Xuất hiện hình thức lừa đảo mới chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, người dân cần lưu ý điều gì?

Rate this post

Đầu tiên, các đối tượng liên tục thực hiện các cuộc gọi thoại đến số điện thoại của người dùng và thông báo sẽ ngắt kết nối sau 1, 2 giờ, để giải quyết nhu cầu liên hệ với số điện thoại “tổng đài” do đối tượng cung cấp.

Trường hợp người dùng gọi lại đến số “tổng đài” do đối tượng cung cấp, đầu dây bên kia yêu cầu người dùng cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân / căn cước công dân… để được kỹ thuật viên hỗ trợ.

Khi nắm bắt được thông tin cá nhân của người dùng, đối tượng lập tức hướng dẫn các bước tiếp theo như thực hiện cú pháp đổi tên, đổi chủ thông tin số điện thoại, cú pháp chuyển hướng cuộc gọi …

Sau khi chiếm quyền nhận cuộc gọi, kẻ lừa đảo sẽ đăng nhập vào ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của người dùng, khai báo quên mật khẩu đăng nhập, chọn tính năng thông báo mã OTP để nhận cuộc gọi. Từ đó, chúng dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tiền trong tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Trước tình trạng lừa đảo ngày càng nhiều, VNCERT kêu gọi mọi người cảnh giác và tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các cuộc gọi. Đồng thời, VNCERT cũng khuyến cáo, khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần lưu lại bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) và báo cho doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê. phong bì để yêu cầu xử lý.

Ngoài ra, người dân cần cung cấp chứng cứ cho cơ quan công an nơi gần nhất để đề nghị xử lý vi phạm theo pháp luật.

Trọng Trần

Trí thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *