3 “nút thắt” cản trở doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ bứt phá

Rate this post

Doanh nghiệp Việt – Nhật: Chung tay phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội: Nhiều ngành công nghiệp hỗ trợ có đầu ra việc làm tốt

Ông Tô Ngọc Phương – Giám đốc HANPO VINA – doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đang thụ hưởng Dự án Nhà máy thông minh của Bộ Công Thương, Samsung và tỉnh Bắc Ninh trong việc phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và tham gia chuỗi cung ứng linh kiện cho các thương hiệu lớn đã chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về những khó khăn khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp CNHT Việt Nam đang gặp phải hiện nay là gì, thưa ông?

3
Ông Tô Ngọc Phương – Giám đốc HANPO VINA

Có 3 khó khăn mà các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đang gặp phải, bao gồm: Đầu tiênt, làm sao để tham gia vào chuỗi cung ứng phụ tùng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đồng thời phải không ngừng cải tiến, nâng cao năng lực để tối ưu hóa hoạt động sản xuất, tạo ra sản phẩm có khả năng cạnh tranh về giá cả, chất lượng sản phẩm cũng như thời gian đáp ứng với các đối thủ cạnh tranh trong và ngoài nước, từ đó nâng cao năng lực, mở rộng quy mô và tham gia sau vào chuỗi cung ứng. Phản hồi lớn hơn, quy mô thị trường rộng hơn.

Thứ haiPhần lớn các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, mới thành lập nên tiềm lực tài chính khá yếu, năng lực và kinh nghiệm thị trường chưa nhiều, vì vậy để vượt qua được các cuộc đấu tranh, hay vượt qua khủng hoảng như Covid-19 , xung đột Nga-Ukraine cũng như lạm phát và suy thoái kinh tế thế giới đang diễn ra sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đây cũng là nguyên nhân làm chậm tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nói riêng, từ đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nội địa của các ngành liên quan nói chung.

Thứ balà năng lực đáp ứng và công nghệ sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. Hiện nay, hầu hết chưa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, đặc biệt là khách hàng là các tập đoàn toàn cầu, nhiều doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ có đơn đặt hàng nhưng không đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của khách hàng nên dẫn đến tình trạng mất đơn hàng. các đối thủ cạnh tranh khác, đó là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), thậm chí một số đơn hàng lẽ ra phải từ các doanh nghiệp Việt Nam nhưng do không đáp ứng được nên phải chuyển sang các nước xung quanh ta như Trung Quốc, Thái Lan … là điều vô cùng đáng tiếc cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. Việt Nam nói riêng và ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước nói chung.

Thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ về vốn, đất đai hoặc tiếp cận với các tập đoàn có nhu cầu về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ như Samsung. Vậy doanh nghiệp của bạn có được tiếp cận các chính sách đó không?

Với HANPO VINA, doanh nghiệp hiện đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước, vì trên thực tế, để đáp ứng được các chính sách khuyến khích, ưu tiên thì doanh nghiệp cần hoạt động hiệu quả và đạt được một số tiêu chí nhất định theo quy định của nhà nước và địa phương. các quy định.

Ngoài ra, HANPO VINA đã 2 lần được Tập đoàn Samsung lựa chọn tham gia các dự án nâng cao năng lực đáp ứng chuỗi cung ứng do Bộ Công Thương, Tập đoàn Samsung và tỉnh Bắc Ninh thực hiện, đó là: Dự án Cải thiện và nâng cao năng lực sản xuất của nhà máy (năm 2021); Dự án Nhà máy thông minh (năm 2022).

Các dự án trên đều do các chuyên gia của Tập đoàn Samsung thực hiện thành công trong 2 năm qua. Việc được lựa chọn tham gia các dự án này cũng tạo điều kiện rất lớn cho doanh nghiệp trong việc nâng cao năng lực và kết nối với các đối tác tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

3
Hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đều là doanh nghiệp nhỏ nên gặp rất nhiều khó khăn

Theo ông, để ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển, nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ gì cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, thưa ông?

CNHT được coi là lĩnh vực nền tảng để phát triển công nghiệp, hầu hết các nước có nền công nghiệp phát triển đều là nước có nền công nghiệp hỗ trợ phát triển. Đối với Việt Nam, để phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp hỗ trợ cả về số lượng và quy mô, ngoài việc bản thân doanh nghiệp phải tự huy động và cải tiến máy móc công nghệ thì sự hỗ trợ của nhà nước và các cơ quan chức năng như Bộ Công Thương cũng vô cùng quan trọng.

Theo đó, nhà nước cần ban hành Luật CNHT, vì hiện nay các chính sách cho CNHT mới chỉ dừng lại ở mức Nghị định, Thông tư. Cùng với đó là các chính sách ưu đãi hơn cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ như ưu đãi thuế, ưu đãi tín dụng, hay chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. đây.

Đặc biệt, nhà nước cần có quỹ đầu tư để phục vụ phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong thời gian 5 năm đầu sau khi thành lập doanh nghiệp. Có chính sách ưu đãi, khuyến khích hơn nữa đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ mới, có sức cạnh tranh hoặc có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường.

Theo quan sát của tôi, hầu hết những quốc gia có ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển đều là những quốc gia có chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ rất tốt. Các cơ quan chức năng cần rút kinh nghiệm các chính sách mà các nước đã thực hiện thành công để áp dụng nhanh chóng, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Cuối cùng, sự tôn vinh và khuyến khích của Nhà nước sẽ tạo động lực cho các doanh nghiệp CNHT phát triển, tạo sức mạnh chung cho CNHT, góp phần phát triển nền công nghiệp quốc gia một cách bền vững. vững chắc.

Cám ơn rất nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *