Xu hướng công nghệ có thể chắp cánh cho khát vọng kinh tế của Việt Nam

Rate this post

Nhóm đầu tiên là “Thời đại Silicon” (“Thời đại Silicon”) khám phá sự xuất hiện nhanh chóng của các công nghệ kỹ thuật số như trí tuệ nhân tạo (AI), Web3, học máy và các giao thức kết nối tiên tiến, và những điều này sẽ biến đổi các nền kinh tế và chuỗi sản xuất toàn cầu như thế nào. Nhóm thứ hai là “Xây dựng cho tương lai” (“Kỹ thuật ngày mai”)trong đó phân tích các công nghệ đột phá trong các lĩnh vực như năng lượng, giao thông vận tải, kỹ thuật sinh học và hàng không vũ trụ cũng như cách chúng tạo ra các ngành và lĩnh vực hoàn toàn mới.

Phối hợp với báo cáo toàn cầu này, chúng tôi (một nhóm chuyên gia từ McKinsey – PV) đã đánh giá tác động của những công nghệ mới này đối với nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể hơn, chúng tôi muốn xác định những lĩnh vực có thể tạo ra đột phá nhất và giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế Việt Nam nếu được quan tâm đúng mức.

Đã đến lúc phải cố gắng nhiều hơn

Trong những thập kỷ gần đây, một lượng lớn lao động giá rẻ từ các vùng nông thôn và các chính sách ưu đãi đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã thu hút các hoạt động sản xuất và đầu tư ra khỏi Trung Quốc. đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Điều này đã giúp tạo ra một nền kinh tế có khả năng phục hồi cao, ngay cả trong bối cảnh đại dịch và vào tháng 8, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam ở mức 7,5%.

Thành công này phần lớn đến từ việc các ngành công nghiệp trong nước áp dụng công nghệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, Việt Nam cần nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa để duy trì và đẩy nhanh đà tăng trưởng này.

Hiện nay, Việt Nam đang ở ngã ba đường với mô hình mở rộng dựa nhiều vào lao động giá rẻ để cạnh tranh về chi phí sản xuất, nhưng khi nền kinh tế phát triển và tiền lương tăng lên thì cần phải tiến lên. các bước chính trong cải tiến năng suất để duy trì tốc độ tăng trưởng hiện tại. Điều này thường đòi hỏi áp dụng và đổi mới công nghệ nhanh chóng.

Một giải pháp để duy trì tăng trưởng là biến Việt Nam từ một “công xưởng sản xuất” thành một trung tâm đổi mới công nghệ.

Bốn “làn sóng công nghệ” khiến Việt Nam chuyển mình

Từ kinh nghiệm của chúng tôi trên toàn cầu và tại Việt Nam, chúng tôi đã xác định được bốn xu hướng công nghệ có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến Việt Nam. Hiểu được những xu hướng này sẽ giúp đưa Việt Nam đi trên con đường phát triển thịnh vượng.

Kết nối nâng cao

Kết nối nâng cao – giữa con người, giữa con người với máy móc và giữa máy móc – là một trong những xu hướng công nghệ phát triển nhanh nhất hiện nay. Được hỗ trợ mạnh mẽ bởi mạng di động 5G, các liên kết siêu nhanh và ổn định có thể trở thành bàn đạp cho sự đổi mới trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế và dịch vụ công.

Xu hướng công nghệ có thể chắp cánh cho khát vọng kinh tế của Việt Nam - Ảnh 1.

Mặc dù các công ty viễn thông ở Việt Nam ước tính phải đầu tư tới 2,5 tỷ USD, nhưng lợi ích dự kiến ​​cho nền kinh tế từ việc tăng cường kết nối có thể nhanh chóng vượt quá con số này.

Sự gia tăng của dân số kỹ thuật số

Digital native, cụm từ thường dùng để mô tả thế hệ sinh sau năm 1980 và làm quen với máy tính cũng như các thiết bị kỹ thuật số khác từ nhỏ, đang dần chiếm vị thế trong nền kinh tế và các hoạt động thương mại. Quảng cáo. Theo một nghiên cứu của McKinsey, đến năm 2030, thế hệ này dự kiến ​​sẽ đóng góp khoảng 40% giá trị tiêu dùng nội địa của Việt Nam.

Xu hướng công nghệ có thể chắp cánh cho khát vọng kinh tế của Việt Nam - Ảnh 2.

Là nhu cầu thiết yếu trong bối cảnh đại dịch, các ngành tài chính và bán lẻ đã dẫn đầu trong việc số hóa và sử dụng các phân tích nâng cao để tiếp cận những khách hàng này. Tuy nhiên, tất cả các ngành giao dịch với người tiêu dùng có thể được hưởng lợi theo nhiều cách khác nhau, như tối ưu hóa chi phí và xây dựng các mô hình dự đoán.

Tự động hóa quá trình

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của FDI, với lượng vốn ròng thu hút tương đương 4,6% GDP vào năm 2020, so với mức dưới 2% của Indonesia và Trung Quốc. Quốc gia và số âm ở Thái Lan. Yếu tố quan trọng trong việc duy trì thành công này là việc áp dụng các quy trình tự động để chuyển từ quy trình sản xuất có giá trị thấp, sử dụng nhiều lao động sang quy trình có giá trị cao như chế tạo rô bốt tiên tiến. (robot tiên tiến), sản xuất thông minh và tối ưu hóa dựa trên ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Xu hướng công nghệ có thể chắp cánh cho khát vọng kinh tế của Việt Nam - Ảnh 3.

Phát triển bền vững

Trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên xảy ra hơn, nền kinh tế toàn cầu đang hành động nhanh chóng để tách tăng trưởng kinh tế khỏi tốc độ phát triển nhanh. khí thải carbon. Không chỉ về mặt môi trường, Việt Nam cũng có thể hưởng lợi từ sự chuyển dịch này như một “nhà máy sạch”.

Xu hướng công nghệ có thể chắp cánh cho khát vọng kinh tế của Việt Nam - Ảnh 4.

Để đạt được điều này, bước đầu tiên cần thiết là phát triển ngành năng lượng tái tạo, đây là một thách thức vì Việt Nam vẫn phụ thuộc vào than và dầu diesel để cung cấp khoảng 50% điện năng của cả nước, và mức tiêu thụ điện dự kiến ​​sẽ tăng 9% hàng năm. cho đến năm 2030. Tăng cường hiệu quả năng lượng và hỗ trợ phát triển xe điện cũng là những biện pháp đầy hứa hẹn.

Đặt nền móng cho tương lai

Để vượt qua những làn sóng này và hướng tới một tương lai thịnh vượng, Việt Nam phải đặt nền tảng để hỗ trợ một nền kinh tế dẫn đầu về công nghệ. Các thành phần chính của nền tảng này bao gồm khuôn khổ bảo mật dữ liệu và an ninh mạng mạnh mẽ, nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động để triển khai công nghệ mới và làm gián đoạn các khoản đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D) từ cấp thấp nhất trong khu vực đến nhóm cao nhất.

Ở Việt Nam, đầu tư cho R&D chỉ chiếm 0,19% GDP, so với 0,48% ở Thái Lan, 0,82% ở Ấn Độ và 2,19% ở Singapore.

Một ví dụ điển hình về việc Việt Nam theo đuổi chính sách này là quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong, nơi các nhà đầu tư có thể kiếm được gấp rưỡi chi phí R&D nếu tính cả các khoản khấu trừ. khấu trừ thuế.

Nếu vượt qua được những thách thức này, vị thế cũng như năng suất lao động của Việt Nam sẽ được củng cố mạnh mẽ, và đây là điều cần thiết để duy trì tốc độ tăng trưởng của đất nước sau thập kỷ 2020. Để đảm bảo thành công đó, Việt Nam phải nhanh chóng hành động, nếu không, sẽ có nguy cơ tụt hậu so với các quốc gia khác có cùng tham vọng dẫn đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu.

Matthieu Francois là Giám đốc Đối tác và Jyoti Prakash Datta là Giám đốc Sản phẩm Cấp cao tại văn phòng McKinsey Thành phố Hồ Chí Minh. Bài viết này có sự đóng góp của Thảo Lê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *