10 kim loại quý đắt nhất thế giới (2022)

Rate this post

Bạn muốn tìm hiểu giá trị của những kim loại quý đắt nhất mà bạn có thể mua?

Kim loại quý có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau; Vàng và Bạc là phổ biến nhất.

Tuy nhiên, có rất nhiều kim loại quý thậm chí còn có giá trị hơn và được phân loại cao hơn.

Vì vậy, trước khi bạn đi mua tất cả vàng và bạc trên hành tinh, hãy đọc qua danh sách các kim loại quý này và xem liệu bạn có thể kiếm được cho mình một món hời không nhé!

Dưới đây là danh sách 10 kim loại quý đắt nhất trên thế giới.

10 kim loại quý đắt nhất thế giới

Danh sách các kim loại quý đắt tiền và số liệu được đề cập dưới đây được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau trên web, chẳng hạn như 911Metallurgist & Gold Investments.

Đây là 10 kim loại quý đắt nhất thế giới:

10. Indi

Indi là một nguyên tố hóa học mềm, màu trắng bạc, có thể được xác định bằng ký hiệu của nó, Trong, và số hiệu nguyên tử 49 của nó.

Ngoài Alkali, Indium là kim loại mềm nhất trên hành tinh và là kim loại sau chuyển tiếp, chiếm khoảng 0,21 phần triệu vỏ trái đất.

Indium có thể được nấu chảy thành dạng lỏng ở nhiệt độ nóng chảy cao hơn natri và gali, nhưng chỉ một chút dưới Lithium và thiếc.

Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1863 bởi Ferdinand Reich và Hieronymous Theodor Ritcher bằng phương pháp Quang phổ. Họ đặt tên nó là Indium do vạch màu xanh chàm trong quang phổ của nó.

Indium được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp bán dẫn cho các sản phẩm như hợp kim, chất hàn và con dấu chân không cao bằng kim loại mềm.

Indium có giá khoảng $ 1 – $ 5 mỗi gam tùy thuộc vào độ tinh khiết và số lượng.

9. Scandium

Kim loại quý đắt tiền tiếp theo trên thế giới là Scandium.

Nguyên tố hóa học này có thể được xác định bằng cách sử dụng ký hiệu của nó, Sc, hoặc số hiệu nguyên tử 21.A.

Scandium lần đầu tiên được phát hiện ở Scandinavia vào năm 1879 bằng cách phân tích quang phổ của các khoáng chất người theo thuyết ưu sinhgadolinite. Công nhận đã được trao cho Nhà khoa học Thụy Điển, Lars Nilsson, người đã đặt tên nó một cách thích hợp theo Scandinavia.

Nó có màu kim loại trắng bạc và trong lịch sử đã được phân loại là nguyên tố đất hiếm.

Nó có thể được tìm thấy trong hầu hết các mỏ đất hiếm và hợp chất uranium nhưng chỉ được khai thác từ một số loại quặng nhất định ở một số mỏ trên thế giới.

Một gam Scandium axetat trị giá 44 đô la.

8. Bạc

Đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách kim loại quý của chúng tôi là một trong những kim loại phổ biến và được biết đến nhiều nhất trên hành tinh, bạc.

Ký hiệu nguyên tố hóa học của nó là Ag, và số hiệu nguyên tử của nó là 47.

Bạc thể hiện tính dẫn điện, dẫn nhiệt và phản xạ cao nhất so với bất kỳ kim loại nào mà con người biết đến.

Nó có thể được tìm thấy trong vỏ trái đất ở dạng nguyên tố tinh khiết nhất của nó như một hợp kim với vàng và các kim loại quý khác, và trong các khoáng chất như Chlorargyrite và argentite. Tuy nhiên, hầu hết bạc trên thế giới được sản xuất dưới dạng phụ phẩm của quá trình tinh luyện vàng, chì, đồng và kẽm.

Vì bạc từ lâu đã được coi là kim loại quý, nên nó được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, như trong sản xuất tiền thỏi và các phương tiện không liên quan đến tiền tệ khác như tấm pin mặt trời, hệ thống lọc nước và đồ trang sức.

Giá gần đúng hiện tại cho mỗi gam bạc là 0,48 đô la mỗi gam.

7. Rhenium

Rhenium được coi là một trong những kim loại hiếm nhất trong vỏ trái đất và có nhiệt độ nóng chảy cao thứ ba và nhiệt độ sôi cao thứ hai trong số các nguyên tố ổn định.

Nó có thể được xác định bằng cách sử dụng ký hiệu nguyên tố hóa học, Re, và số nguyên tử 75.

Rhenium được phát hiện vào năm 1908 và được đặt tên theo sông Rhine ở Châu Âu. Nó cũng là nguyên tố ổn định thứ hai được tìm thấy, ngay trước hafnium.

Kim loại quý này thường được sử dụng cho các siêu hợp kim gốc Niken trong buồng đốt, cánh tuabin và vòi xả của động cơ phản lực.

Rhenium có giá 1.290 USD / ounce tại thời điểm hiện tại.

6. Osmium

Osmium là một kim loại chuyển tiếp cứng màu trắng xanh trong nhóm bạch kim có thể được tìm thấy như một nguyên tố vi lượng trong hợp kim và quặng bạch kim.

Đây là thành phần tự nhiên dày đặc nhất và thường được sử dụng để làm đầu ngòi bút máy và các điểm tiếp xúc điện.

Nó cũng là một trong những nguyên tố hiếm nhất trên hành tinh, đó là lý do tại sao nó đòi hỏi một mức giá cao như vậy.

Mỗi troy ounce, bạn đang xem xét việc trả khoảng 400 đô la, mức này khá nhất quán kể từ những năm 1990 nhưng có thể dao động một chút tùy thuộc vào thị trường.

5. Iridi

Iridi là một kim loại chuyển tiếp cứng màu trắng bạc, được coi là kim loại dày thứ hai trên trái đất.

Nó là kim loại chống ăn mòn cao nhất và có thể được tìm thấy rất nhiều trong các thiên thạch và vỏ trái đất.

Iridium được phát hiện vào năm 1803 bởi Smithson Tennant, người đặt tên cho kim loại quý này theo tên nữ thần Hy Lạp Iris vì các muối nổi bật của nó giống với tất cả các màu sắc của cầu vồng.

Nam Phi sản xuất số lượng lớn nhất kim loại này và xuất khẩu sang các nước trên thế giới để sử dụng trong các sản phẩm khác nhau như đồng hồ và la bàn, và tất cả các bộ phận khác nhau trong ngành công nghiệp ô tô.

Giá hiện tại của iridiums là khoảng $ 520 mỗi ounce.

4. Ruthenium

Đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách các kim loại quý đắt nhất của chúng tôi là Ruthenium.

Ruthenium là một nguyên tố hóa học có thể được xác định bằng ký hiệu Ru và số hiệu nguyên tử 44.

Thuộc nhóm Bạch kim; Ruthenium là một kim loại chuyển tiếp hiếm được phát hiện bởi nhà khoa học sinh ra ở Nga, Karl Ernst Claus, vào năm 1844 tại Đại học Bang Kazan.

Ông đặt tên cho nguyên tố là Ruthenium để vinh danh nước Nga, vì Ruthenia là tiếng Latinh có nghĩa là Rus ‘.

Ruthenium được tìm thấy nhiều nhất trong quặng cùng với các kim loại nhóm bạch kim khác ở vùng núi Bắc và Nam Mỹ. Nó được sử dụng rộng rãi trong một số thiết bị và thiết bị điện tử.

Tính đến ngày hôm nay, Ruthenium có giá khoảng $ 260 mỗi ounce.

3. Vàng

Kim loại quý đắt thứ ba trên thế giới là vàng.

Kim loại quý này không cần giới thiệu vì nó được cho là kim loại được biết đến nhiều nhất trên thế giới.

Ở dạng tinh khiết nhất, vàng có thể là một kim loại màu vàng tươi, đặc, mềm, dễ uốn và dễ uốn và là một trong những nguyên tố hóa học ít phản ứng nhất trên trái đất.

Vàng thường được tìm thấy ở dạng nguyên tố tự do, cốm hoặc hạt trong đá, mạch và trầm tích phù sa.

Nó vẫn được coi là tương đối hiếm, do đó có giá, và thường được sử dụng trong suốt lịch sử cho tiền đúc, đồ trang sức và nghệ thuật.

Trung Quốc vẫn sản xuất lượng vàng lớn nhất, ước tính 440 tấn mỗi năm.

Giá mỗi gam vàng, như hiện tại, là khoảng $ 53,95.

2. Paladi

Kim loại quý đắt thứ hai trên thế giới là Palladium.

Paladi là một nguyên tố hóa học được xác định bằng ký hiệu Pd và số hiệu nguyên tử của nó là 46.

Được phát hiện vào năm 1803 bởi Nhà hóa học người Anh William Hyde Wollaston, Palladium được đặt theo tên của tiểu hành tinh Pallas.

Nó là một phần của Nhóm Bạch kim cùng với Bạch kim, Rhodium, Ruthenium, Iridium và Osmium, tất cả đều có các tính chất hóa học tương tự nhau, tuy nhiên, Palladium có điểm nóng chảy thấp nhất và ít đặc nhất trong số chúng.

Ứng dụng phổ biến nhất của paladi là trong Bộ chuyển đổi xúc tác, được sử dụng để chuyển đổi tới 90% tất cả các loại khí độc hại trong khí thải ô tô thành các chất ít độc hại hơn.

Nó cũng được sử dụng để làm một số đồ trang sức đắt tiền nhất thế giới, cũng như đồ điện tử, xử lý nước ngầm, lọc hydro, nha khoa và y học.

Tốt hơn bạn nên có túi sâu nếu muốn vung một ít tiền mặt vào kim loại quý này, vì một gam Palladium sẽ mang về cho bạn 72,13 đô la tuyệt vời!

1. Rhodium

Danh hiệu kim loại quý đắt nhất thế giới thuộc về Rhodium.

Kim loại quý này cực kỳ hiếm và có thể được mô tả tốt nhất là kim loại chuyển tiếp trơ màu trắng bạc, cứng, chống ăn mòn.

Rhodium là một thành viên của nhóm bạch kim và một kim loại quý. Nó được phát hiện lần đầu tiên bởi William Hyde Wollaston vào năm 1803 và được đặt tên thích hợp do màu hồng của một trong những hợp chất clo của nó.

Nó có thể được tìm thấy trong quặng bạch kim hoặc niken cùng với các kim loại quý khác thuộc nhóm bạch kim.

Cũng giống như kim loại quý đắt thứ hai trên thế giới, Palladium, khoảng 80% Rhodium trên thế giới được sử dụng làm một trong những chất xúc tác trong bộ chuyển đổi chất xúc tác ba chiều trong ô tô.

Tính đến năm 2020, giá hiện tại cho mỗi gam Rhodium là 260,42 đô la, khiến nó trở thành kim loại quý đắt nhất trên thế giới!

Bản tóm tắt

Chúng tôi hy vọng bạn thích danh sách 10 kim loại quý đắt nhất thế giới của chúng tôi.

Sốc đúng không? Chúng tôi thậm chí đã không nghe nói về một số người trong số họ trước khi chúng tôi đặt danh sách này lại với nhau.

Tuy nhiên, chúng tôi nhanh chóng ngạc nhiên về số lượng kim loại quý này được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm hàng ngày.

Tuy nhiên, 260,42 đô la cho một gam là hơi quá mức, vì vậy chúng tôi sẽ gắn bó với vàng và bạc cũ tốt cho đến thời điểm hiện tại.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy xem thêm danh sách ‘đắt nhất’ của chúng tôi:

Dưới đây là tóm tắt nhanh về 10 kim loại quý đắt nhất trên thế giới:

  1. Rhodium
  2. Paladi
  3. Vàng
  4. Ruthenium
  5. Iridi
  6. Osmium
  7. Rhenium
  8. Màu bạc
  9. Scandium
  10. Indium

Kim loại quý đắt tiền yêu thích của bạn là gì? Để lại bình luận bên dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *