Action trở thành ” Nông dân Việt Nam xuất sắc ”

Rate this post

Hành trình 10 năm gắn bó với 2 loại cây ăn trái là sầu riêng và bơ 034 đã giúp anh Lê Sỹ Hòa (37 tuổi, ngụ xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm) thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Vinh dự hơn, anh cũng là 1 trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.Nông dân Việt Nam xuất sắc Lê Sỹ Hòa bên vườn sầu riêng VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao
Nông dân Việt Nam xuất sắc Lê Sỹ Hòa bên vườn sầu riêng VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao

MẠNH CHUYỂN ĐỔI CÂY TRỒNG

Vốn là người học chuyên ngành khí, anh Lê Sỹ Hòa từng đi thuê nhiều năm, rồi tự mở cửa sổ sản xuất các loại và nhận thi công các công trình liên quan đến cơ khí. Thế nhưng thu nhập từ cơ khí cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống, không thể giúp gia đình anh phá dỡ làm giàu. Năm 2012, sau khi thành lập gia đình, anh Hòa được bố trí mẹ giao cho 1 ha đất nông nghiệp trồng trọt và cà phê. Cũng từ đây, anh Hòa chuyển qua đầu tư làm nông nghiệp.

Theo anh Hòa, trước đây, Tân Lạc là vùng chuyên canh cây chè và cà phê. Song, khi được gia đình giao cho 1 ha đất vườn, anh nhận thấy nếu cứ trồng 2 loại cây này thì khó mà lên làm giàu. Trong khi phần lớn người dân địa phương cất giữ và cà phê thì anh Hòa vẫn mạnh dạn tìm hiểu các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao để chuyển đổi. Khi anh đang hướng dẫn chuyển đổi cây trồng, Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng triển khai chương trình hỗ trợ mua cây giống sầu riêng cho bà con nông dân. Đây là nhân cơ hội, anh Hòa đã đăng ký tham gia lớp huấn luyện, nấu ăn trái và chọn bơ 034 cùng sầu riêng ghép giống Thái Lan để trồng thay thế vườn chè, cà phê già cỗi, kém năng suất.

“Tìm hiểu nhiều kênh thông tin, tôi nhận thấy, bơ 034 là cây trồng chỉ mất khoảng 3 năm trồng sẽ cho thu hoạch. Còn riêng phần sầu riêng cây thì phải mất ít nhất 5 năm mới có thu. Đây cũng là 2 loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, nên tôi quyết định lựa chọn cùng lúc xen cả bơ 034 và sầu riêng. Ngay từ đầu, tôi đầu tư hệ thống tự động và áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để giải quyết vườn cây. Đến năm 2015, sau 3 năm, bơ 034 bắt đầu cho thu hoạch. That time, bơ 034 còn khan hiếm và được sử dụng phổ biến, có thời điểm lên đến 180 ngàn đồng / kg. Có thu nhập, tôi đầu tư thêm vườn cây giống; đồng thời, mở cơ sở thu mua nông sản. Nhờ nguồn thu nhập ổn định và được sự hỗ trợ của gia đình, tôi đầu tư mua thêm 4 ha đất sản xuất nông nghiệp để mở rộng diện tích theo quy mô trang trại ”, anh Hòa tâm sự.

Từ những thành công bước đầu, anh Hòa đã đăng ký các gói vay của Ngân hàng Chính sách xã hội và từ nhiều nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, tiếp tục chọn bơ 034 và ghép nối riêng để trồng. Cứ thế, vượt qua khó khăn, mô hình sản xuất cây ăn trái (bơ và sầu riêng) theo quy trình VietGAP công nghệ cao được anh Hòa nhân rộng trên diện tích 5 ha.

QUẢNG CÁO

Qua trải nghiệm thực tế, chúng tôi ghi nhận trái cây mô hình của ông chủ trẻ Lê Sỹ Hòa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hiện đang hướng đến chủ sở hữu. Vườn cây được quy hoạch bài bản với điều khiển hệ thống tự động bằng điện thoại di động; quy trình thiết lập, quản lý được hệ thống khoa học trên từng gốc sầu riêng, bơ.

Ông Võ Pháp Luật – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lạc (huyện Bảo Lâm), cho biết: “Mô hình trồng sầu riêng và bơ 034 của anh Hòa là mô hình đi đầu trong sản xuất VietGAP để nâng cao thu nhập, phát triển triển kinh tế tại địa phương. Đây cũng là mô hình thu hút đông đảo bà con dân trên địa bàn xã Tân Lạc nói riêng và huyện Bảo Lâm nói chung tìm đến học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế sản xuất. ”.

Nói về trồng xen lúc 2 loại cây ăn trái sầu riêng và bơ 034, anh Hòa cho hay, mùa thu hoạch 2 loại cây này không trùng nhau. Mỗi năm, sau khi thu hoạch xong bơ thì đến riêng sầu riêng nên hiệu quả mang lại sẽ cao hơn chuyên canh 1 loại cây. Đến hiện tại, hơn 3.000 cây bơ 034 của gia đình anh Hòa đều cho thu hoạch, với sản lượng từ 60 – 65 tấn / năm. Đối với riêng cây sầu riêng có 2 ha cho thu hoạch với số lượng gần 40 tấn / năm. Riêng bộ nhớ tích diện sẽ cho phép thu hoạch trong những năm tháng tới.

“Năm nay, đối với bơ 034 tuy giá có giảm hơn những năm trước, nhưng sầu riêng lại được bán với giá cao. Hiện tại, sầu riêng bán tại vườn với giá từ 55 – 60 ngàn đồng / kg. Ước tính, doanh thu từ sầu riêng, bơ và sản xuất giống cây của gia đình tôi năm nay đạt khoảng 6 Tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận khoảng 3,6 tỷ đồng. To have the source thu nhập ổn định như hiện tại, gia đình đã đầu tư biết bao công sức, vốn liếng và đặc biệt, tôi đã gửi toàn bộ tâm huyết, tin tưởng vào việc hướng dẫn mình đã chọn. Tôi rất vinh dự là 1 trong 100 nông dân toàn quốc được trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022”. This is the effect to I going to try, phấn đấu hái thêm nhiều thành công trong thời gian tới ”, anh Hòa chia sẻ.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Lê Sỹ Hòa còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 lao động tại địa phương, với mức thu nhập ổn định từ 8 – 12 triệu đồng / người / tháng. Đồng thời, hỗ trợ 17 dân cư tại địa phương về cây giống, kỹ thuật để đầu tư chuyển đổi cây trồng phát triển kinh tế. Ông Lê Hồng Anh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bảo Lâm, đánh giá: “Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Hòa còn tích cực giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với các nông dân khác để cùng làm giàu, nâng cao nguồn thu nhập; luôn tích cực tham gia các hoạt động và phong trào hành động huyện và tổ chức địa phương. Anh Hòa là tấm gương nông dân biểu tượng ứng dụng thành công chuyển đổi số thành sản xuất nông nghiệp, rất xứng đáng cho mọi người học, nói theo ”.

KHÁNH PHÚC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *