89% người tiêu dùng Việt Nam đang quản lý tài chính cá nhân của họ trên nền tảng kỹ thuật số

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Đó là kết quả vừa được công bố trong một nghiên cứu mới của Mastercard. Theo nghiên cứu, những lợi ích như tốc độ, tiện lợi và minh bạch đã góp phần thay đổi cách người tiêu dùng Việt Nam quản lý tài chính cá nhân.

Hầu hết người tiêu dùng Việt Nam đã chuyển sang quản lý tài chính cá nhân dựa trên kỹ thuật số, chẳng hạn như thanh toán hóa đơn, chuyển khoản ngân hàng, mở tài khoản ngân hàng mới hoặc lập kế hoạch tài chính.Nghiên cứu chỉ số thanh toán Mastercard 2022 mới được công bố gần đây cho thấy 89% người tiêu dùng Việt Nam đã sử dụng các công cụ kỹ thuật số cho ít nhất một hoạt động tài chính trong năm qua, trong đó có 3 công cụ phổ biến: đặc biệt là thanh toán hóa đơn (85%), chuyển khoản (80%). ) và bắt đầu thói quen tiết kiệm (73%).

Các số liệu mới nhất về thói quen thanh toán, thái độ thanh toán và phương thức thanh toán ưa thích đã được công bố tại Chỉ số Thanh toán Mới hàng năm thứ hai của Mastercard, khảo sát người tiêu dùng toàn cầu trên 40 thị trường trong khu vực. 5 khu vực, bao gồm 7 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm: Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam.

Khảo sát cho thấy trong quản lý tài chính cá nhân, người tiêu dùng Việt Nam quan tâm đến thanh toán điện tử hơn so với mức trung bình trong khu vực. Điều này còn được thể hiện qua việc người tiêu dùng Việt Nam sử dụng nhiều hình thức thanh toán hơn, với 94% người tiêu dùng đã sử dụng ít nhất một phương thức thanh toán điện tử như ví điện tử, mã QR, mua hàng trước. trả sau (BNPL), sinh trắc học và các hình thức thanh toán điện tử khác trong năm qua, so với mức trung bình của Châu Á – Thái Bình Dương là 88%.

Hơn nữa, 78% người tiêu dùng Việt Nam đã tăng tần suất sử dụng nhiều hơn một hình thức thanh toán điện tử cùng lúc, cho thấy việc sử dụng các phương thức thanh toán kỹ thuật số đang có xu hướng gia tăng.

Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết: “Người tiêu dùng Việt Nam rất cởi mở và nhiệt tình đón nhận các công nghệ thanh toán mới nổi. Điều này thể hiện rõ qua cách bạn mua sắm và quản lý tài chính cá nhân. Ở nhiều góc độ, việc quản lý tài chính này cho thấy tác động hiệu quả của việc số hóa, khi mức độ thoải mái của người tiêu dùng không chỉ dừng lại ở việc chỉ quẹt hay chạm vào thẻ khi thanh toán. Kết quả của báo cáo cho thấy Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể trong mục tiêu hướng tới nền kinh tế không dùng tiền mặt của Chính phủ.

Khi được hỏi về lý do tại sao người tiêu dùng sử dụng nền tảng kỹ thuật số để thanh toán hóa đơn, sự tiện lợi chiếm ưu thế (78%), tiếp theo là độ an toàn và bảo mật cao hơn (60%) và tránh quên hoặc thanh toán chậm (58%). Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại về bảo mật. Đây cũng là cơ hội để các nhà cung cấp dịch vụ bổ sung kiến ​​thức, củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với các phương thức thanh toán điện tử.

Người tiêu dùng Việt Nam cũng nằm trong nhóm quan tâm nhất đến việc sử dụng các công nghệ thanh toán mới trong khu vực. Các công nghệ thanh toán kỹ thuật số được người Việt sử dụng nhiều nhất bao gồm: ví điện tử trên điện thoại thông minh (60%), tiếp theo là thanh toán qua tài khoản (59%) và mã QR (54%).


Chỉ số thanh toán mới của Mastercard phân tích những thay đổi trong thái độ, sở thích và hành vi của người tiêu dùng đối với các phương thức thanh toán mới nổi[1], cũng như nghiên cứu chi tiết về mục đích và những cân nhắc của họ khi áp dụng thanh toán kỹ thuật số. Nghiên cứu Chỉ số Thanh toán Mới 2022 do The Harris Poll và Mastercard thực hiện từ ngày 21 tháng 3 đến ngày 19 tháng 4 năm 2022, đã khảo sát 35.040 người tiêu dùng tại 40 thị trường, trong đó có 7.004 người được hỏi tại 7 thị trường trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bao gồm: Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản , New Zealand, Thái Lan và Việt Nam.


([1] Các phương thức thanh toán kỹ thuật số mới nổi: Cyếu là cphương thức thanh toán sử dụng kỹ thuật số / công nghệ và có nhiều mức độ chấp nhận khác nhau trên khắp thế giới. Danh sách bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp từ tài khoản ngân hàng, ví kỹ thuật số, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ kỹ thuật số, ứng dụng chuyển tiền kỹ thuật số, mã QR, ví di động trên điện thoại thông minh, dịch vụ thanh toán tức thì, mua trước trả sau (BNPL)thanh toán di động bằng thông điệp SMS, Tiền điện tử, Sinh trắc học và Thiết bị đeo được với Hỗ trợ công nghệ thanh toán).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *