Vì sao các ngân hàng “chờ từng ngày” để được gia hạn hạn mức tín dụng?

Rate this post

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm giao dịch sôi động nhất trong những tuần gần đây khi cả giá và thanh khoản đều vượt trội so với thị trường chung. Một trong những yếu tố chính giúp nhà đầu tư lạc quan vào nhóm cổ phiếu “vua” đến từ kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng vào cuối quý III.

Thực tế, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% / năm diễn ra sáng 26/8, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Đầu Trong tuần này, bà sẽ công bố điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng cho phần còn lại của mục tiêu 14% để tạo điều kiện triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%. như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và khôi phục sản xuất kinh doanh.

Việc nới “room” tín dụng có ý nghĩa quan trọng đối với các ngân hàng vì hầu hết đã sử dụng hết hạn mức được cấp từ đầu năm. Trong bối cảnh thu lãi cho vay vẫn là nguồn thu chính với tỷ lệ đóng góp trong khoảng 70 – 80% tổng thu nhập hoạt động, “room” tín dụng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận. của các ngân hàng.

Theo lãnh đạo ABBank, đến hết tháng 6/2022, ngân hàng này đã sử dụng 99% hạn mức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước công bố từ đầu năm và đã có công văn xin gia hạn “room” gửi cơ quan quản lý.

Tính đến cuối tháng 6, dư nợ cho vay khách hàng của Vietcombank tăng 14,6%. Nếu tính cả trái phiếu, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này ước đạt gần 14,4%. Trong khi đó, Agribank cũng đã sử dụng hết 6% trên tổng số 7% room tín dụng được giao, và BIDV cũng đã sử dụng hết 90% hạn mức kể từ cuối tháng 5.

Về phía tư nhân, tình hình còn căng thẳng hơn khi nhiều ngân hàng thậm chí đã hết “room” vào đầu quý II.

Tại HDBank, tăng trưởng tín dụng 6 tháng tăng hơn gấp đôi cùng kỳ năm ngoái và đã tiệm cận hạn mức được cấp. MB, Eximbank và SHB cũng trong tình trạng tương tự.

Để khắc phục tình trạng thiếu “room”, nhiều ngân hàng đã chuyển sang tập trung cho vay ngắn hạn để lấp đầy hạn mức tín dụng đã được cấp trong thời gian chờ điều chỉnh hạn mức mới, đồng thời giảm lượng trái phiếu. các doanh nghiệp nắm giữ và hạn chế tín dụng bất động sản để có nhiều dư địa cho vay.

Chứng khoán Bảo Việt cho biết, Techcombank đã giảm giá trị nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp từ 76,8 nghìn tỷ đồng cuối quý I xuống 49,3 nghìn tỷ đồng để có hạn mức tín dụng cho vay khách hàng. Theo ước tính của Chứng khoán SSI, TPBank cũng đã chủ động giảm 4.300 tỷ dư trái phiếu doanh nghiệp để dành dư địa tăng trưởng tín dụng trong quý I / 2022. Quy mô trái phiếu doanh nghiệp trong quý II cũng ghi nhận xu hướng giảm tại MB, VietinBank, Vietcombank và MSB.

Theo Phó Tổng Giám đốc VPBank Lưu Thị Thảo, “room” tín dụng không chỉ là vấn đề của riêng VPBank mà còn là vấn đề “đau đầu” của nhiều ngân hàng trong hệ thống. VPBank mong muốn quyết định của NHNN về việc giao “room” tín dụng cho các ngân hàng thương mại sẽ sớm được thông qua và công bố.

Lãnh đạo VPBank cho rằng, nếu không còn “dư địa”, ngân hàng phải tính đến việc ưu tiên phân khúc khách hàng chiến lược, trong khi tín dụng cho doanh nghiệp cũng là một bài toán khó. Các cam kết như cam kết thanh toán quốc tế cũng sẽ được ưu tiên, trong khi các cam kết có thể bị chậm, ngân hàng phải nói không với khách hàng.

Thực tế, do Ngân hàng Nhà nước chưa cấp thêm “room” nên tăng trưởng tín dụng đã chậm lại rõ rệt trong nửa đầu quý III. Tính đến ngày 15/8/2022, tín dụng tăng hơn 9,6%; trong gần 1 tháng rưỡi, tín dụng chỉ tăng gần 0,3 điểm phần trăm – rất thấp so với mức tăng bình quân 1,6% / tháng của nửa đầu năm.

Theo các chuyên gia FiinGroup, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang điều hành trên cơ sở hạn mức tín dụng được cấp từ đầu năm (14%) và trên thực tế, hầu hết các ngân hàng đã sử dụng hết “room” đã cấp cho mình. , cho thấy bức tranh tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm có thể rất khác so với nửa đầu năm. Lợi thế tăng trưởng cuối năm sẽ thuộc về các ngân hàng được cấp thêm “room” tín dụng trong các đợt tiếp theo.

Cụ thể, từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước không giao hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% mà chỉ giao “room” khoảng 11,5%, còn lại (khoảng 3,5%) sẽ ưu tiên tăng trưởng tín dụng. đối với các ngân hàng đáp ứng 3 tiêu chí: (i) có tỷ lệ an toàn vốn cao (ii) có tỷ lệ cho vay lĩnh vực bất động sản thấp, (iii) có tỷ trọng đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp thấp và hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước xử lý yếu kém. các tổ chức tín dụng, giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *