Trang web là gì? Website mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

Rate this post

Website là một thuật ngữ không còn quá xa lạ trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu website là gì, cách thức hoạt động và những lợi ích mà nó mang lại. Bài viết dưới đây của LuatVietnam sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về website.

1. Trang web là gì?

1.1 Khái niệm trang web

Website được hiểu là tập hợp các trang web có nội dung dưới dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,… được lưu trữ trực tuyến trên máy chủ và mọi người, từ bất kỳ đâu đều có thể truy cập được. thông qua mạng Internet.

Theo đó, tất cả các trang web truy cập được đều có dạng công cộng www (world wide web). Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng phần mềm (trình duyệt web) như: Google Chrome, Safari, Firefox, Internet Explorer,… để truy cập trang web.

Việc truy cập vào các trang web được thực hiện dễ dàng trên mọi nền tảng và thiết bị như máy tính, điện thoại, laptop,… Một trang web được truy cập trực tiếp bằng cách nhập URL của nó.

1.2 Các thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong các trang web

Ngoài việc tìm hiểu khái niệm “Trang web là gì?cần hiểu các thuật ngữ khác thường được sử dụng trong các trang web:

Miền (tên miền)

Tên miền được hiểu đơn giản là địa chỉ của mỗi trang web, được cấu tạo bởi tên thương hiệu + tên miền. Hiện nay, có một số tên miền phổ biến như: .com (thương mại); .net (mạng); .org (các tổ chức); .info (thông tin); .edu (giáo dục) …

Lưu trữ

Là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến hoặc một phần không gian trên máy chủ nơi cài đặt các dịch vụ internet như: www, mail, truyền file …

Dung lượng web

Được hiểu là “sức nặng” của website, các thành phần như: mã nguồn, cơ sở dữ liệu, văn bản,… sẽ được đo bằng đơn vị byte. Tổng số byte trên một trang web là kích thước của trang web đó.

Băng thông

Một từ chỉ dung lượng tối đa mà một trang web được phép di chuyển qua lại mỗi tháng.

Mã nguồn (mã nguồn)

Một thành phần cơ bản của chương trình máy tính được tạo ra bởi các lập trình viên sử dụng một số ngôn ngữ lập trình nhất định.

trang web la gi
Website là tập hợp các trang web chứa nội dung dưới các hình thức khác nhau (Ảnh minh họa).

2. Cấu trúc và hoạt động của trang web như thế nào?

Cùng với sự hiểu biết “Trang web là gì?“, cần biết website được cấu trúc và hoạt động như thế nào? Theo đó, Website được cấu tạo bởi các thành phần sau:

– Máy chủ web: Là nơi lưu trữ mã nguồn và nội dung trang web, được xác định bằng địa chỉ IP.

– Tên miền (Domain);

– Dữ liệu;

– Mã nguồn;

– Giao diện người dùng: Là toàn bộ bố cục và cách trình bày nội dung trên website, bao gồm: Bố cục, màu sắc, phông chữ, hiệu ứng,… mà người truy cập website có thể nhìn thấy và tương tác.

Ngoài ra, để một website hoạt động được thì không thể thiếu các công cụ hỗ trợ sau:

– Trình duyệt web: Là phần mềm mà thông qua đó người dùng có thể đọc / xem và tương tác với các trang web.

– Internet:

+ Mạng Internet: Là mạng kết nối thông tin toàn cầu, máy chủ của web được kết nối với Internet, để từ bất kỳ đâu có Internet đều có thể truy cập trang web;

+ Mạng cục bộ LAN: Là mạng máy tính được hình thành bởi một nhóm máy tính kết nối với nhau, trang web có thể được cài đặt trên máy chủ web nội bộ và các máy khách có thể truy cập trong khu vực cục bộ này. .

Hoạt động của trang web được mô tả như sau:

– Người dùng nhập vào trình duyệt một địa chỉ có dạng: https: // … Ví dụ https://luatvietnam.vn hoặc luatvietnam.vn

– Trình duyệt gửi yêu cầu đến máy chủ DNS.

– Hệ thống DNS trả về kết quả phân tích tên miền trong đường dẫn đã gửi trong đó hiển thị địa chỉ máy chủ.

– Sau khi nhận được địa chỉ IP – nơi lấy dữ liệu, trình duyệt sẽ tìm đến địa chỉ IP nhận (máy chủ chứa nội dung trang web).

– Máy chủ web nhận yêu cầu truy xuất nội dung trang web và gửi một bộ tệp gồm HTML, CSS, các tệp đa phương tiện khác như âm thanh, hình ảnh (nếu có) đến trình duyệt;

– Trình duyệt dịch các tập tin do máy chủ gửi vào trang web xuất hiện trên màn hình.

3. Có những loại trang web nào?

3.1 Phân loại theo cấu trúc trang web

3.1.1 Trang web tĩnh

Trang web tĩnh được hiểu là trang web được lưu trữ trên máy chủ với định dạng được gửi đến trình duyệt web của khách hàng và được mã hóa chủ yếu bằng HTML. Theo đó, CSS sẽ được sử dụng để kiểm soát sự xuất hiện bên cạnh HTML cơ bản.

Sau khi đăng nội dung trên sẽ rất ít chỉnh sửa và thường sẽ không có sự tương tác của người dùng. Do những hạn chế nhất định, các trang web tĩnh hiện nay được rất ít người sử dụng.

3.1.2 Trang web động

Trang web động là trang web tự động thay đổi hoặc tùy chỉnh thường xuyên. Các trang động phía máy chủ được tạo bởi mã máy tính tạo HTML. Có một loạt các hệ thống phần mềm như CGI, JSP, CFML có sẵn để tạo ra các hệ thống web động và các trang web động.

Một trang web có thể hiển thị trạng thái hiện tại của cuộc đối thoại giữa những người dùng, theo dõi tình hình thay đổi hoặc cung cấp thông tin theo một cách nào đó được cá nhân hóa theo yêu cầu của từng người dùng.

Với website động khi được xây dựng sẽ bao gồm 2 phần: Một phần hiển thị trên trình duyệt thường thấy khi truy cập internet và một phần ngầm dùng để kiểm soát nội dung của trang web.

Do tính tương tác của trang web động cao hơn trang web tĩnh nên hầu hết các trang web ngày nay đều là trang web động.

3.2 Phân loại theo mục đích sử dụng, lĩnh vực hoạt động

– Căn cứ vào mục đích sử dụng có thể phân loại website như sau: Website cá nhân, website công ty, website diễn đàn, …

– Căn cứ vào lĩnh vực hoạt động: website về ẩm thực, website du lịch, website tin tức, website giáo dục …

Thông thường, các nhà thiết kế website sẽ căn cứ vào lĩnh vực hoạt động của website để tạo ra các mẫu giao diện website phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

trang web la gi
Phân loại website dựa trên cấu trúc, mục đích sử dụng, … (Hình ảnh minh họa)

4. Trang web mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Ngoài việc giúp người đọc hiểu rõ “Trang web là gì?”, LuatVietnam cũng phân tích những lợi ích của website đối với doanh nghiệp, theo đó, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin như hiện nay, có thể nói website đã góp phần không nhỏ trong việc đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin, mua bán hàng hóa của các doanh nghiệp ,. .. trong không gian mạng.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp, không thể phủ nhận những lợi ích sau đây từ website:

4.1 Phương tiện cung cấp thông tin sản phẩm và dịch vụ

Phần lớn khách hàng ngày nay có thói quen tìm hiểu thông tin sản phẩm trước khi mua bán một loại sản phẩm, dịch vụ nào đó, bao gồm: Thông tin doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ; thông tin doanh nghiệp bán hàng, thông tin về hàng hóa, dịch vụ (nguồn gốc, xuất xứ, chất liệu, giá bán…) trên các website.

Như vậy, nếu doanh nghiệp có website cung cấp thông tin rõ ràng, đầy đủ mà người dùng đang tìm kiếm sẽ tăng cơ hội được khách hàng lựa chọn và liên hệ mua sản phẩm của mình.

Website giúp thông tin về sản phẩm, dịch vụ đến được với nhiều người, nhiều đối tượng và ở bất kỳ đâu một cách đơn giản và hiệu quả hơn so với các phương thức quảng cáo truyền thống thông thường.

4.2 Thu hút khách hàng tiềm năng ở khắp mọi nơi, giúp mở rộng thị trường

Hiện nay, phương thức quảng cáo qua mạng internet được xem là phương thức quảng cáo hiệu quả và được nhiều người sử dụng. Việc sử dụng website kết hợp với các phương pháp marketing online như SEO, Google Ads, Facebook ads,… giúp thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Việc thu hút khách hàng ghé thăm website giúp doanh nghiệp vừa có thêm khách hàng, vừa bán được sản phẩm và tăng thu nhập.

4.3 Bán mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm chi phí

Một trong những lợi thế lớn của việc bán sản phẩm trên trang web là nó giúp người mua ở bất kỳ đâu biết về sản phẩm và dịch vụ, thậm chí trên toàn cầu chứ không chỉ trong nước. Ngoài ra, việc bán hàng trên website cũng có thể diễn ra liên tục 24/7 không giới hạn giờ hành chính nếu bán hàng trực tiếp. Người mua có thể chủ động tìm hiểu thông tin về sản phẩm, dịch vụ ở bất kỳ đâu và vào bất kỳ thời điểm nào, không kể ngày hay đêm.

Ngoài ra, hình thức đặt gian hàng trên website còn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí nhân công cũng như chi phí thuê mặt bằng bán hàng.

trang web la gi
Website mang lại nhiều giá trị cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

5. Tin tặc tấn công các trang web và nội dung liên quan

5.1 Dấu hiệu cho thấy trang web đang bị tin tặc tấn công

Dưới đây là một số dấu hiệu đáng chú ý khi một trang web bị tấn công:

– Website xuất hiện các tập tin lạ hoặc phản hồi chậm;

– Có nhiều liên kết độc hại …

– Trang chủ của website bị thay đổi giao diện;

– Lượt truy cập website giảm đột ngột;

– URL của trang web điều hướng đến một trang web khác;

– Không thể đăng nhập vào trang web.

5.2 Doanh nghiệp bị ảnh hưởng như thế nào khi website bị tấn công?

Việc website bị hack, bị xâm nhập sẽ để lại nhiều hậu quả và rủi ro cho doanh nghiệp như:

– Thông tin nội bộ và chiến lược kinh doanh bị đánh cắp;

– Để lộ thông tin cá nhân của khách hàng như họ tên, số điện thoại, số Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân, số tài khoản … có thể kéo doanh nghiệp vào kiện cáo;

– Ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của website trên google …

5.3 Các tin tặc tấn công website bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Điều 289 BLHS 2015, người nào chiếm đoạt, cản trở hoạt động của phương tiện điện tử, lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm sai lệch dữ liệu hoặc sử dụng trái phép. thực hiện một trong các hành vi sau đây có thể bị xử lý hình sự về tội xâm nhập trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử:

– Cố ý vượt qua cảnh báo, tường lửa, mã truy cập, sử dụng quyền quản trị của người khác; hoặc

– Bằng cách khác.

Hình phạt cụ thể đối với tội này được quy định như sau:

Phạm vi phạt

Xúc phạm

Tiền phạt

Hình phạt chính

Khung 01

Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

– Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng; hoặc

– Phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Khung 02

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Tổ chức;

– Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;

– Thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng;

– Gây thiệt hại từ 300 đến dưới 1 tỷ đồng;

– Đối với trạm trung chuyển internet quốc gia, hệ thống cơ sở dữ liệu tên miền và hệ thống máy chủ tên miền quốc gia;

– Tái phạm nguy hiểm.

– Phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 01 tỷ đồng; hoặc

– Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Khung 03

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Đối với hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ quốc phòng, an ninh;

– Đối với cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia; hệ thống thông tin điều hành lưới điện quốc gia; hệ thống thông tin tài chính ngân hàng; hệ thống thông tin điều khiển giao thông;

– Thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên;

– Gây thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên.

Phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

Hình phạt bổ sung

– Có thể bị phạt tiền từ 05 đến 50 triệu đồng;

– Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Đây là câu trả lời về Trang web là gì? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi 1900.6192 để được hỗ trợ và giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *