7 điều cần nhớ về văn hóa ẩm thực Nhật Bản, có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại dễ mắc sai lầm

Rate this post

Mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa ẩm thực khác nhau với những nét đặc trưng riêng biệt. Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền ẩm thực vô cùng phong phú.

Vì vậy, để hiểu và có thể thưởng thức đúng vị ngon của từng món ăn, bạn cần lưu ý 7 điều sau để cảm nhận trọn vẹn tinh hoa văn hóa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc:

7 điều cần nhớ về văn hóa ẩm thực Nhật Bản, có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất dễ mắc phải - Ảnh 1.

Ẩm thực Nhật Bản chứa đựng nhiều tinh hoa.

Các nhà hàng truyền thống do các đầu bếp và người học việc điều hành

Theo truyền thống, các đầu bếp tập sự sẽ không được phép xử lý cá hoặc thịt trong nhiều năm. Đầu bếp là người tạo ra các món ăn trong khi học viên làm các công việc như dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liệu và dọn bàn.

Một nhà hàng truyền thống ở Nhật Bản thường không có người phục vụ vì đây là trách nhiệm của người học việc.

Súp miso nên được dùng như một thức uống

Đây là một món ăn phổ biến được phục vụ tại các nhà hàng Nhật Bản. Nó có nước dùng hơi đục với những miếng đậu phụ cắt nhỏ và một chút rong biển. Mặc dù mọi người thường ăn món súp này bằng thìa, nhưng đó không phải là cách sử dụng đúng.

Theo văn hóa ẩm thực Nhật Bản, súp miso nên được thực khách nhấm nháp từng chút một. Khi chỉ còn đậu phụ và rong biển, chúng ta sẽ dùng đũa để ăn.

7 điều cần nhớ về văn hóa ẩm thực Nhật Bản, có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại dễ mắc sai lầm - Ảnh 2.

Mỗi món ăn mang một ý nghĩa khác nhau

Ở Nhật Bản, thức ăn được trình bày như một tác phẩm nghệ thuật. Các đầu bếp luôn cẩn thận và tỉ mỉ lựa chọn màu sắc và hoa văn phù hợp để trang trí món ăn. Đĩa, bát thường được sử dụng theo mùa và mỗi cách trang trí cho món ăn đều ẩn chứa một ý nghĩa nhất định.

Đầu bếp và nhân viên phục vụ luôn mong muốn thực khách có thể hỏi họ về món ăn của họ trước khi thưởng thức.

Không nhúng cả miếng sushi vào nước tương

Nhúng cả miếng sushi vào nước tương sẽ làm mất đi hương vị và kết cấu vốn có của món ăn. Cơm cuộn sushi vốn dĩ là một khối được kết dính chặt chẽ, khi chúng ta nhúng quá nhiều xì dầu, cơm sẽ trở nên rất mềm, không còn dính tay.

Ngoài ra, bạn không nên để cơm thừa trong đĩa xì dầu. Cách tốt nhất để ăn là nhúng một ít thịt hoặc cá của sushi vào nước tương thay vì nhúng toàn bộ.

7 điều cần nhớ về văn hóa ẩm thực Nhật Bản, có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại dễ mắc phải - Ảnh 3.

Đừng để mọi thứ rối tung lên

Sau bữa ăn, bạn không nên vò nát khăn ăn hoặc khăn ăn rồi bày ra đĩa. Đối với người Nhật, hành vi này là thiếu tôn trọng với nhân viên nhà hàng. Thay vào đó, thực khách phải gấp khăn ăn gọn gàng và để chúng bên cạnh đĩa của mình, hoặc vứt chúng ra ngoài nếu có thùng rác.

Sử dụng đũa tiêu chuẩn

Một số nhà hàng Nhật Bản sẽ cung cấp cho bạn một hộp đựng đũa. Khi bạn không sử dụng đũa nữa, chúng nên được đặt ngay ngắn trên kệ đựng đũa. Bạn không nên đặt đũa thẳng đứng trên bát cơm vì nó giống như một nghi lễ được thực hiện trong các đám tang ở Nhật Bản.

Đừng vung đũa tới lui các món ăn khi đang suy nghĩ hoặc khi bạn đang lưỡng lự chọn món. Đó sẽ được coi là tham lam. Lấy thức ăn từ trên cùng của đĩa. Đừng bới tung đĩa thức ăn của bạn để tìm kiếm thứ gì đó ngon hoặc thứ gì đó bạn thích.

Đảm bảo rằng các đũa song song khi bạn không sử dụng chúng nữa. Bởi vì so đũa là một hình ảnh xấu đối với người Nhật.

Tiền boa không được khuyến khích

Khi đi ăn ở Nhật, đừng bao giờ boa cho nhân viên. Đây thường được coi là hành vi kém tinh tế. Ở hầu hết các nhà hàng Nhật Bản, nhân viên được trả lương cao và được đào tạo bài bản, vì vậy bạn không cần thiết phải thưởng cho nhân viên.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *