Tuyển sinh vượt chỉ tiêu đã đăng ký, trường sẽ bị xử lý

Rate this post

Bộ GD & ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD & ĐT và các cơ sở đào tạo, yêu cầu thực hiện một số nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh.

Tuyệt đối không tăng, giảm điểm xét tuyển để loại bỏ, tăng điểm thí sinh.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo chỉ được tổ chức xét tuyển đối với những ngành có đủ điều kiện theo quy định. Đối với những ngành học buộc phải dừng tuyển sinh cần thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, điều chỉnh đề án tuyển sinh và thông báo để thí sinh kịp thời điều chỉnh sang ngành học, cơ sở đào tạo khác.

Bộ GD & ĐT nhấn mạnh, các cơ sở đào tạo không được quy định, thông báo, yêu cầu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 trên Hệ thống để được xét tuyển (trừ trường hợp thí sinh đăng ký vào các cơ sở đào tạo ngành Công an). , Quân đội).

Ngoài ra, khẩn trương rà soát danh sách thí sinh đủ điều kiện xét tuyển. Nếu thí sinh chưa đăng ký trên Hệ thống hoặc chưa đăng ký và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại cơ sở đào tạo mà đăng ký trên Hệ thống, hoặc có thể đăng ký sai với thông tin của ngành được dự tuyển (sai CMND). , mã ngành tuyển, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp xét tuyển…), cần thông báo để thí sinh đăng ký sửa hoặc đăng ký lại nguyện vọng.

Đối với các cơ sở đào tạo tổ chức xét tuyển sớm, Bộ GD-ĐT yêu cầu tải danh sách thí sinh đủ điều kiện (trừ điều kiện tốt nghiệp) lên Hệ thống để xử lý nguyện vọng nếu thí sinh đã đăng ký nguyện vọng. xét tuyển (không phân biệt thứ tự thí sinh đăng ký). Các cơ sở đào tạo tuyệt đối không được phép tuyển sinh lại (tăng, giảm mức điểm trúng tuyển) để loại, tăng thí sinh.

Bộ GD & ĐT cũng lưu ý, hệ thống xử lý hồ sơ chỉ có nhiệm vụ lọc những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào các cơ sở đào tạo khác trong danh sách dự kiến ​​trúng tuyển do cơ sở đào tạo gửi về. hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà cơ sở đào tạo đã xác định. Hệ thống không xét tuyển đối với các cơ sở đào tạo.

Vì vậy, các cơ sở đào tạo cần tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải có trách nhiệm xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển cho các ngành / nhóm ngành đào tạo của mình.

Trường hợp cơ sở đào tạo xác định danh sách dự kiến ​​trúng tuyển không sát thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì cơ sở đào tạo và các cá nhân có liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo Điều 27 của Quy chế tuyển sinh hiện hành. . Những cơ sở đào tạo không đủ chỉ tiêu trong đợt đầu tiên được tiếp tục xét các đợt bổ sung.

Tuyển sinh vượt chỉ tiêu đã đăng ký, trường đại học sẽ bị xử lý - 1
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (Ảnh: Mạnh Quân).

Đặc biệt, các cơ sở đào tạo phải quán triệt và thống nhất thực hiện quy chế: Danh sách chính thức trúng tuyển là danh sách được Hệ thống xử lý hồ sơ xét tuyển gửi lại cơ sở đào tạo (trên cơ sở (danh sách thí sinh dự kiến ​​trúng tuyển). do cơ sở đào tạo tải lên Hệ thống) sau đợt lọc ảo cuối cùng vào ngày 15 tháng 9. Các cơ sở đào tạo tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Về việc xác nhận nhập học và tổ chức nhập học, Bộ GD-ĐT thông báo, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống, từ ngày 16-9 đến trước 5 giờ ngày 30-9, các cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh xác nhận. nhập học hoặc nhập học trước ngày 16 tháng 9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 5 giờ ngày 30 tháng 9.

Những nội dung thí sinh cần đặc biệt lưu ý, tránh để tuột mất cơ hội xét tuyển

Đối với các Sở GD-ĐT, Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường công tác truyền thông, tư vấn, nhắc nhở để thí sinh biết và thực hiện đúng phương án tuyển sinh năm 2022; Tránh nhầm lẫn, sai sót làm mất cơ hội xét tuyển. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

– Thí sinh phải đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trước thời hạn (17h00 ngày 20/8) để tránh rủi ro kỹ thuật (nếu có).

– Tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2022 (kể cả thí sinh đã đăng ký xét tuyển sớm và đủ điều kiện xét tuyển tại cơ sở đào tạo) phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. của Bộ Giáo dục và Đào tạo (trừ thí sinh được tuyển thẳng theo Điều 8 của Quy chế nếu xác nhận nhập học trên Hệ thống).

– Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển được tiếp tục điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian quy định, không giới hạn số lần. Sau 5h00 ngày 20/8, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển sang các quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

– Từ ngày 21/8 đến 5h00 ngày 28/8, thí sinh phải nộp lệ phí dự thi tuyển sinh có nguyện vọng sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để đăng ký xét tuyển (đối với các hồ sơ khác, thí sinh thực hiện theo quy định của cơ sở đào tạo). Năm 2022 là năm đầu tiên thu phí nộp hồ sơ trực tuyến, vì vậy, để tránh rủi ro kỹ thuật (nếu có), thí sinh không nên đợi đến hạn nộp phí.

– Thí sinh thuộc diện xét tuyển (trừ tốt nghiệp) theo bất kỳ phương thức xét tuyển nào của cơ sở đào tạo vẫn phải đăng ký chính xác thông tin về nguyện vọng xét tuyển của mình trên Hệ thống (mã trường). , mã ngành tuyển sinh, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp xét tuyển) theo đăng ký với cơ sở đào tạo.

Các Sở GD-ĐT cũng cần nhắc nhở thí sinh, Hệ thống đã hỗ trợ thông tin để thí sinh biết đã đăng ký đúng, đủ điều kiện xét tuyển hay chưa và biết được số lượng nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh có thể vào: “Tra cứu» Danh sách thí sinh đủ điều kiện xét tuyển “để xem thông tin chi tiết, nếu thí sinh đăng ký đúng thì cột” Thứ tự NV “sẽ hiển thị thứ tự nguyện vọng đã đăng. dấu hiệu.

Thí sinh phải làm thủ tục đăng ký đúng quy trình, hoàn thành thủ tục đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến, sau đó đăng xuất khỏi Hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả đăng ký và điều chỉnh. Thí sinh thuộc diện tuyển thẳng (theo Điều 8 của Quy chế tuyển sinh) nếu chọn phương thức xác nhận nhập học trực tuyến thì sẽ không đăng được nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống. Trước 5h00 ngày 30/9, tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống.

Bên cạnh đó, các Sở GD-ĐT cần chỉ đạo các trường THPT, Sở GD-ĐT (điểm tiếp nhận hồ sơ) tiếp tục rà soát, hỗ trợ tạo tài khoản (đối với thí sinh tự do) trên Hệ thống để thí sinh đăng ký xét tuyển; sửa, thay thế email, số điện thoại, hướng dẫn thí sinh đến Sở Giáo dục và Đào tạo cập nhật mục 9 theo yêu cầu của thí sinh, tránh sai sót, chậm trễ.

Từ ngày 21/8 đến 17h ngày 28/8, các điểm tiếp nhận hồ sơ phải cử cán bộ có kinh nghiệm rà soát, chỉnh sửa, xác nhận thông tin; xác nhận phiếu đăng ký của thí sinh trên Hệ thống; đôn đốc, hỗ trợ thí sinh nộp lệ phí dự thi (trên giao diện thanh toán) trong trường hợp thí sinh không tự làm được; đặc biệt là các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa.

Đồng thời, phổ biến, hướng dẫn thí sinh cách thức nộp lệ phí nộp hồ sơ trên Hệ thống theo Sách hướng dẫn đối với từng kênh thanh toán; Những khuyến cáo và lưu ý đối với ứng viên khi thực hiện thanh toán phí đầu vào trực tuyến. Cử cán bộ có kinh nghiệm làm công tác tuyển sinh túc trực, tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ thí sinh trong quá trình tuyển sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *