Ai là người sở hữu chiếc trâm cài kim cương của Nữ hoàng Anh?

Rate this post

Cụm từ “Granny’s Chips” gợi hình ảnh người bà đang rán khoai tây cho bữa tối của gia đình; nhưng đối với Hoàng gia Anh, nó còn có ý nghĩa hơn thế nữa. Đó là biệt danh ngọt ngào mà Nữ hoàng Elizabeth II đặt cho một trong những tài sản quý giá nhất của bà – chiếc trâm cài kim cương đắt nhất thế giới.

Ai là người sở hữu chiếc trâm cài kim cương của Nữ hoàng Anh?  - Ảnh 1.

Chiếc trâm cài “Granny’s Chips” độc đáo của Nữ hoàng Elizabeth II trị giá hơn 55 triệu USD. Ảnh: Order of Splendor

Những món trang sức quý giá của hoàng gia thường được truyền từ đời này sang đời khác. Tương tự, chiếc trâm cài áo của Nữ hoàng Elizabeth II đã được bà của bà là Nữ hoàng Mary tặng cho bà. Nữ hoàng chỉ mặc “Granny’s Chips” một số ít lần trong suốt 70 năm trị vì của bà.

Chiếc trâm được tạo nên từ hai viên kim cương Cullinan III và Cullinan IV. Các nhà kim hoàn ước tính nó trị giá hơn 50 triệu bảng Anh, khiến nó trở thành đồ trang sức hoàng gia có giá trị nhất trên thế giới. Cullinan III nặng 94,4 carat và Cullinan IV nặng 63,6 carat.

Ngoài ra, hai viên kim cương này còn được đánh giá cao bởi chúng được hình thành cách đây hơn 1 tỷ năm và nằm ở độ sâu 400-640 km dưới bề mặt trái đất. Điều này có nghĩa là chúng đã có mặt trước sự tồn tại của khủng long và bất kỳ sự sống nào trên hành tinh của chúng ta.

Đặc biệt hơn, hai viên kim cương này vốn được chia ra từ một viên kim cương Cullinan độc nhất vô nhị với trọng lượng 3.106 carat (tương đương 621,35 gram).

Cullinan là viên kim cương thô lớn nhất thế giới, được phát hiện vào năm 1905 và được đặt theo tên của chủ một mỏ đá quý Nam Phi. Viên kim cương sau đó được tặng cho Vua Edward VII.

Do trọng lượng và màu sắc đặc biệt của nó, có rất nhiều câu chuyện được thêu dệt về Cullinan trong lịch sử, làm tăng thêm vẻ đẹp và sự bí ẩn của nó.

Có tin đồn rằng viên kim cương được chuyển đến Anh trong một bưu kiện bình thường, trong khi một bản sao được bảo vệ cẩn thận được vận chuyển bằng tàu hơi nước để đánh lạc hướng kẻ xấu.

Một truyền thuyết khác được xác nhận bởi nhiều nguồn lịch sử rằng người đàn ông tên là Joseph Asscher, người bị cắt viên kim cương đã ngất xỉu khi nó được cắt lần đầu tiên. Viên kim cương cứng đến mức các công cụ chuyên dụng của Asscher đã bị hư hỏng.

Trong 18 tháng, 3 chuyên gia đã phải làm việc 14 giờ mỗi ngày để cắt và đánh bóng 9 viên kim cương “con” Cullinan. Mỗi viên được đánh số La Mã từ I đến IX.

Vua Edward VIII đã tặng kim cương Cullinan III và Cullinan IV cho anh em nhà Asscher. Sau đó, Nam Phi đã mua chúng và tặng cho Nữ hoàng Mary. Hai viên kim cương này đã được truyền qua các thế hệ hoàng gia kể từ đó.

Ai là người sở hữu chiếc trâm cài kim cương của Nữ hoàng Anh?  - Ảnh 2.

Nữ hoàng Mary và những lần đeo trâm cài “Granny’s Chips”. Ảnh: Order of Splendor

Nữ hoàng Mary đã đeo Cullinan III và Cullinan IV khi lên ngôi vào năm 1911. Năm 1953, trước khi cháu gái bà đăng quang, những viên kim cương độc nhất vô nhị đã được trao lại cho Nữ hoàng Elizabeth II, khi đó 27 tuổi.

Nữ hoàng Anh đã đeo món trang sức quý giá này vào những dịp quan trọng trong suốt cuộc đời mình, bao gồm cả Đại lễ Kim cương năm 2012 đánh dấu 60 năm trị vì của bà.

Biệt danh “Granny’s Chips” có lẽ biểu thị tình cảm mà Nữ hoàng Anh dành cho người bà thân yêu của mình; Nhưng nhiều người suy đoán về một lý do bí ẩn khác.

Vì Cullinan III và Cullinan IV được cắt từ “mẹ” Cullinan, biệt danh này dường như ngụ ý rằng chúng chỉ là những viên kim cương nhỏ so với những viên kim cương lớn hơn của “chị em” Cullinan hiện thuộc bộ sưu tập. Bộ trang sức hoàng gia.

Ai là người sở hữu chiếc trâm cài kim cương của Nữ hoàng Anh?  - Ảnh 3.

Nữ hoàng Elizabeth II thăm nhà Asscher năm 1958. Ảnh: Order of Splendor

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, nhiều người tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với món trang sức quý giá của bà. Vấn đề này càng được quan tâm khi trong lễ tang, nhiều thành viên Hoàng gia, bao gồm Kate Middleton và Meghan Markle, đã mang theo những món đồ mà Nữ hoàng Elizabeth đã từng tặng hoặc cho mượn trước đó.

Người thừa kế chính xác chiếc trâm cài này và những món đồ trang sức khác trong bộ sưu tập cá nhân của Nữ hoàng vẫn chưa được biết vì di chúc được giữ kín, nhưng có khả năng các thành viên của Hoàng gia sẽ tiếp tục mang theo những trang này. sức mạnh này trong những tháng tiếp theo để nhớ đến cô ấy.

Bộ sưu tập cá nhân của Nữ hoàng Elizabeth khác với Đồ trang sức của Vương miện Hoàng gia, là những vật phẩm nghi lễ và thiêng liêng được lưu giữ trong Tháp London. Những vật phẩm này chỉ được sử dụng trong lễ đăng quang và trong Lễ khai mạc Quốc hội.

Ai là người sở hữu chiếc trâm cài kim cương của Nữ hoàng Anh?  - Ảnh 4.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II mặc “Granny’s Chips” trong Đại lễ Kim cương năm 2012 đánh dấu 60 năm trị vì của bà. Ảnh: Telegraph

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *