TT. Thầy Thích Nhật Từ với bài pháp thoại “Báo đáp tứ trọng ân tại chùa Giác Ngộ

Rate this post

Tối ngày 12 tháng 8 năm 2022, trước Tam Bảo trang nghiêm tại chánh điện chùa Giác Ngộ, hơn 800 thiện nam tín nữ đã quy y Phật pháp. Nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu này, trên tinh thần tri ân báo hiếu, TT. Thích Nhật Từ đã gửi đến đại chúng bài pháp thoại ý nghĩa: “Báo ân tứ trọng”.

80ddab77-tnd_3

Bốn ân lớn này được trích từ Kinh Địa Tạng, chương Bốn ân lớn, nói về ân sâu nặng của cha mẹ, Tam bảo, quốc gia và tất cả chúng sinh. Đây là bốn ân lớn mà tất cả chúng ta phải khắc ghi, ghi nhớ và cam kết đền đáp. Chỉ có như vậy, chúng ta mới được gọi là người cao thượng, tức là người biết ơn và biết ơn như đức Phật thường ca ngợi.

7411295f-tnd_2189

Vinh dự đầu tiên là lòng tốt của cha mẹ. Bởi vì cha và mẹ đã cho chúng ta cuộc sống làm người, tức là một kiểu sống cao cấp và cao quý nhất trong các loài. Kể từ khi thụ thai thành công, người mẹ đã rất vất vả khi mang trong mình mầm sống nhỏ bé suốt 9 tháng 10 ngày. Đó là thời kỳ cực kỳ mệt mỏi, đau đớn, lao lực cả về thể chất lẫn tinh thần; Nhưng vì yêu con, mẹ nguyện hy sinh bản thân vượt qua tất cả, luôn khỏe mạnh, lạc quan, yêu đời, chỉ mong con chào đời khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông. Khi đứa con chào đời, cha mẹ phải chăm sóc, nâng niu, trân trọng. Trong suốt quãng thời gian lớn lên của con cái luôn có sự chăm chút và tận tâm của cha mẹ. Cả đời cha mẹ chỉ cố gắng lo cho con cái học hành, sự nghiệp. Bên cạnh đó, cha mẹ còn uốn nắn đạo đức, lối sống, nhân cách để đứa trẻ trở thành một công dân lương thiện được mọi người kính trọng, yêu mến.

fef1c311-tnd_2

Vì ân đức của hai đấng vĩ đại ấy, chúng ta là những người con phải có trách nhiệm, bổn phận phải báo hiếu cha mẹ bằng nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, khi đã đến tuổi trưởng thành, chúng ta phải trích một phần lương của mình để lo vật chất cho cha mẹ được no đủ. Không chỉ vậy, chúng ta cũng cần phải nỗ lực để thành lập một doanh nghiệp thành công để khiến họ tự hào và hãnh diện. Thứ ba, siêng năng tu dưỡng đạo đức, sống tốt đời đẹp đạo, làm lành lánh dữ sẽ giúp cha mẹ yên tâm, bớt lo lắng, phiền muộn cho con cái. Cuối cùng, để trọn đạo hiếu, con cái phải hướng cha mẹ trở thành Phật tử và học Phật pháp. Nhờ đó, cha mẹ sẽ có cơ hội tích lũy trí tuệ, lòng từ bi, phước báo để sống hạnh phúc, bình an dù ở cõi đời nào.

Ân Tam Bảo là đức tính thứ ba mà người Phật tử chúng ta không bao giờ được quên hay từ bỏ. Trước hết, Đức Phật là người đáng được tôn trọng, kính ngưỡng, ngưỡng mộ mà người cư sĩ tại gia phải luôn ghi nhớ để tưởng nhớ đến công hạnh của Ngài. Bởi vì nếu không có Đức Phật, chúng ta sẽ không thể biết, học hỏi, thực hành và trải nghiệm nghệ thuật sống an lạc và hạnh phúc, làm thế nào để loại bỏ đau khổ và phiền muộn trong cuộc đời đầy sóng gió. đây. Một lần nữa, chính nhờ ân điển, sự hy sinh, trí tuệ vĩ đại và lòng từ bi bao la của Ngài mà con người chúng ta có thể xây dựng một thế giới nhân loại hòa bình từ sự xóa bỏ giai cấp, xóa bỏ phân biệt đối xử. phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, … và nêu cao vai trò của mỗi cá nhân trong việc duy trì và phát triển lối sống tốt đẹp hướng lên.

adb54f38-tnd_2275

Nhờ Kho Báu Phật mà chúng ta biết thêm về Báu Pháp, một kho tàng kinh, luật, luận quý giá, chứa đựng những lời dạy hay và tuyệt vời để chúng ta tìm hiểu và thực hành những phương pháp chữa lành khổ đau. Và cuối cùng là ân đức của Tăng, những bậc chân tu đạo hạnh, nguyện phát tâm cứu độ độ sinh, truyền bá chân lý Phật cho muôn ngàn người. Nhờ có Tăng Ni mà chúng ta biết tu hành, học tập theo đúng đạo Phật, biết sống tốt đời đẹp đạo, biết yêu thương giúp đỡ muôn loài, biết tránh xa những điều xấu xa, mê tín dị đoan. Và cách đền đáp Tam Bảo thiết thực nhất chính là tu tập, chuyển hóa khổ đau và tự mình trau dồi giới – định – tuệ một cách nghiêm túc, tinh tấn. Đồng thời, chúng ta cần trở thành “cánh tay nối dài” của Phật pháp, góp phần truyền bá chân lý Phật pháp đến với nhiều người hơn nữa.

3c1fd623-tnd_2351

Ân đức cuối cùng mà người Phật tử không thể không ghi nhớ đó là ân tất cả chúng sinh, mà đặc biệt là tất cả loài người trên Trái đất này. Trong Kinh Tâm Địa, Đức Phật dạy rằng chúng ta hãy coi mỗi người trong cuộc đời này là ông, cha, chú, anh, em, v.v … của mình; và tất cả phụ nữ nên được coi là bà, là mẹ, là dì, là chị, em của mình,… Bởi trong bao sinh tử, chìm nổi, chúng ta đã từng là người thân, là họ hàng, đã từng là bà con, biết ơn của mỗi người. khác. Không chỉ vậy, nhờ suy nghĩ như vậy mà mỗi chúng ta sẽ dễ dàng rèn luyện lòng nhân ái, vị tha, bao dung, yêu thương mọi người, mọi loài.

Nhân mùa Vu Lan báo hiếu, chúng ta hãy noi gương chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Tăng để khắc ghi bốn ân đức lớn ở đời và cố gắng báo đáp công ơn. xứng đáng trở thành người con Phật tốt, hiền.

244b34fa-tnd_2358

Tin, ảnh: Minh Lương, Thanh Phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *