TikTok tiết lộ chi tiết về thuật toán gây nghiện của nó

Rate this post

TikTok tiết lộ chi tiết về thuật toán gây nghiện của nó

ByteDance, Alibaba và Tencent phải cung cấp các thuật toán khuyến nghị từ các ứng dụng phổ biến nhất của họ cho chính quyền.

Theo South China Morning Post, các đại gia công nghệ Trung Quốc, bao gồm Alibaba, ByteDance, Tencent đã gửi dữ liệu thuật toán cho cơ quan giám sát Internet của nước này. Khoảng 30 ứng dụng phổ biến nhất của Trung Quốc đã được yêu cầu cung cấp thông tin mã nguồn.

Trong danh sách do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) công bố, có sáu ứng dụng từ Alibaba, một từ ByteDance, hai từ Tencent và ba từ Baidu. Các nhà phát triển phải cung cấp chi tiết thuật toán để đề xuất nội dung tùy chỉnh cho thông tin và kết quả tìm kiếm.


Trung Quốc chỉnh sửa ảnh thuật toán gây nghiện TikTok 1

Các nhà chức trách đã yêu cầu ByteDance, cung cấp thuật toán Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Phần mềm trong danh sách là những dịch vụ Internet phổ biến nhất của Trung Quốc. Ví dụ, siêu ứng dụng WeChat của Tencent có 1,3 tỷ người dùng. Hay Taobao, Tmall của Alibaba cũng phải gửi thuật toán cho chính phủ. Ứng dụng video ngắn Douyin (phiên bản nội địa của TikTok) cũng nằm trong danh sách.

CAC cho biết quy định này được tạo ra với mục đích ngăn nội dung được cung cấp thông tin. Ví dụ được đề cập là cách thuật toán của Douyin giữ cho người dùng liên tục tương tác với số lượng video gần như vô hạn, phù hợp với thị hiếu của họ. Hay các thuật toán trong trò chơi trực tuyến khuyến khích game thủ tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

Việc buộc phải cung cấp mã nguồn là một phần của quy định thuật toán mới từ cơ quan quản lý của Trung Quốc, được công bố vào tháng 3. Mục tiêu của chính sách mới là hướng các nhà phát triển ứng dụng “tăng cường năng lượng”. tích cực “. Đồng thời, người dùng có quyền từ chối các đề xuất được cá nhân hóa do nền tảng tạo ra.

Các thuật toán đề xuất, tận dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ máy học và dữ liệu lớn để điều chỉnh dịch vụ cho người dùng cá nhân. Nó là thứ có thể ảnh hưởng đến xu hướng Internet và các cuộc thảo luận trực tuyến ở Trung Quốc. Đây là nơi có mạng lưới người dùng lớn nhất thế giới, thị trường số một về thương mại điện tử, trò chơi trực tuyến và điện thoại thông minh.

Công nghệ thuật toán là một phần quan trọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và mở rộng kết nối Internet. Tuy nhiên, chính điều đó đã trở thành vấn đề. Một số công ty bị cáo buộc sử dụng dữ liệu điều hướng của khách hàng để tính thêm phí.

Thuật toán được đề xuất là lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp Trung Quốc. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã gây sức ép buộc ByteDance, công ty sở hữu TikTok, phải bán mình vào năm 2020. Tuy nhiên, doanh nghiệp này từ chối vì không muốn chia sẻ mã nguồn ứng dụng.

“Chiếc xe có thể được bán, nhưng động cơ phải ở lại”, một nguồn tin nói với South China Morning Post vào thời điểm đó.

Trung Quốc đáp trả bằng cách cập nhật danh sách các công nghệ bị cấm hoặc hạn chế xuất khẩu từ nước này. Các lĩnh vực bao gồm “công nghệ đề xuất được cá nhân hóa” và “tương tác trí tuệ nhân tạo”.

Việc bán ByteDance cho một công ty Mỹ đã không bao giờ được thực hiện. Năm 2021, Tổng thống Joe Biden đã thu hồi lệnh hành pháp của ông Trump. Lệnh cấm TikTok đã bị trì hoãn, nhưng một quy định mới, có tính đến những lo ngại về bảo mật từ ứng dụng, đã được đưa ra.

Xuân Sang

Zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *