trùng tên này thì lấy tên khác. Từ đó, đảm bảo nhu cầu của bạn được đáp ứng. Vì trên thực tế số lượng kênh youtube rất lớn và khả năng bị trùng lặp hoặc nhầm lẫn là rất cao.

3.2. Bước 2: Soạn hồ sơ đăng ký thương hiệu kênh youtube:

Soạn hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho kênh youtube. Thành phần hồ sơ được trình bày trong phần 4 của bài báo.

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu phải tuân thủ các yêu cầu và quy định. Đảm bảo hồ sơ đăng ký đầy đủ về thành phần, nội dung cũng như trình bày đúng mẫu đơn, mẫu biểu trưng và các tài liệu khác trong đơn;

Để thực hiện tốt yêu cầu này, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của công ty luật có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ.

xem thêm: Điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ

3.3. Bước 3: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ:

Hồ sơ nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Lưu ý rằng người thực thi có thể là chủ sở hữu hoặc tổ chức được chủ sở hữu ủy quyền.

Địa chỉ cụ thể của các tổ chức có thẩm quyền như sau:

Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu kênh youtube tại Hà Nội:

Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Địa chỉ: Số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

ĐT: 024 3858 3069

– Địa chỉ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu kênh Youtube Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: 8A / 1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM.

xem thêm: Điều kiện bảo hộ sáng chế

ĐT: (08) 3920 8483 – 3920 8485

Fax: (08) 3920 8486

– Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho kênh youtube thành phố Đà Nẵng:

Địa chỉ: 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Điện thoại: (0511) 3889955;

Điện thoại di động: 0903502566

Fax: (0511) 3889977

3.4. Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu cho kênh youtube tại Cục SHTT:

Các hoạt động này được thực hiện trước khi Cục SHTT ra thông báo cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Đơn đăng ký sẽ được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra. Bao gồm các hoạt động thẩm định hình thức, đăng công báo và thẩm định nội dung.

xem thêm: Quy trình đưa thạch cao ra thị trường

3.5. Bước 5: Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho kênh youtube:

Tiến hành thẩm định nội dung và đánh giá thương hiệu / biểu trưng được sử dụng cho một kênh youtube có khả năng bảo vệ.

Sau đó, Cục SHTT sẽ ra thông báo đồng ý cấp văn bằng bảo hộ.

Người có văn bằng sẽ trả lệ phí để được cấp chứng chỉ đăng ký. Thực hiện theo các mốc thời gian theo trình tự và thủ tục tương ứng.

4. Hồ sơ đăng ký thương hiệu kênh Youtube:

Mục đích thực hiện:

+ Đăng ký thương hiệu kênh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Sử dụng logo đó cho các video đăng trên youtube cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

Cơ quan có thẩm quyền chỉ tiếp nhận yêu cầu thông qua hồ sơ, tiến hành các thao tác thẩm định và ra quyết định.

Do đó, các tài liệu bắt buộc bao gồm:

xem thêm: Trình tự, thủ tục và hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu cho kênh youtube;

– Danh mục sản phẩm (nhóm sản phẩm / dịch vụ đã đăng ký).

– Giấy ủy quyền nếu đơn vị không trực tiếp làm thủ tục đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Xác định phạm vi quyền hạn của người đó để thực hiện công việc.

– Chứng từ nộp phí và không đăng kiểm theo quy định của nhà nước.

Lợi ích khi đăng ký thương hiệu kênh youtube:

Lợi ích được thực hiện thông qua việc cấp đăng ký nhãn hiệu cho kênh Youtube. Từ đó, bạn có quyền sử dụng, định đoạt cũng như độc quyền trong video và hình ảnh của mình. Việc sử dụng nhãn hiệu của bạn bởi các cá nhân hoặc tổ chức khác là vi phạm quyền đối với nhãn hiệu đã được bảo vệ của bạn.

– Thêm logo / thương hiệu vào đầu video khi xuất hiện trên youtube giúp thu hút sự chú ý của người xem vào video đó; Từ đó tăng hiệu quả xây dựng hình ảnh gắn liền với bản thân của bạn.

– Xác lập quyền sở hữu hợp pháp và duy nhất đối với logo / thương hiệu trên kênh youtube; Tính độc quyền giúp bạn không bị nhầm lẫn với các cá nhân hoặc tổ chức khác. Nhờ đó, việc kiếm tiền và quảng bá hình ảnh được thực hiện hiệu quả hơn.

xem thêm: Thủ tục và hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể

– Là dấu hiệu phân biệt kênh youtube mang logo / thương hiệu của chủ sở hữu này với kênh youtube mang logo / thương hiệu của chủ sở hữu khác. Chính ý nghĩa này đã tiếp tay cho các hành vi vi phạm bản quyền, ăn cắp ý tưởng, sử dụng hình ảnh, nhãn hiệu mà không được sự cho phép của bạn, vi phạm pháp luật. Từ đó, bạn có thể bảo vệ quyền lợi liên quan của mình.

– Ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc sử dụng các biểu tượng / nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn được sử dụng để thêm vào các video youtube khác. Tính độc quyền đó giúp bạn tiếp cận tốt hơn với khán giả của mình. Từ đó, Youtube trở thành một công việc kiếm tiền hiệu quả cho bạn.

– Được pháp luật bảo vệ nếu có hành vi xâm phạm quyền của chủ sở hữu đối với logo / thương hiệu đã đăng ký trên kênh youtube.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *