Xây dựng biểu tượng văn hóa của Thủ đô

Rate this post

Văn hóa sống động

Những năm gần đây, du lịch văn hóa đang trở thành xu hướng của ngành công nghiệp không khói thủ đô. Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức hàng năm, thu hút sự quan tâm của người dân Hà Nội và du khách trong nước và quốc tế. Có thể dễ dàng điểm danh những chương trình, liên hoan nổi tiếng như: Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF); Cuộc thi thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội; Triển lãm Mỹ thuật Quốc tế Hanoi March Connecting; Hội chợ quốc tế về quà tặng và thủ công mỹ nghệ tại Hà Nội; Lễ hội Singapore, Lễ hội văn hóa Hàn Quốc, Lễ hội ẩm thực và văn hóa Pháp, Lễ hội Đức, Lễ hội đường phố Hà Nội, Lễ hội ánh sáng, Lễ hội âm nhạc gió mùa, Lễ hội nghệ thuật dân gian đương đại hiện đại, Lễ hội thiết kế sáng tạo RMIT, chương trình “Tinh hoa phương Bắc”.

Lễ hội phố Hà;  Nội địa.  Ảnh: Lai Tân.
Lễ hội đường phố Hà Nội. Ảnh: Lai Tân.

Không chỉ trong 3 năm trở lại đây, trong giai đoạn từ 2022 đến 2030, Hà Nội dự kiến ​​sẽ tổ chức nhiều sự kiện quốc tế tại thủ đô như đăng cai “Diễn đàn mạng lưới các thành phố sáng tạo khu vực của UNESCO”. Đông Nam Á ”, dự kiến ​​vào năm 2023 và những năm tiếp theo. Cùng với đó, hàng năm, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức hoạt động “Giao lưu văn hóa quốc tế giữa thành phố Hà Nội với đại sứ quán các nước tại Việt Nam”; Chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa ẩm thực quốc tế Hà Nội; Chương trình Lễ hội văn hóa Nhật Bản… Chưa kể hàng chục sự kiện khác như: Lễ hội Lời xuân, Hội thi Giọng hát hay Hà Nội, Lễ hội Áo dài, Hội sách Hà Nội, chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert…

Tham gia các sự kiện trên, ngoài việc thưởng thức nghệ thuật, khán giả còn được biết đến những nét văn hóa đặc trưng như cảnh vật, ẩm thực, con người. Và như vậy, ở chiều ngược lại, những lễ hội này là biểu hiện của hạnh phúc của người dân, là biểu tượng của truyền thống văn hóa và là cách tốt nhất để giới thiệu và quảng bá một thành phố hay một khu vực rộng lớn hơn. dân tộc. Góp phần cụ thể hóa mục tiêu đưa công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Hà Nội.

Trong bối cảnh đó, nhiều nghệ sĩ đặt vấn đề xây dựng thương hiệu vững chắc và lâu bền cho ngành văn hóa Hà Nội. Theo nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ: “Bao nhiêu du khách đã đến ở bên hồ Geneva qua lễ hội nhạc jazz Montreux, bao nhiêu người đã đến chiêm ngưỡng Acropolis ở Athens qua buổi hòa nhạc của huyền thoại Vangelis, hay bao nhiêu du khách đã đến tham quan. Acropolis ở Athens qua buổi hòa nhạc của Vangelis huyền thoại Tử Cấm Thành sau khi xem chương trình của Yanni? Tôi đã tự đặt câu hỏi, tại sao Hà Nội của chúng ta không có một lễ hội tương tự?

Hà Nội có nhiều lợi thế

Chia sẻ của nhạc sĩ Quốc Trung không thể tách rời câu chuyện về Lễ hội Gió mùa 5 mùa do chính anh tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long. Theo nhạc sĩ, đó là nơi đáp ứng được yêu cầu “mang cái hồn, cái khí cũng như cái đẹp nhất về không gian, thời tiết, con người” của Hà Nội. Sau đó, một số thống kê được anh đưa ra: “Trải qua 5 mùa, chương trình đã thu hút gần 3.000 sinh viên tình nguyện và nhiều bạn sau đó đã gia nhập các ngành văn hóa. Tương tự, sau 5 mùa triển khai, chương trình không xảy ra sự cố nào, trong khi các hành vi văn minh như tự nguyện dọn dẹp sau chương trình luôn được thực hiện.

Lễ hội Âm nhạc Gió mùa.
Lễ hội âm nhạc gió mùa.

“Xây dựng biểu tượng văn hóa là xây dựng văn hóa sống. Văn hóa của đồng bào cũng là nét đẹp đáng được biểu dương và phát huy, là di sản phi vật thể quý giá nhất ”, nhạc sĩ Quốc Trung nhấn mạnh.

Từ kinh nghiệm của mình sau nhiều năm thực hiện Moonsoon Festival, nhạc sĩ Quốc Trung đã chỉ ra những lợi thế của Hà Nội trong việc xây dựng thương hiệu vững chắc và lâu bền cho ngành văn hóa Hà Nội như: Thủ đô là nơi tập trung đông đảo người dân. Có nhiều nhà làm âm nhạc, các cơ sở đào tạo lớn và uy tín nhất cả nước, nhiều đoàn nghệ thuật trung ương và địa phương, tập trung đông đảo các nghệ sĩ, đội ngũ sáng tạo uy tín, tài năng.

Bên cạnh đó, từ nhiều năm nay, Hà Nội đã cải tạo, xây mới nhiều thiết chế văn hóa, nhu cầu thưởng thức âm nhạc nghệ thuật của người dân ngày càng cao; có thói quen cởi mở với những hình thức mới, chấp nhận những gương mặt mới, những trào lưu mới, những vở diễn mới và những thử nghiệm; có nhiều sự kiện giao lưu với âm nhạc quốc tế, trên con đường quan hệ ngoại giao, giao lưu văn hóa và cả những chuyến lưu diễn của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Đồng thời, Hà Nội còn có tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm – nơi có nhiều địa điểm tổ chức biểu diễn ca nhạc với quy mô lên đến hàng chục nghìn người. Vì vậy, Hà Nội luôn là điểm đến được ưu tiên. chọn đầu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *