Thủ tướng rà soát toàn diện những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nước ngoài

Rate this post

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài “vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển” ngày 17/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rà soát toàn diện những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; có phương án kịp thời, hiệu quả, giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, khắc phục những hạn chế, bất cập trong xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện thể chế, chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài. ngoài.

Hội nghị diễn ra trực tiếp tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến tới 63 tỉnh thành.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Lao động – Thương binh và Xã hội. , Y tế, Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, cơ quan, địa phương và các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Những năm gần đây, hoạt động đầu tư nước ngoài ngày càng sôi động, nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn có công nghệ hiện đại đã đầu tư vào Việt Nam; tăng quy mô vốn và chất lượng dự án, góp phần giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động; nâng cao trình độ và năng lực sản xuất; tăng thu ngân sách nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô; thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo khảo sát do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện vào tháng 9, trên 90% doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh và tình trạng tài chính ở mức trung bình và cao. . Hầu hết các doanh nghiệp đều bày tỏ sự lạc quan, tin tưởng vào Việt Nam và cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh lâu dài, trong đó khoảng 60% số doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng đầu tư vào năm 2023; 76% doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của các chính sách miễn giảm thuế, phí, bình ổn giá, cấp phép lao động, chính sách xuất nhập khẩu, chính sách hỗ trợ người lao động, hỗ trợ tiêm vắc xin Covid-19. trung bình và cao, khẳng định sự ủng hộ và tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp đối với các quyết sách, giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích và đề xuất ý kiến ​​của đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành phía Việt Nam cũng đã có những phản hồi, trao đổi cụ thể, chi tiết, qua đó làm rõ những nội dung hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và cơ bản nhất trí với những ý kiến ​​rất tâm huyết, sâu sắc và những đề xuất xác đáng của các đại biểu. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam nhất quán và khẳng định quan điểm khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển lâu dài. hợp tác lâu dài và cạnh tranh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác. Nhà nước tôn trọng và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người lao động.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường làm tiêu chí đánh giá chính. Đồng thời, ưu tiên thu hút các dự án: thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thúc đẩy nền kinh tế số, nền kinh tế xanh, nền kinh tế vòng tròn và đóng góp tích cực vào phát triển bền vững.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cường liên kết, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất, góp phần sớm đưa Việt Nam trở thành trung tâm trong chuỗi. giá trị khu vực và toàn cầu. Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, chân thành lắng nghe, chia sẻ và nỗ lực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Trước tình hình phức tạp hiện nay, Chính phủ Việt Nam xác định tiếp tục thực hiện trọng tâm chỉ đạo, điều hành là triển khai có hiệu quả nhiều cơ chế, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp để giữ vững ổn định. kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, duy trì mặt bằng tỷ giá, mặt bằng lãi suất hợp lý … với tâm niệm: Tìm kiếm sự ổn định trong bất trắc; giữ chủ động ở thế bị động; kiên định, kiên định trong thời buổi loạn lạc; kiểm soát rủi ro trong nền kinh tế thị trường đặc trưng bởi khủng hoảng và suy thoái; xây dựng nền quốc phòng toàn dân hợp tác và cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập và phát triển kinh tế quốc tế.

Thủ tướng cho biết, thời gian gần đây, nhiều tổ chức, chuyên gia cho rằng, kinh tế Việt Nam đi ngược xu hướng tăng trưởng chậm lại của châu Á và thế giới khi lạm phát ở Việt Nam tương đối thấp, tăng trưởng cao và đã được điều chỉnh. dự báo tăng trưởng cao hơn trước. Tăng trưởng kinh tế – xã hội 8 tháng đầu năm 2022: Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 tăng 6,42% so với cùng kỳ, cao hơn dự báo kịch bản đề ra, tương đương mức bình quân các năm trước dịch; Các cân đối lớn được đảm bảo; Kinh tế tiếp tục phục hồi: Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản ổn định và tăng trưởng; sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh chóng; Du lịch sôi động trở lại.

Thủ tướng nhấn mạnh, đạt được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, địa phương và của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Chính phủ về quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, cạnh tranh hiệu quả; tập trung tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, bình đẳng, với phương châm “Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, động lực”.

Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài có năng lực cạnh tranh cao và hội nhập quốc tế; đáp ứng yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, bảo vệ môi trường, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. .

Rà soát toàn diện các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; có phương án kịp thời, hiệu quả, giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, khắc phục những hạn chế, bất cập trong xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện thể chế, chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài. ngoài.

Tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư và sản xuất kinh doanh.

Rà soát, đánh giá và chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết (pháp lý, quỹ đất, hạ tầng, năng lượng, lao động …) để đón làn sóng đầu tư mới, nhất là các dự án có sức lan tỏa cao. Nghiên cứu tạo hành lang pháp lý cho các hình thức và phương thức đầu tư mới, hợp tác công tư nhằm thu hút các nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội.

Ưu tiên phát triển một số lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đặc thù nhằm tạo đột phá hình thành năng lực sản xuất mới gắn với khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế để kết nối và hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài.

Có chính sách hỗ trợ phát triển phù hợp đối với các ngành, lĩnh vực, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh chủ lực; hình thành các trung tâm năng lượng lớn phù hợp với lợi thế cạnh tranh của các địa phương; đa dạng hóa các hình thức sở hữu và phương thức kinh doanh để huy động các nguồn xã hội hóa cho đầu tư phát triển.

Nghiên cứu, đề xuất xây dựng các trung tâm logistics quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại, ứng dụng kỹ thuật số, đáp ứng nhu cầu cao của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; tập trung nâng cao năng suất lao động, trình độ công nghệ và đổi mới.

Đối với các hiệp hội doanh nghiệp và nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị, tiếp tục giữ vững niềm tin, nêu cao tinh thần hợp tác cùng có lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam. Nam giới; sớm khôi phục sản xuất kinh doanh, tiến tới mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư với lợi ích của Nhà nước và người dân trên tinh thần “lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro”. Thực hiện đúng pháp luật, các điều kiện về phát triển bền vững và các quy định về an ninh – quốc phòng.

Đẩy mạnh trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường; tập trung giải quyết việc làm, sinh kế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; làm tốt công tác an sinh xã hội.

Đẩy mạnh xây dựng và áp dụng các mô hình quản lý mới, thực hiện đổi mới mô hình theo hướng kinh doanh xanh, công nghệ xanh và phát triển bền vững. Tăng cường chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp; hình thành các trung tâm nghiên cứu và phát triển; đầu tư vào các lĩnh vực, ngành nghề mới có giá trị gia tăng cao; khoa học và công nghệ hiện đại.

Các Hiệp hội kịp thời cung cấp, báo cáo những vướng mắc, khó khăn của hội viên trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời kiến ​​nghị, đề xuất các chính sách, pháp luật phù hợp.

Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam.

Với tinh thần Vượt qua thách thức – Nắm bắt cơ hội – Hợp tác cùng phát triển, Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự nỗ lực và hợp tác chặt chẽ của các bạn, các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh của các bạn sẽ tiếp tục được duy trì. phát triển mạnh mẽ hơn nữa, hướng tới sự phát triển bền vững của các bên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *