Việt Nam xem xét mua điện từ các dự án của Lào | Việt Nam và Thế giới

Rate this post

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên không ngừng vun đắp, củng cố và phát triển mối quan hệ đặc biệt “có một không hai” giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam – Lào.

Trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm và hiệu quả, Việt Nam thấu hiểu, chia sẻ và sẵn sàng tiếp tục kề vai, tích cực hợp tác, hỗ trợ Lào xử lý các vấn đề kinh tế – xã hội. đặt trong bối cảnh tình thế khó khăn, thử thách.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy các dự án hợp tác giữa hai nước, trong đó có dự án đầu tư phát triển cảng Vũng Áng để Lào sớm có lối thoát. biển và dự án sân bay Nông Khang. Việt Nam đang tiếp tục xem xét mua điện từ các dự án của Lào.

Bộ trưởng Alounxai Sounnalath khẳng định, Lào luôn coi trọng và mong muốn giữ gìn, vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Lào – Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết sẽ tích cực triển khai các chỉ đạo, thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước lâu nay bền chặt. Công cuộc xây dựng ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước.

* Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của EU

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện Châu Âu (EP).

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam theo đuổi đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế; Liên minh Châu Âu (EU) là một đối tác quan trọng của Việt Nam. Hai bên đã xây dựng đầy đủ các khuôn khổ hợp tác về chính trị, kinh tế – thương mại – đầu tư, lâm nghiệp, hợp tác quốc phòng – an ninh; duy trì thường xuyên các kênh trao đổi, đối thoại và triển khai các khuôn khổ hợp tác.

Việt Nam xem xét mua điện từ các dự án của Lào Ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Ngài Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện Châu Âu. Ảnh: VIẾT TỔNG HỢP

Thủ tướng đề nghị EU tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU, các nước thành viên EU sớm hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai bên. Đề nghị EU sớm gỡ thẻ vàng và tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong việc triển khai các giải pháp chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Ông Bernd Lange khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của EU và Nghị viện châu Âu luôn ủng hộ tăng cường hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh EU đang triển khai nhiều chính sách. đến khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Đánh giá Việt Nam có môi trường đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động và là điểm đến số một tại ASEAN của các nhà đầu tư châu Âu, các nước thành viên EU đã phê chuẩn hiệp định EVIPA.

PHAN THẢO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *