Giai đoạn thứ tư của Marvel là một câu chuyện khổng lồ về một ý tưởng

Rate this post

Black Panther: Wakanda Forever là bộ phim cuối cùng trong Giai đoạn Bốn của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, sau sáu phim khác và tám chương trình truyền hình trên Disney +, cùng với một số chương trình đặc biệt dành cho kỳ nghỉ lễ. Tại Wakanda ForeverBuổi ra mắt tại Hollywood, Kevin Feige của Marvel đã tóm tắt Giai đoạn Bốn như vậy: “Lý do [Wakanda Forever] neo Giai đoạn Bốn … là bởi vì các giai đoạn đều là về phần giới thiệu. Và Giai đoạn Bốn – hãy nghĩ về tất cả các nhân vật mà chúng ta đã gặp ở đây. Và bây giờ, cuối cùng, trong phần cuối cùng ở đây của Giai đoạn Bốn, xem xét nó theo từng giai đoạn, chúng ta gặp một vương quốc hoàn toàn mới và toàn bộ nhân vật chính là nền tảng của những gì chúng ta làm ở Marvel. ”

Chắc chắn mỗi giai đoạn mới của MCU sẽ thêm các nhân vật mới vào hỗn hợp. Giai đoạn Hai giới thiệu Guardians of the Galaxy và Ant-Man. Giai đoạn ba có Doctor Strange, Spider-Man và Black Panther. Và Giai đoạn Bốn đã có nhiều hơn phần chia sẻ của các anh hùng Marvel và nhân vật phản diện mới, bao gồm Shang-Chi, Ms. Marvel, Moon Knight, the Eternals, cùng với Black Widow mới, Hawkeye mới, Captain America mới, và (trong Wakanda Forever) một Black Panther mới.

Vì vậy, Kevin Feige chắc chắn không sai khi cho rằng Giai đoạn Bốn bao gồm rất nhiều lời giới thiệu. (Anh ấy là người giám sát tất cả các bộ phim và chương trình này, anh ấy nên có một ý tưởng khá tốt về nội dung của chúng.) Nhưng một chủ đề khác đã thống trị mọi bộ phim và chương trình Giai đoạn Bốn, ngay cả những bộ phim không nhất thiết phải giới thiệu “ mới ”anh hùng và nhân vật phản diện. Chủ đề này đã xuất hiện trong một vài bộ truyện đầu tiên của Marvel trên Disney +. Khi đại dịch dịu đi, và Marvel bắt đầu phát hành phim tại rạp, mọi thứ vẫn tiếp tục ở đó, và trong mọi thứ mà công ty đã sản xuất trong ba năm qua cho cả màn ảnh rộng và màn ảnh nhỏ. Marvel đã đặt tên cho Pha 4, 5 và 6 trong vũ trụ đang tiếp tục của họ là “The Multiverse Saga”. Không chính thức, giai đoạn đầu tiên của câu chuyện đó là về một điều: Xác định danh tính của một người.

Qua nhiều lần, các anh hùng của Giai đoạn Bốn (và thậm chí một số nhân vật phản diện) đã phải vật lộn với những câu hỏi hiện sinh như “Tôi là ai? Tôi là ai muốn được? Tôi có nhất định tiếp tục những lựa chọn mà tôi đã đưa ra cho đến nay trong câu chuyện của mình không? Hay tôi có thể thay đổi con đường của mình? ” Những câu hỏi này đi đôi với khái niệm “đa vũ trụ”, nơi tồn tại vô số biến thể của mỗi người: Một Doctor Strange tốt, Doctor Strange ác, Doctor Strange xác sống, Doctor Strange là ai không dung nạp lactose, một Doctor Strange có lòng căm thù phi lý với Minnesota Timberwolves, v.v. Những “biến thể” này, như Marvel gọi chúng, cho phép hãng phim biến những cuộc khủng hoảng danh tính mang tính ngụ ngôn thành những trận chiến theo nghĩa đen cho tương lai của MCU.

Bản chất dễ uốn nắn của bản sắc đã là một trong những chủ đề quan trọng và phổ biến nhất trong Marvel Comics kể từ những ngày đầu tiên của công ty. Spider-Man đã che giấu danh tính bí mật của mình để bảo vệ dì May, và thường thấy mình phải vật lộn để quyết định xem ai trong hai vai trò của mình – anh hùng hay mọt sách khoa học khiêm tốn – là con người thật và đích thực của mình. Các dị nhân của Vũ trụ Marvel liên tục được kêu gọi xác định bản thân – là X-Men hoặc thành viên của Brotherhood of Evil Mutants – và vật lộn với cách mà những lòng trung thành đó đặt họ bên trong hoặc bên ngoài ranh giới của phần còn lại của xã hội hiện đại.

Ngược lại, những bộ phim đầu tiên của Marvel hiếm khi khám phá ý tưởng này. Tony Stark kết thúc phần đầu tiên người Sắt thách thức để lộ bản ngã thay đổi bọc thép của mình. Kể từ thời điểm đó, MCU phần lớn từ bỏ khái niệm danh tính bí mật như một nguồn gốc của sự căng thẳng và hồi hộp. Mọi người đều biết Tony Stark là Iron Man và Steve Rogers là Captain America, và Doctor Strange là một bác sĩ trở thành phù thủy sống trong một biệt thự sang trọng không thể chê vào đâu được ở giữa Làng Greenwich. (Nghiêm túc mà nói, ai là người môi giới của anh ta? Bạn có thể tưởng tượng bạn có thể mua bao nhiêu Viên đá Vô cực với số tiền thu được từ việc bán Sanctum không?) Với rất ít trường hợp ngoại lệ, các anh hùng đầu phim của Marvel hiếm khi đặt câu hỏi về số phận siêu anh hùng của họ hoặc phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu của công chúng và cuộc sống riêng tư.

Điều đó đã thay đổi đáng kể với Giai đoạn Bốn của MCU. Đây là một bộ phim theo từng bộ phim và chương trình phân tích về cách nó đã xảy ra.

Mọi bộ phim và chương trình trong MCU Giai đoạn 4 được kết nối với nhau như thế nào

Bảy bộ phim. Tám chương trình. Một chủ đề hợp nhất tất cả – và đây là cách thực hiện.

Nếu những câu chuyện về siêu anh hùng là những tưởng tượng về sức mạnh, thì Giai đoạn Bốn của MCU là một tưởng tượng về sự tái tạo. Các anh hùng của nó thể hiện cá tính theo cách rắn lột da, loại bỏ danh tính và lòng trung thành trước đó cho những người mới (và đôi khi mâu thuẫn). Liệu giả tưởng đó có gây được tiếng vang với khán giả hay không là điều còn phải bàn cãi; trong khi Giai đoạn Bốn đã giới thiệu một trong những thành công lớn nhất của Marvel (Người nhện: Không có đường về nhà) nó cũng bao gồm một trong những thất bại quan trọng và thương mại lớn nhất (Vĩnh cửu). Có lẽ chính Marvel, đã thực hiện qua 30 bộ phim, nhiều câu chuyện cổ điển và hàng chục nhân vật hay nhất của hãng, mà ý tưởng về sự sáng tạo lại có vẻ đặc biệt hấp dẫn.

Sẽ rất thú vị khi xem liệu ý tưởng này có tiếp tục trong Giai đoạn Năm và Sáu của MCU hay liệu nó sẽ trở thành nền tảng cho các mối quan tâm về chủ đề khác hay không. Bộ phim đầu tiên trong MCU Giai đoạn Năm là Ant-Man and the Wasp: Quantumaniahợp tác cùng Jonathan Majors trong vai Kang the Conqueror, một biến thể của một nhân vật đã ra mắt trước đó trong Loki Phim truyền hình – vì vậy những khái niệm này sẽ không biến mất hoàn toàn khỏi MCU trong tương lai gần. Rất có thể cuối cùng chúng ta nhìn lại tất cả các Saga Đa vũ trụ cũng như Saga Identity không chính thức của Marvel.

Những anh hùng Marvel xuất sắc nhất chưa gia nhập MCU

Những nhân vật Marvel vĩ đại này vẫn chưa thực hiện bước nhảy vọt lên Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *