3 bước để thoải mái xây dựng “quỹ vui vẻ” và tiết kiệm tiền từ chuyên gia tài chính

Rate this post

* Bài viết dưới đây được trích từ Parween Mander, Chuyên gia tài chính thế hệ trẻ và Người sáng lập We rich Wolfe – một nền tảng tư vấn và giáo dục tài chính kỹ thuật số dành riêng cho phụ nữ da màu:

    3 bước để thoải mái xây dựng một

Công việc đầu tiên của tôi khi ra trường là làm việc tại một ngân hàng, nhưng ngay từ đầu tôi đã không cảm thấy tự tin về số tiền mình kiếm được. Để trang trải các khoản thanh toán khoản vay sinh viên của tôi và trả hết 4.000 đô la nợ thẻ tín dụng, tôi đã sử dụng ngân phiếu lương của mình hàng tháng ngay khi nó có trong tài khoản của tôi. Đây cũng là số tiền mà tôi kiếm được trong năm học cuối cấp.

Nỗi sợ hãi này duy trì mức độ sợ hãi khá cao, nhưng có một lớp cảm xúc khác liên quan. Bởi vì tôi cũng thường xuyên được nhắc nhở về cách làm việc của cha mẹ tôi là người nhập cư. Bố mẹ tôi mỗi người làm hai công việc để trang trải đầy đủ chi phí sinh hoạt cho cả gia đình, ngoài ra hầu như không dư dả gì.

Theo thời gian, tôi hiểu rằng đó không chỉ là căng thẳng tiêu chuẩn về tiền bạc. Thậm chí có những nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt động từ một nơi khan hiếm có thể có tác động đáng kể đến cách bộ não của bạn hoạt động.

Tại một thời điểm nào đó, tôi nhận ra rằng tôi quá tập trung vào việc trốn chạy cơn đói tiền và sự lo lắng về số tiền thực tế mà tôi có khiến tôi chỉ đưa ra những lựa chọn tạm thời. Thời gian để “băng bó” vấn đề, không phải là “chữa khỏi hoàn toàn” hoặc giải quyết nguyên nhân gốc rễ.

Tuy nhiên, giờ đây, tôi đã tiết kiệm được 150.000 đô la trong 5 năm, xây dựng danh mục đầu tư đa dạng và bắt đầu công việc huấn luyện kiếm tiền đã trở thành công việc toàn thời gian của tôi.

Đây là 3 bước tôi đã thực hiện để bỏ túi và bắt đầu thực sự phát triển tài sản của mình.

1. Thay đổi cách tiếp cận tinh thần của bạn đối với tiền bạc

Một trong những điều lớn đã thay đổi cách tiếp cận của tôi đối với tiền là tìm hiểu về một thứ gọi là thuế băng thông. Đó là một khái niệm tôi đã được giới thiệu trong học kỳ cuối cùng của bằng kinh tế của mình, nhưng tôi đã quên nó cho đến khi tôi ở trong thế giới thực và cảm thấy bị bó buộc với tiền của mình. Về cơ bản, khi bạn thất vọng và choáng ngợp với quá trình kiếm sống, khả năng nhận thức của bạn để đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc có thể bị ảnh hưởng.

Sử dụng phần lớn tiền lương của mình để trả nợ đồng nghĩa với việc tôi chỉ còn lại rất ít thu nhập. Tôi thậm chí không thể làm những việc nhỏ như đi ăn tối với bạn bè hoặc mua đồ trang điểm cho bản thân, chứ chưa nói đến việc tiết kiệm cho việc lớn hơn.

Nhưng thay vì điều chỉnh ngân sách của mình hoặc làm điều gì đó để thay đổi hoàn cảnh của mình một cách đáng kể, tôi sẽ cảm thấy thất vọng, tiêu tiền vào những thứ mình không cần và cuối cùng là nợ thẻ tín dụng nhiều hơn. Đối với tôi, có sự lựa chọn để nói có hoặc không là điều quan trọng nhất. Nếu tôi cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác, đó là lúc tư duy khan hiếm của tôi được kích hoạt.

Mặc dù tôi biết mình không thể mua sushi theo ý thích mà không cần xem giá trên Amazon hoặc UberEats, mọi thứ khác đều cảm thấy rất hạn chế và tôi thấy mình không thể cưỡng lại được. Nhưng rồi tất cả sự nhẹ nhõm nhất thời đã nhường chỗ cho cảm giác tội lỗi và xấu hổ khi tôi nhìn thấy hóa đơn thẻ tín dụng của mình. Cứ như vậy, vòng tuần hoàn thường kết thúc rồi lại bắt đầu – một vòng luẩn quẩn khó có thể dừng lại.

Những gì tôi biết bây giờ là bởi vì tôi đang tập trung toàn bộ năng lượng tinh thần của mình, chưa kể đến phần lớn nợ nần, khả năng lùi lại một cách hợp lý và nói không với những thứ như mua hàng bốc đồng. đồng đã bị suy yếu, bởi vì tôi đã kéo dài đến giới hạn nhận thức của mình. Nhưng hiểu được điều này đã giúp tôi tìm ra con đường phía trước.

    3 bước để thoải mái xây dựng một

Xác định các ưu tiên của bạn, đừng chỉ tập trung vào việc trả hết nợ. (Hình ảnh minh họa)

2. Đặt tiền tiết kiệm của bạn lên hàng đầu

Lúc đầu, tôi quá tập trung vào việc trả trước nợ vì điều đó có nghĩa là tôi sẽ không phải trả lãi nhiều theo thời gian. Nhưng với những dự định tốt đẹp như vậy, dù sao tôi vẫn phải gánh nhiều khoản nợ vì lương tháng nào cũng “bay” đi một cách nhanh chóng.

Chính khi không thể đi du lịch cùng bạn bè, tôi biết mình phải thay đổi cách nhìn và cách xử lý. Thay vì ném tất cả tiền lương vào nợ, tôi bắt đầu gửi một số vào một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao riêng trước khi làm bất cứ điều gì khác với nó. Vào thời điểm đó, tôi không có mục đích cụ thể cho các khoản tiết kiệm mà tôi làm bây giờ, chẳng hạn như quỹ khẩn cấp. Tôi chỉ biết tôi cần phải tiết kiệm.

Nhìn thấy số tiền còn lại trong tài khoản ngân hàng của tôi trong 6 tháng liên tiếp, điều đó khiến tôi thở phào, khiến tôi cảm thấy rằng mình không phải lúc nào cũng bị mắc kẹt trong “chế độ sinh tồn”. “của não.

Lần đầu tiên tôi cảm thấy mình không còn phải sống trong cảnh chỉ để trả nợ, mọi thứ không như tôi nghĩ. Ít nhất tôi đã có đủ tiền tiết kiệm để có thể bù đắp phần còn lại mà không cần phải sử dụng thẻ tín dụng và vẫn còn một khoản kha khá trong tài khoản ngân hàng của mình.

Mặc dù không phải là một tình huống lý tưởng, nhưng có thể gây quỹ hiện có để giúp giải quyết vấn đề này đã giúp tôi tiếp tục củng cố niềm tin vào tiền của mình.

    3 bước để thoải mái xây dựng một

“Quỹ Vui Vẻ” sẽ giúp bạn nhiều hơn bạn nghĩ. (Hình ảnh minh họa)

3. Tạo một “quỹ vui vẻ” để cho phép bản thân thoát khỏi cảm giác tội lỗi

Đi chơi cà phê, gọi món từ Sephora, hay bữa nửa buổi với bạn bè chỉ là một vài trong số những khoản chi tiêu thú vị mà tôi không bao giờ thực hiện trong khi tài chính eo hẹp. Đây là những giao dịch mua mà tôi đánh giá cao và tôi biết rằng để thoát ra khỏi chu kỳ chi tiêu bốc đồng và nợ nần chồng chất, tôi cần một ngân sách cho phép tôi chi tiêu thoải mái.

Bây giờ tôi cảm thấy mình đã có một nền tảng tài chính vững chắc hơn, tôi đã tạo một tài khoản riêng và gắn nhãn nó là “quỹ vui vẻ” của tôi. Mỗi tháng, tôi sẽ chuyển hơn 100 đô la cho việc này. Vì tôi đã chuyển tiền vào khoản tiết kiệm của mình, trả nợ và các hóa đơn khác, tôi biết rằng 100 đô la này từ tiền lương của tôi đã được phân bổ và tôi có thể chi tiêu theo bất kỳ cách nào tôi muốn.

    3 bước để thoải mái xây dựng một

Tự cho mình một khoản trợ cấp như thế này đã làm giảm suy nghĩ tiêu cực trong não tôi. Bây giờ tôi có thể đưa ra các quyết định chi tiêu có mục đích để mua cà phê đó, đi ăn nửa buổi hoặc bất cứ điều gì thú vị khác mà không cảm thấy mình không đủ khả năng chi trả.

Tôi cảm thấy như mình thất bại ở tuổi đôi mươi vì cứ mua sắm vội vàng và gia tăng nợ nần, nhưng giờ nhìn lại, rõ ràng là tôi đã phải vật lộn với những yếu tố tâm lý sâu sắc hơn khiến tôi không thể tiếp tục. khó thăng tiến.

Tôi nghĩ điều quan trọng là giữ không gian và cung cấp không gian an toàn để nói về những vấn đề này mà không phán xét, bởi vì đó là cách chúng ta phá vỡ chu kỳ căng thẳng và xấu hổ để có thể phát triển. mạnh về tài chính.


Theo Lam Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *