Tương lai rộng mở cho podcast | Văn hóa – Giải trí

Rate this post

Miền đất hứa

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Statista (công ty Đức chuyên về thị trường và dữ liệu người tiêu dùng), số lượng người dùng podcast trên toàn thế giới đã tăng đều đặn trong những năm qua. Năm 2020, con số này là 332,2 triệu người dùng và đã tăng lên 383,7 triệu người vào năm 2021. Dự báo năm 2022 có thể lên tới 424,2 triệu người.

David Shands, người sáng lập The Social Proof Podcast, cho biết: “Podcast có chi phí đầu vào thấp, tiềm năng tiếp thị cao, được khai thác thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Nó có thể dẫn đến sự thay đổi trong cách chúng ta nghĩ về truyền thông ”. Cùng chung quan điểm, bà Siobhán McHugh, người Australia, nhà sản xuất và nhà phê bình podcast cho rằng, điểm mạnh của podcast là cách đưa tin, kể chuyện nhân văn và gần gũi với mọi người. Cô cũng trích dẫn rằng 60% người nghe tập trung vào nội dung được truyền tải qua podcast so với chỉ 22% của đài phát thanh truyền thống.
Ở các thị trường lớn, podcast tăng trưởng rất ấn tượng. Năm 2006, chỉ có 22% dân số trưởng thành ở Mỹ biết về podcast. Đến năm 2021, con số đó đã tăng lên 78% và ước tính có 120 triệu người nghe podcast. Nó có thể vượt qua 160 triệu vào năm 2023 với mức tăng trưởng hiện tại khoảng 20 triệu người dùng mỗi năm. Ở những nơi khác, Ireland dẫn đầu về lượng người nghe podcast với 41%, tiếp theo là Tây Ban Nha với 38% và Thụy Điển, Na Uy và Hoa Kỳ với 37%.

Paul Kelly đến từ công ty công nghệ quảng cáo sáng tạo A Million Ads cho biết, xét về việc chi tiền cho quảng cáo, âm thanh kỹ thuật số vẫn có ưu điểm là mang lại hiệu quả lớn trong việc nhận biết thương hiệu. nhãn hiệu. Trong khi đài phát thanh truyền thống vẫn đang vượt xa âm thanh kỹ thuật số, không có gì ngạc nhiên khi chi tiêu đang gia tăng, dự kiến ​​đạt 8 tỷ đô la vào năm 2025, chiếm hơn 40% tổng quảng cáo. trong lĩnh vực âm thanh. Podcast có ưu thế hơn vì chúng có nhiều khả năng kích hoạt phản ứng hành vi (quan tâm, mua hàng) mặc dù số lượng người theo dõi thấp hơn đài phát thanh.

Podcast là một nguồn doanh thu béo bở cho các công ty truyền thông. Bằng chứng là iHeartMedia đệ đơn phá sản vào năm 2018 nhưng chỉ một năm sau đã nổi lên với doanh thu hơn 3,68 tỷ USD nhờ nỗ lực phát triển nội dung số và podcast. Spotify đã đầu tư hàng trăm triệu đô la vào các thương vụ mua lại liên quan đến podcast. “Gã khổng lồ bán lẻ” Amazon cũng đang có ý định tham gia lĩnh vực này.

Chi tiêu cho quảng cáo podcast ở Hoa Kỳ tăng trung bình 19% và dự kiến ​​sẽ đạt 2 tỷ đô la vào năm 2023, nhanh hơn 6% so với chi tiêu quảng cáo cho các định dạng âm thanh kỹ thuật số khác. Ở các thị trường khác, mức tăng trưởng còn ấn tượng hơn như: 27% ở Mexico, hay hơn 60% ở châu Âu. Ở Mỹ, Joe Rogan Experience là podcast có thu nhập cao nhất với 30 triệu đô la doanh thu hàng năm.

Cơ hội đi đôi với thách thức

Tiện lợi, thời thượng và sáng tạo là những điều mà ông Phạm Trung Tuyến, Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông Quốc gia – Đài Tiếng nói Việt Nam, nhấn mạnh khi nói về podcast. Anh cho biết, hình thức này hiện có nhiều ưu điểm: cách tiếp cận tiện lợi và hợp thời hơn nhờ khả năng lan truyền rộng rãi, nhanh chóng của internet; tích hợp với sự tiện lợi của ứng dụng điện thoại và đặc biệt là khả năng chủ động trong việc lựa chọn thông tin để tiếp nhận; người dùng có thể nghe mọi lúc, mọi nơi và không giới hạn dung lượng.


Ở Việt Nam, radio truyền thống vẫn thu hút được quảng cáo tốt và thị trường chưa đủ chín chắn để chấp nhận cách nghe mới. Ông cho biết Podcast thực sự quan tâm đến các nhà sản xuất nội dung ở Việt Nam khi dịch Covid-19 bùng phát và việc phân chia xã hội được thực hiện.

Trong khi đó, ông Đỗ Hoàng Anh, Giám đốc tài chính Soundio (đơn vị sản xuất podcast tại Việt Nam), cũng nêu 3 cơ hội ở loại hình nội dung âm thanh, đặc biệt là podcast, gồm: số lượng. dân số sử dụng điện thoại thông minh và Internet cao và tăng đều; hành vi trả tiền với nội dung chất lượng ngày càng tăng cả về tỷ lệ và tần suất; có xu hướng nghe nhiều hơn để giải trí. Để minh chứng cho cơ hội đó, ông Hoàng Anh dẫn chứng rằng trong số 72 triệu người dùng internet hiện nay, khoảng 38% đang nghe podcast và audiobook – tỷ lệ cao nhất ở châu Á. Số lượng người nghe sẽ trả tiền và sẵn sàng tiếp tục trả tiền cho nội dung âm thanh được Soundio ghi lại đã đạt 20% và đang tiếp tục tăng lên.

Tương lai rộng mở cho podcast ảnh 1Joe Rogan Experience – một chương trình podcast nổi tiếng trên thế giới. Ảnh: GETTY IMAGES

Cơ hội và thuận lợi là vậy, nhưng thực tế phát triển nội dung podcast ở Việt Nam vẫn tồn tại. Hai thách thức được anh Hoàng Anh nêu ra là: số lượng người sáng tạo tham gia chưa nhiều, dẫn đến nội dung, chủ đề chưa phong phú; Thu nhập của người dân trong lĩnh vực này chưa cao tạo rào cản cho sự phát triển cả về số lượng và chất lượng. Ông Trung Tuyến cũng thừa nhận, mặc dù có lợi thế lớn về nguồn nhân lực và công chúng, nhưng các đơn vị sản xuất chương trình phát thanh chuyên nghiệp và các nhà đài đang tỏ ra khá chậm chạp trong quá trình sang giai đoạn tiếp theo. vào thị trường podcast. Thậm chí có ý kiến ​​cho rằng podcast không có doanh thu, nếu đầu tư sẽ rất lãng phí.

Để biến cơ hội thành động lực, tại hội thảo trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2022 tại TP.HCM, cả bà Siobhan McHugh và ông Hoàng Anh đều có quan điểm khá giống nhau. Theo đó, cần xác định và hiểu rõ đối tượng của mình là ai; xây dựng chủ đề hấp dẫn; có kỹ năng kể chuyện tốt để tiếp cận khán giả; cách làm thú vị, mới lạ… sẽ là chìa khóa đưa thị trường podcast tại Việt Nam khởi sắc. Riêng với các nhà đài, Trung Tuyển cho biết, điều quan trọng nhất là phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình, thay đổi quy trình sản xuất, học hỏi thêm những kỹ năng mới.

Hải Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *