3 chặng đường đời ai cũng mắc sai lầm về tài chính, bà mẹ 2 con rút ra bài học đắt giá

Rate this post

Cả 3 giai đoạn cuộc đời đều có những sai lầm về tài chính, hai mẹ con rút ra bài học thấm thía - Ảnh 1.

Hành trình đầu tiên với 7 năm làm việc tại ngân hàng

Phương Thanh tốt nghiệp Đại học năm 22 tuổi và nhanh chóng hoàn thành chương trình thạc sĩ ở tuổi 25 với chuyên ngành tài chính. Học xong đại học ra trường đi làm, Thanh đã có 7 năm kinh nghiệm làm “nhân viên ngân hàng” làm việc tại một ngân hàng hàng đầu Việt Nam với mức thu nhập được coi là mơ ước của nhiều người. Tại văn phòng hiện đại nhất khoác lên mình chiếc áo vest đồng phục cực chất.

Ngay sau khi được bổ nhiệm vào vị trí trưởng phòng sau nhiều năm làm việc cật lực, Thành quyết định xin nghỉ việc vì không cân bằng được công việc và cuộc sống gia đình. “Tôi không có đủ thời gian chăm sóc con gái đầu lòng nên quyết định dừng lại để dành thời gian cho gia đình”Thanh chia sẻ.

Và những sai lầm về tiền bạc trong thời gian đó

Dù có thu nhập “trong mơ” nhưng tại thời điểm xin nghỉ việc, tài sản của ông Thanh chỉ có vài chục triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng. Bởi vì cô ấy đã mắc phải những sai lầm tài chính sau đây:

Tận dụng tối đa hạn mức thấu chi và hạn mức thẻ tín dụng để phục vụ cơn nghiện mua sắm của bạn hàng hiệu (mỹ phẩm, quần áo, giày dép…) đi chơi với đồng nghiệp, khách hàng, mua quần áo hàng hiệu cho con gái đầu lòng. Đến nỗi ½ số quần áo của con tôi mặc gần hết, đồ chơi đối với tôi không thiếu thứ gì …

Thấu chi hoặc thẻ tín dụng đó không phải là tiền của tôi, mà là nợ. Tôi đi làm hàng tháng chỉ để trả nợ cho ngân hàng”, Thanh nói.

Cả 3 chặng đường đời đều có những sai lầm về tài chính, hai mẹ con rút ra bài học đắt giá - Ảnh 2.
Cả 3 giai đoạn cuộc đời đều có những sai lầm về tài chính, hai mẹ con rút ra bài học thấm thía - Ảnh 3.

Thành quyết định nghỉ việc vì không cân bằng được giữa công việc và cuộc sống gia đình.

Giai đoạn thứ hai với 3 năm làm kế toán

Sau khi nghỉ việc, Thành quyết định chuyển sang làm kế toán tại một tổng công ty nhà nước, thu nhập giảm một nửa so với khi làm ngân hàng. Thời điểm này, Thanh sinh con thứ hai và chồng đi du học một thời gian, kinh tế gia đình càng hạn hẹp.

Thanh bắt đầu có ý thức tiết kiệm, chi tiêu phù hợp với thu nhập, cân nhắc kỹ lưỡng hơn các khoản chi. “Tôi bắt đầu ghi chép các khoản chi tiêu để quản lý tiền của gia đình và dư ra một ít để vào tài khoản tiết kiệm. Điều gì đó mà trước đây không thể làm được ngay cả khi có thu nhập cao hơn“.

Nhưng vẫn có một sai lầm lớn về tài chính

– Dù chi tiêu hợp lý và tiết kiệm kha khá, Thành vẫn để hết tiền tiết kiệm vào một tài khoản tiết kiệm ngân hàng duy nhất và nhận lãi suất khoảng 5% / năm. Tài sản của gia đình không tăng lên đáng kể trong thời gian đó.

– Với Thành, các khái niệm về đầu tư chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, quỹ ETF, quỹ mở…), bảo hiểm, quỹ khẩn cấp, đầu tư bất động sản… chính xác chỉ biết trên sách vở. Dù làm ngân hàng nhiều năm nhưng thứ duy nhất mà Thanh sử dụng là tài khoản séc, tài khoản tiết kiệm và tiền vay.

Cả 3 chặng đường đời đều có những sai lầm về tài chính, hai mẹ con rút ra bài học đắt giá - Ảnh 4.

Thanh gửi toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình vào một tài khoản tiết kiệm duy nhất của ngân hàng và nhận lãi suất khoảng 5% / năm. Tài sản của gia đình không tăng lên đáng kể trong thời gian đó.

Quyết định nghỉ việc và kinh doanh

Sau 3 năm làm kế toán, Thành phát hiện mình không phù hợp với công việc đó, không có nhiều chuyên môn về kế toán.

“Tôi ước mơ trở thành một doanh nhân nổi tiếng, sở hữu những thương hiệu để đời. Tháng 5/2021, tôi ký đơn xin nghỉ việc khi chưa chuẩn bị gì về kế hoạch kinh doanh và không có công việc phụ. Suy nghĩ đơn hàng của tôi rất đơn giản là tôi sẽ nhập hàng lên sàn giao dịch với giá rẻ rồi mang về Việt Nam bán lại với giá cao, nhưng đợt dịch mình nhập hàng liên tục không được, hàng tồn kho đầy mình không biết phải làm sao. Làm gì để bán. Tôi không có thu nhập nào ngoài vài triệu tiền trợ cấp thất nghiệp nhận được trong 9 tháng. Gia đình tôi sống bằng nguồn thu nhập duy nhất từ ​​lương của chồng tôi “. Thanh chia sẻ.

Những sai lầm tài chính ở giai đoạn này

– Khởi nghiệp mà không biết gì về thương hiệu, không biết thị trường cần gì, không biết quản lý hàng tồn kho, không biết bán hàng …

– Bỏ việc khi không có thu nhập khác. Thanh nên thử nghiệm ý tưởng kinh doanh ở quy mô nhỏ trước khi bắt đầu nhập hàng và “ngồi trên đống hàng tồn kho”. Bạn nên duy trì ít nhất hai nguồn thu nhập để khi quyết định nghỉ việc, bạn vẫn có thêm một khoản thu nhập khác để duy trì cuộc sống.

Cả 3 giai đoạn của cuộc đời đều có những sai lầm về tài chính, hai mẹ con rút ra bài học đắt giá - Ảnh 5.
Cả 3 giai đoạn của cuộc đời đều có những sai lầm về tài chính, hai mẹ con rút ra bài học thấm thía - Ảnh 6.

Giai đoạn này, Thành khởi nghiệp mà không biết gì về xây dựng thương hiệu, không biết thị trường cần gì, không biết quản lý hàng tồn kho, không biết bán hàng …

Bài học tài chính

Qua những sai lầm tài chính này, Thanh đã rút ra được những bài học tài chính rất tích cực. Như sau:

– Giảm chi tiêu hoang phí, không cần thiết vì gia đình chỉ trông chờ vào thu nhập của chồng để hoàn thành việc xây dựng quỹ khẩn cấp.

– Đầu tư thường xuyên, hàng tháng. Hãy bắt đầu với số tiền nhỏ từ 1 – 2 triệu / tháng và cố gắng tiết kiệm để tăng số tiền đầu tư theo thời gian.

– Ghi chép các khoản chi tiêu trong gia đình một cách chăm chỉ và thường xuyên hơn để xem tiền đi đâu.

Thanh cũng phát hiện ra rằng:Tôi không muốn quay lại làm việc như trước nữa. Tôi đã học rất nhiều về kiếm tiền trực tuyến, đó là một lĩnh vực mà mọi bà mẹ cho con bú đều phải cảm thấy phức tạp. Tôi mong muốn có thể có một nguồn thu nhập nhất định để đóng góp một phần nhỏ vào tài chính của gia đình mà vẫn có thời gian linh hoạt để đồng hành cùng con. Hiện tại, tôi đang dành thời gian tìm kiếm những công việc có thể làm tại nhà, việc làm online để tăng thu nhập.“.

Bài viết theo lời kể của nhân vật – Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *