Vừa chơi game vừa sạc pin, nam thiếu niên tử vong vì điện thoại phát nổ

Rate this post

UBND huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng vừa cho biết một nam sinh 15 tuổi tử vong do điện thoại phát nổ khi vừa chơi game vừa sạc pin.

Cụ thể, vào khoảng 23h45 ngày 13/9, người dân xã Thế Đức, huyện Nguyên Bình phát hiện cháu HVT (SN 2007) la hét, ngất xỉu. Lúc này, trời đang mưa to và có dông.

Gia đình hốt hoảng phát hiện chiếc điện thoại di động của T (lúc đó màn hình vẫn sáng) ở dưới đất, cạnh bàn nhậu, ngay chỗ nạn nhân thường ngồi chơi game và vẫn đang cắm điện.

Lúc này, gia đình chạy đến kêu cứu nhưng khi mọi người vào đến nhà thì cháu T đã tử vong.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc đáng buồn này. Trước đó, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cũng tiếp nhận trường hợp một nam thanh niên nhập viện trong tình trạng nhiều vết thương nặng do điện thoại phát nổ.

Kỹ sư Nguyễn Huy Bảo, nguyên cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, cục sạc điện thoại tưởng vô hại nhưng lại là “tử thần” giết người.

Để sạc điện thoại, bộ sạc sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc của một máy biến áp – biến điện áp cao thành điện áp thấp, thay đổi dòng điện từ AC sang DC. Hạ điện áp từ 220V xuống điện áp sạc (tùy theo kiểu điện thoại). Sau đó chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều để sạc điện thoại.

Về cấu tạo, củ sạc điện thoại gồm 2 phần: Phần sơ cấp nối với dòng điện đầu vào và phần thứ cấp nối với dòng điện đầu ra. Như vậy, cho dù mạch đầu ra có đóng hay không (tức là có sạc hay không) thì mạch đầu vào luôn đóng nếu được cắm điện.

Do nguyên lý hoạt động như trên nên khi không sạc, mạch sơ cấp có cấu tạo mạch kín vẫn tiêu thụ điện năng. Khi cắm sạc vào nguồn điện mà không sử dụng cũng làm giảm tuổi thọ của mạch sơ cấp do các linh kiện của mạch này phải hoạt động liên tục nếu không rút ra khỏi ổ điện.

Ông Nguyễn Huy Bảo khuyến cáo, để tránh cháy nổ, chập điện và nguy hiểm cho người sử dụng, không nên thường xuyên sử dụng điện thoại khi đang sạc pin. Đồng thời, khi phát hiện điện thoại có dấu hiệu nóng lên bất thường, cần nhanh chóng rút sạc ra khỏi ổ điện ngay lập tức để giảm độ nóng cho pin điện thoại.

Trình diễn :
Hiểu Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *