TikTok buộc phải giao thuật toán ‘gây nghiện’ cho Trung Quốc

Rate this post

Cơ quan giám sát mạng của Trung Quốc cho biết các công ty công nghệ lớn như Alibaba, ByteDance và Tencent đã gửi thông tin về thuật toán của một số ứng dụng phổ biến nhất cho cơ quan này.

Theo SCMPCuối tuần trước (13/8), Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã công bố danh sách 30 ứng dụng cung cấp thông tin chi tiết về các thuật toán được đề xuất của họ trong việc phục vụ nguồn cấp nội dung. nội dung và kết quả tìm kiếm.

Đáng chú ý, trong nhóm nói trên xuất hiện 6 ứng dụng của Alibaba, một của ByteDance, hai của Tencent, ba của Baidu. Đây đều là những ứng dụng phổ biến nhất ở Trung Quốc, chẳng hạn như WeChat của Tencent với gần 1,3 tỷ người dùng, các nền tảng thương mại điện tử bao gồm Taobao và Tmall của Alibaba.

Ứng dụng video ngắn Kuaishou, nền tảng dịch vụ theo yêu cầu Meituan và Weibo cũng xuất hiện trong danh sách do CAC công bố. Cơ quan này cho biết họ sẽ cập nhật danh sách khi có thêm nhiều bản đệ trình.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok. (Hình ảnh: Reuters).

Bằng cách tận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, các thuật toán đề xuất đã điều chỉnh dịch vụ phù hợp với nhu cầu cá nhân của người dùng, điều này đã ảnh hưởng đến xu hướng internet và các cuộc thảo luận trực tuyến. trực tuyến ở Trung Quốc, nơi có dân số cư dân mạng lớn nhất thế giới, cũng như các thị trường lớn nhất cho thương mại điện tử, trò chơi điện tử và điện thoại thông minh.

Trong khi công nghệ thuật toán đã giúp thúc đẩy phát triển kinh tế và sử dụng internet rộng rãi hơn ở quốc gia tỷ dân, nó cũng gây ra nhiều vấn đề, chẳng hạn như khi một số công ty internet sử dụng dữ liệu khách hàng. mặt hàng của họ với một khoản phí bổ sung.

Công nghệ này đã giúp các công ty Big Tech ở Trung Quốc có được lợi thế trong một ngành công nghiệp cạnh tranh cao. Công nghệ thuật toán hấp dẫn đến mức chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump từng gây sức ép buộc ByteDance bán TikTok vào năm 2020, nhưng kỳ lân công nghệ Trung Quốc không muốn chuyển mã nguồn của ứng dụng này ra nước ngoài.

Tờ SCMP dẫn lời một nguồn tin cho biết: “Chiếc xe có thể được bán, nhưng không phải động cơ. Thậm chí, Bắc Kinh đáp trả động thái của cựu Tổng thống Trump bằng cách cập nhật danh sách các công nghệ bị cấm. hoặc các hạn chế xuất khẩu bên ngoài Trung Quốc, bao gồm “công nghệ dịch vụ khuyến nghị thông tin được cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu” và “giao diện tương tác trí tuệ nhân tạo”.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thu hồi lệnh hành pháp của ông Trump tìm cách cấm TikTok và ban hành lệnh mới để xem xét các mối quan ngại về bảo mật ứng dụng của ByteDance.

Forbes: 300 nhân viên ByteDance từng làm việc cho Trung Quốc

Thời gian gần đây, giới truyền thông Mỹ tiếp tục tăng cường theo dõi ảnh hưởng của Trung Quốc đối với ứng dụng video ngắn TikTok do ByteDance làm chủ. Theo dõi Forbes300 nhân viên hiện tại của ứng dụng TikTok và ByteDance đã làm việc cho các công ty truyền thông nhà nước.

Báo cáo, dựa trên hồ sơ nhân viên công khai trên LinkedIn, cho biết hồ sơ “tiết lộ mối liên hệ đáng kể giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDance, và bộ phận tuyên truyền của chính phủ Trung Quốc”, làm dấy lên lo ngại. rằng Bắc Kinh có thể sử dụng nền tảng ByteDance để tác động đến dư luận.

Forbes báo cáo rằng ByteDance đã thuê những người trước đây từng làm việc tại các hãng truyền thông nhà nước, bao gồm Tân Hoa Xã, Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Truyền hình Nhà nước. China Global (CGTN), thuộc sở hữu của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc. Đài truyền hình trung ương.

Theo báo cáo của Forbes, khoảng 300 nhân viên của ByteDance, trong đó có 50 nhân viên tại TikTok, đã làm việc tại Tân Hoa Xã, Nhân dân Nhật báo và CGTN, và một số vẫn đang làm việc tại các hãng truyền thông quốc doanh này. .

Một đại diện của ByteDance cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản rằng ByteDance không cho phép nhân viên của mình có công việc thứ hai hoặc bán thời gian. Hiện tại, ByteDance có khoảng 100.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *